จากไอเดีย ‘ยุให้พิน’ ถึง Bangkok Urban Hack Day

 

youpin00

เรื่องและภาพ: ณิชากร ศรีเพชรดี

 

เมื่อเหล่านักคิด นักออกแบบ นักพัฒนา และวิศวกร มารวมตัวกันในงาน ‘Bangkok Urban Hack Day’ 29-31 กรกฎาคม ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจทำให้คนกรุงเทพฯต้องทึ่ง เพราะมันคือการระดมไอเดียเพื่อผลิตนวัตกรรมใหม่ที่จะรวบรวมทุกคำบ่น ต่อทุกอุปสรรคในการดำรงชีวิตของมนุษย์กรุงเทพฯ เพื่อผลักดันปัญหาที่ถูกรีพอร์ตซ้ำๆ ก้อนโตๆ ไปให้พี่เจ้าหน้าที่รัฐจัดการ

หลักฐานซึ่งหน้าแบบนี้ พี่ๆ จะแชเชือนก็ให้มันรู้ไป!

youpin01

โจทย์ของยุพินคือการทำยังไงให้คนแจ้งปัญหาได้ง่ายและสะดวกที่สุด ถึงแม้จะเป็นปัญหาเล็กๆ เช่น ขยะหน้าบ้าน น้ำไม่ไหล ไฟไม่มา ไปถึงปัญหาใหญ่ๆ อย่างถนนพัง สายไฟห้อย

ฐิติพงษ์ เหลืองอรุณเลิศ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง แพลตฟอร์ม ‘ยุพิน’ (YouPin) ที่จะเปลี่ยนคำบ่นลอยๆ ของทุกคนเป็นการร่วมแจ้งปัญหา แล้วส่งต่อเพื่อหาทางออกสำหรับแต่ละพื้นที่

ปกติแล้ว ช่องทางที่ใช้ในการรายงานปัญหาเหล่านี้คือศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของกรุงเทพมหานคร ที่สายด่วน 1555 แม้จะถือว่ามีการจัดการที่ดีพอควร แต่ปัญหาคือ อาจจะไม่ได้มีการรวบรวมปัญหาเพื่อให้เห็นภาพรวม ฉะนั้นไอเดียแรกเริ่มของยุพินคือ ทำอย่างไรให้การฟีดแบ็คครบวงจร (feedback loop)

ป้ายุพินคือศูนย์รวมการบ่นของทุกคน ว่าทุกๆ บริการที่ได้ใช้ไป ฟีดแบ็คคืออะไร เมื่อมีการบ่น แล้วปักพิน มีหลักฐาน ก็จะเกิดการติดตาม ก็เป็นคล้ายๆ หลักฐานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รู้ว่า มันมีคนที่มีปัญหามากๆ ขนาดนี้ คุณจะแก้ไหม

การทำงานของยุพิน คือการเล่นกับ Chatbot ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน เพียงคุณส่งภาพถ่าย คำบรรยาย พร้อมระบุพิกัดของปัญหาที่พบเจอเอาไว้ ยุพินก็จะรับข้อมูลและรวบรวมหมวดหมู่ปัญหา ก่อนจะส่งต่อหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อดำเนินงานแก้ไขต่อไป


วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม งาน ‘Bangkok Urban Hack Day’ วันสุดท้าย

ร่วมฟังการนำเสนอผลงานนวัตกรรมต้นแบบเพื่อแก้ปัญหาเมือง และร่วมแสดงความยินดีกับทีมที่ได้รับรางวัล ตั้งแต่เวลา 14.00 – 18.30 น. (เริ่มพรีเซนต์เวลา 15.00 น.) ณ ห้อง Auditorium ชั้น 5 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ศูนย์การค้า ดิเอ็มโพเรียม สุขุมวิท

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่นี่ 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า