เป็ดยาง แดนสวรรค์ของแบคทีเรีย

เป็ดยางสีเหลือง – ของเล่นสุดฮิตในอ่างอาบน้ำที่เด็กๆ เอาใส่ปากบ้าง ไม่ก็บีบน้ำพ่นใส่หน้าพี่สาวน้องชายบ้าง แต่คุณคงอยากขว้างทิ้งเมื่อรู้ว่าภายใต้ความน่ารักเหล่านั้นคือสวรรค์ของเชื้อโรคมหาศาล

นักวิจัยชาวสวิตเซอร์แลนด์และอเมริกาพบว่า มีจุลินทรีย์แหวกว่ายอยู่ภายในเป็ดยางเหล่านั้น บางครั้งพอบีบก็จะเห็นของเหลวสีคล้ำ…พุ่งออกมา จากการทดสอบพบว่า เป็ดยาง 4 ใน 5 ตัวมี ‘แบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคได้’ ปะปนอยู่ด้วย

บรรดาแบคทีเรียที่พบมีสายพันธุ์ลีเจียนเนลลา (Legionella) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจ และ ซูโดโมแนส แอรูจิโนซา (Pseudomonas Aeruginosa) ที่มีส่วนทำให้เกิดการติดเชื้อในโรงพยาบาลอยู่ด้วย สำหรับการติดเชื้อในโรงพยาบาลนั้น แม้ผู้ป่วยไม่เคยมีเชื้อมาก่อน ก็จะปรากฏอาการขณะที่อยู่ในโรงพยาบาลหรือออกจากโรงพยาบาลแล้ว

การวิจัยครั้งนี้เป็นผลงานของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางน้ำประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริค (ETH Zurich) และมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ (University of Illinois) ได้ตีพิมพ์ลงในวารสารด้านจุลินทรีย์และไบโอฟิล์ม N.P.J. Biofilms and Microbiomes โดยทีมนักวิจัยกล่าวว่า นี่เป็นหนึ่งในการทดสอบที่เจาะลึกที่สุด

หลังผ่านการทดสอบนาน 11 สัปดาห์ นักวิจัยได้ผ่าดูด้านในของเป็ดยางและพบว่า มีแบคทีเรียและเชื้อราเติบโตอยู่บนพื้นผิวชั้นในถึง 75 ล้านเซลล์ต่อตารางเซนติเมตร!

“นอกจากนี้ น้ำอาบที่สกปรกก็ยังเป็นโอเอซิสที่ทำให้แบคทีเรียขยายตัวได้รวดเร็วในของเล่นระหว่างอาบน้ำได้” ทีมนักวิจัยบันทึกไว้ แม้ว่าแบคทีเรียจำนวนหนึ่งจะสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กๆ แต่พวกมันก็ยังอาจนำไปสู่การติดเชื้อในตา หู และลำไส้ได้ด้วย

“หนึ่งในสาเหตุสำคัญคือวัสดุที่ใช้ในการผลิต เพราะพลาสติกโพลีเมอร์ทำปฏิกิริยากับน้ำประปาและปล่อยคาร์บอนออกมาเป็นอาหารของแบคทีเรียและเชื้อรา” ลิซา นอย (Lisa Neu) นักจุลชีววิทยาและหัวหน้าทีมผู้เขียนงานวิจัย กล่าว

การวิจัยครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในงานวิจัยเกี่ยวกับของใช้ในครัวเรือน โดยได้รับเงินทุนมาจากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการวิจัยได้กล่าวว่า การใช้โพลีเมอร์คุณภาพสูงอาจช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราได้

บรรดาของเหลวในร่างกาย เช่น ปัสสาวะ เหงื่อ รวมถึงสารปนเปื้อน แม้กระทั่งสบู่ ก็ยังสามารถเพิ่มไนโตรเจนและฟอสฟอรัสซึ่งเป็นอาหารให้แบคทีเรียได้

สำหรับเป็ดยางได้กลายเป็นของเล่นยามอาบน้ำของเด็กๆ มาหลายปี ในเว็บไซต์ Amazon.com แสดงให้เห็นว่า ‘ของเล่นเด็กยามอาบน้ำ’ ติด 1 ใน 10 สินค้าขายดีเสมอ

ทั้งนี้ เป็ดยางไม่ใช่ของใช้ในบ้านชิ้นเดียวที่ถูกพบว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรีย จากผลการศึกษาในเยอรมนีเมื่อปี 2017 พบว่า ฟองน้ำในครัวก็เป็นเหมือนเตียงนุ่มๆ ของเชื้อโรค แบคทีเรียมากกว่า 350 สายพันธุ์ถูกพบในฟองน้ำล้างจานสกปรก 14 ชิ้นที่มาจากครัวเรือน

“นั่นเป็นความหนาแน่นของแบคทีเรียที่คุณสามารถพบได้ในอุปกรณ์ทั่วไปของมนุษย์” มาร์คุส อีแกร์ต (Markus Egert) นักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยฟวร์ตวานเกน (Furtwangen University) ประเทศเยอรมนีกล่าว “อาจไม่มีที่อื่นบนโลกที่มีแบคทีเรียหนาแน่นขนาดนี้”

ผลการศึกษายังพบว่า การทำความสะอาดฟองน้ำอาจทำให้แย่ลงไปอีก เพราะแบคทีเรียก่อโรคมีโอกาสที่จะอยู่รอดและเพิ่มปริมาณเชื้อโรคมากขึ้น-แม้จะเอาใส่ไมโครเวฟก็ตาม

ของใกล้ตัวอีกชิ้นที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียคือโทรศัพท์มือถือ ขณะที่งานวิจัยต่างๆ ระบุจำนวนเชื้อโรคบนโทรศัพท์มือถือแตกต่างกันไป ชาร์ลส เกอร์บา (Charles Gerba) นักจุลชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแอริโซนา (Arizona State University) ค้นพบในปี 2012 ว่า โทรศัพท์มือถือทั่วไปมีปริมาณแบคทีเรียสูงกว่าฝารองนั่งชักโครกถึง 10 เท่า

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์เกอร์บากล่าวว่า ยังมีของหลายอย่างในบ้านที่สกปรกยิ่งกว่าฝารองนั่งชักโครก เช่น เขียง เป็นแหล่งรวมแบคทีเรียมากกว่าฝารองนั่งถึง 200 เท่า

อ้างอิงข้อมูลจาก:

สนับสนุนโดย

Author

ลีน่าร์ กาซอ
แม่ลูกหนึ่งผู้ต่อกรกับโลกของเด็กเจนอัลฟ่าเป็นงานหลัก ทำงานหนังสือเป็นงานรอง เห็นแก่กินและเที่ยวเป็นสำคัญ ชอบเรื่องสยองขวัญทั้งหนังสือและหนังในระดับคลั่งไคล้ หนึ่งในความฝันคือรับบทเป็นฆาตกรโรคจิตในหนังสักเรื่อง ตอนนี้เพิ่งค้นพบว่าเป็นติ่งวง Blackpink หลังจากฟังแต่เพลงร็อกมานาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า