ผีไร้หน้าจาก Spirited Away ได้เดบิวต์ในจีน เพราะการเมืองระหว่างประเทศ

กว่า 18 ปี มาแล้ว ที่ Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์) อนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่น ที่พ่วงรางวัลการันตีระดับออสการ์ของ ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki) ได้ออกมาวาดลวดลายและสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มีโอกาสได้รับชม แต่เพราะระบอบการปกครองและระบบการเซนเซอร์ของประเทศจีน ทำให้ Spirited Away ไม่สามารถบุกฝ่าเข้าไปอวดความเป็นมิติวิญญาณมหัศจรรย์ ของตัวละครและเรื่องราวสุดลึกซึ้งในจีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยโควตาภาพยนตร์ต่างประเทศที่มีให้เฉลี่ยปีละ 34 เรื่องเท่านั้น อเนมิชั่นสัญชาติญี่ปุ่นจากค่ายจิบลิ (Studio Ghibli) จึงไม่มีโอกาสได้สร้างความตราตรึงใจให้กับเหล่าผู้ชมในแดนมังกร

จน 18 ปีให้หลัง Spirited Away ได้ฉายในจีน และเอาชนะ อนิเมชั่นต่างชาติที่เข้าฉายพร้อมกันอย่างขาดลอยอย่างเรื่อง Toy Story 4 พร้อมทั้งทุบสถิติ Box office เอาชนะ อนิเมชั่นรุ่นพี่ร่วมค่ายอย่าง My Neighbor Totoro (โทโทโร่เพื่อนรัก)  ซึ่งโทโทโร่ทำรายได้ตลอดการฉาย ราว 27.3 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Spirited Away ทำรายได้มากถึง 27.9 ล้านดอลลาร์ ในสามวันแรกที่ออกฉาย

ความน่าสนใจของการเดบิวต์ Spirited Away ในครั้งนี้ ไม่ได้มีแค่รายได้มหาศาลและความนิยมเท่านั้น แต่กลับหมายรวมถึงความสัมพันธ์ในทางการเมืองระหว่างจีนและญี่ปุ่น Spirited Away ถูกฉายในจีนเพื่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างจีนและญี่ปุ่น ภายใต้การนำของ สีจิ้นผิง และ ชินโซ อาเบะ

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง มีกำหนดการเยือนญี่ปุ่นในการประชุม G20 ที่จัดขึ้นในวันที่ 28-29 มิถุนายนนี้ ณ นครโอซาก้า ซึ่งเป็นการเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกนับตั้งแต่เขาก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2013 รัฐบาลของสี มองหาลู่ทางในการพัฒนาความสัมพันธ์ให้เหนียวแน่นขึ้นทั้งด้านเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมระหว่างจีนและญี่ปุ่น

โดยเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา จีนอนุมัติให้มีการนำเรื่อง My Neighbor Totoro เข้าฉายในประเทศได้ ถือเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปีของอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมของค่ายจิบลิ โทโทโร่ ถูกฉายใน 6,000 โรง และทำรายได้ 188 ล้านหยวน เมื่อปีที่ผ่านมา การฉาย Spirited Away ในครั้งนี้ ถูกโปรโมททั้งจากสื่อท้องถิ่น และหนังสือพิมพ์ People’s daily หนังสือพิมพ์จากพรรคคอมมิวนิสต์จีนอีกด้วย

แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 18 ปี แต่ชาวจีนจำนวนไม่น้อยเติบโตขึ้นมากับผลงานของ ฮายาโอะ มิยาซากิ และค่ายจิบลิ ผ่านการลักลอบซื้อขายวิดีโออย่างผิดกฎหมาย นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ชาวจีนจะได้รับชม การผจญภัยของ จิฮิโระ และผีไร้หน้าจากเรื่อง Spirited Away อย่างถูกกฎหมายเสียที พร้อมทั้งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและญี่ปุ่นที่คาดว่าจะดีขึ้น หลังจากการประชุม G20 นี้

ที่มา:
Nikkei Asian Review

Author

รุ่งรวิน แสงสิงห์
อดีตนักศึกษาการเมือง ดื้อดึง อวดดีและจอมขบถ ผู้หลงรักในการแสดงออกอย่างตรงไปตรงมา เธอปรารถนาที่จะแสดงออกให้ชัดเจนที่สุดโดยเฉพาะบนตัวอักษรที่ออกมาจากมือของเธอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า