ประมวลสถานการณ์การชุมนุม ‘คณะราษฎร 2563’ ก่อนเคลื่อนขบวนบุกทำเนียบ

8.15 น. กลุ่มคณะราษฎร 2563 ตั้งเวทีปราศรัยบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งโรงเรียนสตรีวิทยา พร้อมๆ กับมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสวมเสื้อสีเหลือง ทยอยตั้งแถวบริเวณฝั่งตรงข้ามผู้ชุมนุม โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตั้งแถวรอรับเสด็จฯ

9.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสวมเสื้อสีเหลืองซึ่งประจำอยู่บริเวณถนนราชดำเนินขาเข้า นั่งเรียงแถวริมถนนราชดำเนินฝั่งอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ยาวจนมาจนถึงถนนดินสอ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะเดียวกันมีประชาชนบางกลุ่มที่นัดหมายมาแสดงพลังปกป้องสถาบันกษัตริย์ในวันนี้ปะปนกับเจ้าหน้าที่ด้วย

10.30 น. การ์ดผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร 2563 ใช้แผงเหล็กปิดกั้นถนนราชดำเนิน สี่แยกคอกวัว แต่เจ้าหน้าที่ได้เข้าห้ามปราม อ้างว่าผิดกฎหมาย 

11.30 น. ประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มคณะราษฎร 2563 ทยอยมายังบริเวณที่ชุมนุม  ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนที่ตั้งแถวอยู่บริเวณรอบนอก

13:00 น. กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจสวมเสื้อสีเหลืองแย่งชิงพื้นที่ริมทางเท้าหน้าบูธกลุ่มเกษตรกรคนจนปลดแอก เหนือป้าย ‘ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน’ บริเวณสำนักงานกองสลาก สี่แยกคอกวัว 

13:35 น. กลุ่มเกษตรกรคนจนปลดแอกย้ายจุดตั้งบูธไปฝั่งตรงข้าม

13.25 น. แกนนำคณะราษฎร 2563 ประกาศให้ผู้ชุมนุมเดินหน้าเข้าไปรื้อแผงเหล็กที่ปิดกั้นพื้นที่บริเวณฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยออก พร้อมให้รื้อกระถางต้นไม้ที่ กทม. จัดไว้โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยด้วย โดยระบุว่า นี่คือการทวงคืนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยให้เป็นของประชาชน และประกาศเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ 

13.40 น. ประชาชนสวมเสื้อสีเหลืองทยอยเดินทางเข้ามายังถนนราชดำเนินเพื่อจับจองพื้นที่บนทางเท้ารอขบวนเสด็จฯ ขณะที่การชุมนุมของคณะราษฎร 2563 ปักหลักอยู่บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

14.00 น. กลุ่มคณะราษฎร 2563 เข้าไปปักหลักโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และช่วยกันขนย้ายกระถางต้นไม้ในบริเวณนั้นออกเพื่อเคลียร์พื้นที่ ท่ามกลางสายตาของประชาชนที่สวมเสื้อสีเหลือง

14.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ประชาชนที่สวมเสื้อสีเหลืองสงบสติอารมณ์ ไม่ยั่วยุ และหยุดด่าทอประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อให้ประชาชนทุกฝ่ายได้ชุมนุมอย่างสันติ

14.30 น. กลุ่มคณะราษฎร 2563 และมวลชนตั้งขบวน ก่อนจะเคลื่อนขบวนตามถนนราชดำเนิน มุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า