22 ปี เอกราช ปะทะกันอีกครั้ง ‘เราคือฮ่องกง ไม่ใช่จีน’

เมื่อธงดอกชงโคดำ (ฺBlack Bauhinia) สัญลักษณ์ของการประท้วงและตัวแทนฝั่งประชาธิปไตยถูกปักลงและสะบัดลู่ไปตามลม การประท้วงก็ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ในเช้าวันนี้

1 กรกฎาคม 2019

22 ปี หลังจากฮ่องกง อาณานิคมของจักรวรรดิที่พระอาทิตย์ไม่เคยลับขอบฟ้า กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน

ฮ่องกงเคยเป็นอาณานิคมของจักรวรรดิอังกฤษ และกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนเมื่อปี 1997 ภายใต้คำมั่นสัญญาจากจีนว่าจะให้ฮ่องกงมีอำนาจในการปกครองตนเอง และแยกขาดอย่างชัดเจนจากจีน และยังคงเป็นสังคมที่มีอิสระเสรีอย่างโลกตะวันตก โดยไม่มีการเปลี่ยนระบอบการปกครองจากประชาธิปไตยสู่ระบอบการปกครองอื่นใด ดังที่รู้จักกันในชื่อ ‘หนึ่งประเทศสองระบบ’

แต่หลังจากความพยายามผลักดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน (extradition law) ของ แคร์รี หลั่ม (Carry Lam) ผู้ว่าการฮ่องกง ที่มีนัยสำคัญถึงการรุกไล่และกลืนกินทางอำนาจจากทางการปักกิ่ง ทำให้ประชาชนจำนวนเรือนแสนลุกออกมาประท้วงตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการเข้าร่วมชุมนุมอย่างน้อยจนถึงเวลานี้ 2 ราย และ แคร์รี หลั่ม ต้องออกมาขอโทษประชาชน และประกาศแขวนการออกกฎหมายฉบับดังกล่าวช่วงเวลากลางคืน

ท่ามกลางความคลุมเครือของสถานการณ์กฎหมายฉบับดังกล่าว ที่ยังไม่มีการประกาศ ‘ถอน’ อย่างเป็นทางการ ประชาชนไม่พอใจการบริหารงานของทางการฮ่องกงและความพยายามเข้ามาครอบงำของจีน ทำให้มีการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง เพื่อตอกย้ำและแสดงให้ทางการปังกิ่งเห็นว่า ฮ่องกง จะยังคงเป็นฮ่องกงที่มีอำนาจพิเศษในการปกครองตนเองต่อไป และเป็นสังคมประชาธิปไตยที่จีนจะไม่มีสิทธิเข้ามายุ่มย่ามกับกิจการภายในใดๆ ทั้งนั้น

อากาศขมุกขมัวและบรรยากาศที่เต็มไปด้วยเมฆดำทะมึนเหนือน่านฟ้าฮ่องกง การชุมนุมใหญ่เกิดขึ้นอีกครั้งในเช้าตรู่ของวันนี้ ผู้ชุมนุมปิดถนนหลายสาย เริ่มมีการกระทบกระทั่งกับตำรวจ ในบริเวณริมน้ำของศูนย์ประชุมและจัดแสดงฮ่องกง (The Hong Kong Convention and Exhibition) ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้นำระดับสูงของฮ่องกงรวมตัวกันอยู่เพื่อร่วมพิธีการฉลองครบรอบ 22 ปีการมอบคืนเกาะฮ่องกง มีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจราวๆ 30 นาที ก่อนการเริ่มงานไม่นาน

แคร์รี หลั่ม ปรากฏตัวครั้งแรกต่อสาธารณชนนับตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน เป็นต้นมา มีท่าทางไม่ค่อยสบายใจนัก เธอจิบน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในงานครั้งนี้ เธอต้องขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ท่ามกลางการเฝ้ารอของคนทุกฝ่าย  “ดิฉัน จะทำงานโดยรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน เราจะพัฒนาการทำงานของเราให้ดีที่สุด”

ขณะที่ แคร์รี หลั่ม กำลังกล่าวสุนทรพจน์อยู่ สส. จากพรรค Democratic เฮเลนา หว่อง (Helena Wong) ก็ร้องตะโกนขัดจังหวะการพูด หว่องร้องตะโกนขอให้ผู้ว่าการฯ ลาออกและถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ทำให้หว่องถูกนำตัวออกจากห้องประชุมทันที

ขณะที่นอกอาคารศูนย์ประชุมและจัดแสดงฮ่องกง ในหลายๆ พื้นที่ กลุ่มผู้ชุมนุมและตำรวจต่างก็เข้าปะทะกัน โดยเฉพาะในอาคารนิติบัญญัติของฮ่องกง (LegCo) ผู้ชุมนุมใช้รถเข็นพุ่งชนประตูกระจก เกิดการชุลมุนระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ จนในที่สุดผู้ชุมนุมก็สามารถบุกเข้าไปในอาคารนิติบัญญัติได้สำเร็จ แต่ยังมีตำรวจที่ตรึงกำลังอยู่ภายในอีกชั้นหนึ่ง

ทางด้านตำรวจ มีการระดมกำลังพลมากถึง 5,000 นาย และรวมถึงตำรวจน้ำที่ถูกเรียกเข้าร่วมการควบคุมครั้งนี้ โดยอาวุธหลักของฝั่งตำรวจ ได้แก่ สเปรย์พริกไทย และ กระบอง ในการจำกัดวงล้อมของผู้ชุมนุม ขณะเดียวกัน ผู้ชุมนุมก็อาศัยท่อเหล็ก หรือวัสดุที่หยิบยืมได้จากไซต์ก่อสร้าง หรือสิ่งซึ่งสามารถนำมาเป็นอาวุธ ใช้เพื่อป้องกันตัว ทำให้กรมตำรวจออกแถลงการณ์ประณามว่า สิ่งที่ผู้ชุมนุมกำลังทำอยู่นั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย (illegal act)

จากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ ทำให้มีตำรวจจำนวนอย่างน้อย 13 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เนื่องจากถูกผู้ชุมนุมขว้างปาของเหลวไม่ทราบชนิดใส่ ทำให้ตำรวจมีอาการหายใจติดขัดจนต้องนำส่งโรงพยาบาล

นี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันฉลองเอกราชที่รับจากอังกฤษ และเป็นการฉลองเอกราชในการเป็น ‘ฮ่องกง’ ไม่ใช่ ‘จีน’ ในรอบ 22 ปี

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
time.com
bbc.com

 

Author

รุ่งรวิน แสงสิงห์
อดีตนักศึกษาการเมือง ดื้อดึง อวดดีและจอมขบถ ผู้หลงรักในการแสดงออกอย่างตรงไปตรงมา เธอปรารถนาที่จะแสดงออกให้ชัดเจนที่สุดโดยเฉพาะบนตัวอักษรที่ออกมาจากมือของเธอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า