ม็อบ 14 พฤศจิกายน หัวใจคือรัฐธรรมนูญ

การชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2563 ประกอบไปด้วยกลุ่มผู้ชุมนุม 3 กลุ่ม 1.กลุ่มนักเรียนเลว นัดชุมนุมช่วงบ่ายบริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ก่อนเดินเท้าไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 2.กลุ่มผู้หญิงปลดแอก นัดชุมนุมเวลา 16.00 – 19.00 น. บริเวณสี่แยกคอกวัว และ 3.กลุ่มจัดกิจกรรมคอสเพลย์ ‘Mob Fest: #แก้ได้ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ’ บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ ตั้งแต่เวลา 14.00 – 24.00 น. ทั้ง 3 ม็อบ ใช้พื้นที่และเวลาร่วมกัน ทั้ง 3 ม็อบมีทั้งความแตกต่างในประเด็นย่อยที่เรียกร้อง แต่มีจุดร่วมบนข้อเรียกร้องหลัก นั่นคือการแก้รัฐธรรมนูญ

นักเรียนเลว

ความเคลื่อนไหวฝั่งนักเรียนเลวเริ่มเมื่อเวลา 13.00 น. ที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มนักเรียนเลวได้นำภาพถ่ายของ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ขยายเป็นภาพขนาดใหญ่ ใส่อยู่ในกรอบภาพวิจิตรบรรจง หีบศพสีขาว กระถางธูป ดอกไม้จันทน์ มาวางหน้ากระทรวงฯ ผู้ชุมนุมติดสติกเกอร์รูปหมุดคณะราษฎร 2563 ไว้เต็มป้ายหน้ากระทรวงศึกษาธิการ กิจกรรมทั้งหมดมีเสียงเพลงประกอบคือเพลง ‘ผู้ใหญ่เอ๋ยผู้ใหญ่ดีต้องมีหน้าที่ 10 อย่างด้วยกัน’ เพื่อแสดงออกถึงการหมดความชอบธรรมของกระทรวงศึกษาธิการ ก่อนจะแห่หีบศพจำลองของรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ จากหน้ากระทรวงฯ มายังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว กล่าวว่าการจัดชุมนุมหน้า ศธ. ครั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่ากลุ่มนักเรียนได้มูฟออนจาก ศธ. เพื่อไปสู่การชุมนุมใหญ่ในการเรียกร้องประชาธิปไตย ทางกลุ่มนักเรียนจะร่วมกับคณะราษฎร ทางการเมือง เพราะหากการเมืองดีจะช่วยให้ทุกคนเข้าถึง และมีโอกาสทางการศึกษาที่ดี

ข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียนยังมี 3 ข้อ คือ 1.แก้ระเบียบทรงผมนักเรียน 2.ปรับหลักสูตรการศึกษา และ 3. ปัญหาความรุนแรงในสถานศึกษา ซึ่งที่ผ่านมานายณัฏฐพลไม่ได้รับฟังข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียน และไม่นำข้อเรียกร้องของพวกเราไปสู่การแก้ปัญหา

ผู้หญิงปลดแอก

กลุ่มผู้ชุมนุมในนาม เฟมินิสต์ปลดแอก หรือ ผู้หญิงปลดแอก นัดรวมตัวทำกิจกรรมบริเวณอนุสรณ์สถาน 14

ตุลา มีเวทีเสวนา นิทรรศการนำเสนอประเด็น ‘เพศในการเมือง’ ครอบคลุมหัวข้อย่อย เช่น สิทธิสตรี เฟมินิสต์ความหลากหลายทางเพศ สิทธิการสมรส พร้อมเปิดโต๊ะร่วมลงชื่อหนุนกฎหมายสมรสเท่าเทียม และยกเลิกกฎหมายค้าประเวณีและการทำแท้ง

กิจกรรมไฮไลต์คือการเต้นสีดาลุยไฟที่ถูกนำมาใช้ในการชุมนุมกลุ่มผู้หญิงปลดแอกบ่อยครั้ง เพื่อสะท้อนประเด็นการข่มขืนและความรุนแรงที่เปรียบเทียบถึงกรณีที่รัฐเพิกเฉยต่อความเท่าเทียมในสังคม จึงเท่ากับเป็นการข่มขืนทางประชาธิปไตย

หลังจบเวทีเสวนาที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา กลุ่มผู้หญิงปลดแอกย้ายเวทีไปทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในงาน #ม็อบเฟส 

ม็อบเฟสต์: แก้ได้ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ

กลุ่มผู้ชุมนุมกางผ้าขาวขนาด 30×30 เมตร ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ฯ ให้ผู้ร่วมชุมนุมเขียนข้อความ พ่นสีเพื่อแสดงเจตจำนงและความปรารถนาในการกำหนดอนาคตของตัวเองต่อรัฐธรรมนูญของประเทศไทย และเรียกร้องประชาธิปไตยคืนสู่สังคม

กิจกรรม ‘Mob Fest: แก้ได้ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ’ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เป็นเวทีที่ใช้สื่อสารปัญหาจากประชาชนหลายภาคส่วน และเรียกร้องให้รัฐบาลและสมาชิกรัฐสภาแก้ปัญหาผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เช่น ชาติพันธุ์ ผู้หญิง ฟรีแลนซ์ ชาวประมง คนพิการ ผู้ผลิตสุราไทย ศาสนา ตุลาการ รัฐธรรมนูญ และสถาบันพระมหากษัตริย์

นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงงานศิลปะหลายแขนง ละคร การเต้นรำ ดนตรี มีศิลปินมาร่วมแสดงดนตรี

ประจักษ์ ก้องกีรติ แสดงความคิดเห็นในทวิตเตอร์ว่า เป็นม็อบคนรุ่นใหม่ที่มีทั้งความจริงจังในเนื้อหา ความสร้างสรรค์ในรูปแบบ และความรื่นรมย์ในสปิริต

ขณะที่ นรเศรษฐ์ หนองนาตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ผู้ดูแลคดีแกนนำม็อบคณะราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า การชุมนุมของม็อบเฟสได้แจ้งจัดการชุมนุมโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว ตำรวจมีหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้ชุมนุม ตามมาตรา 19, 20 ของ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ไม่ใช่การปิดกั้นการชุมนุม

‘เขียนอนาคตร่วมกัน’

ผ้าขาวขนาด 30×30 เมตร ที่ผู้ชุมุนมเขียนข้อความแสดงเจตจำนง และความปรารถนาที่จะกำหนดอนาคตตัวเองไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ในการทำกิจกรรม ‘เขียนอนาคตร่วมกัน’ ได้ถูกนำขึ้นไปคลุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 

บนเวที A และเวที B ของงาน Mob Fest มีการปราศรัยสลับกับวงดนตรี ปราศรัยในประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ ณัชปกร นามเมือง เจ้าหน้าที่โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) กล่าวว่า ในวันที่ 17-18 พฤศจิกายน นี้ จะมีการประชุมร่วมของรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะมีการพิจารณาร่างแก้ไขฯ ทั้งหมด 7 ร่าง อันมีร่างที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ และร่างที่ประชาชนเข้าชื่อผ่านโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ด้วย จึงอยากให้สังคมร่วมกันจับตาไปยังร่างที่จะผ่านและไม่ผ่านการพิจารณา

ขณะที่ เซอร์ไพรส์ของงานคือการขึ้นเวทีปราศรัยของ เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ซึ่งกล่าวย้ำว่า ข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ เพราะหาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี การแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงย่อมเกิดขึ้นไม่ได้

นายพริษฐ์กล่าวถึงประโยค ‘Thailand is a Land of Compromise’ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Channel 4 News ว่า “Thailand is a Land of Compromise” “No justice, No compromise” นายพริษฐ์กล่าวว่า จะไม่มีการประนีประนอมใดๆ ถ้าไม่มีความยุติธรรม จะไม่มีการประนีประนอมใดๆ ถ้าประยุทธ์ยังไม่ลาออก จะไม่มีการประนีประนอมใดๆ ถ้าร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนยังไม่ถูกร่าง และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันพระมหาษัตริย์

ผู้จัดงาน Mob Fest อ่านแถลงการณ์ย้ำข้อเรียกร้องหลัก 3 ข้อเหมือนเดิม ให้นายกฯ ลาออก แก้รัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ แถลงการณ์ระบุว่า 1.ให้สมาชิกรัฐสภา เปิดทางสู่การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ในทุกหมวด ทุกมาตรา 2.ให้รัฐบาลและนายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งทันที เพื่อแสดงออกถึงความเป็นผู้นำที่ดี มีความรับผิดชอบ​ต่อประเทศชาติ​ 3.เร่งออกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่มาจากประชาชน โดยให้มี สสร. ที่มาจากการเลือกตั้ง และ 4.ต้องแก้รัฐธรรมนูญทุกหมวดที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ​

วงดนตรีมากมายช่วยทำให้บรรยากาศภายในม็อบผ่อนคลาย มีศิลปินหลายคนผลัดกันขึ้นไปเล่นดนตรี เช่น วง R.A.D. ที่เล่นเพลงที่ชื่อ ‘ปฏิรูป’ หลายวงต้องการแสดงจุดยืนเคียงข้างม็อบเช่นวง Zweed n’Roll

“สวัสดีค่ะ พวกเราวง Zweed n’Roll พวกเราพูดไม่เก่ง แต่อยากบอกว่ารู้สึกยินดีที่ได้มาเล่นวันนี้ ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งแค่อยากจะมีเสรีภาพในการพูด โดยไม่ต้องหวาดกลัว คงเหมือนกับหลายคนในที่นี้ ที่ยังมีความหวัง ขอให้เราอย่าหวาดกลัว อย่าหมดหวัง”

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Photographer

อรสา ศรีดาวเรือง
มือขวาคีบวัตถุติดไฟ มือซ้ายกำแก้วกาแฟ กินข้าวเท่าแมวดม แต่ใช้แรงเยี่ยงงัวงาน เป็นเป็ดที่กระโดดไปข้องแวะกับแทบทุกประเด็นได้อย่างไม่ขัดเขิน สนใจทั้งภาพยนตร์ วรรณกรรม การศึกษา การเมือง และสิ่งแวดล้อม ชอบแสดงอาการว่ายังทำงานไหวแม้ซมพิษไข้อยู่บนเตียง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า