เมนูจากถังขยะโอลิมปิก

chefs

ขณะที่นักกีฬากว่า 11,000 ชีวิตในศึก ‘รีโอเกมส์ 2016’ กำลังฟิตซ้อมร่างกายเพื่อเตรียมคว้าชัยในโอลิมปิกครั้งนี้ เชฟชาวอิตาเลียนกลุ่มหนึ่งคิดและเดินหน้าโครงการชื่อ ‘RefettoRio Gastromotiva’ ภารกิจหลักคือ นำวัตถุดิบที่ใช้ไม่หมดและเตรียมทิ้งลงถังขยะจากหมู่บ้านนักกีฬามาปรุงอาหารเพื่อแจกจ่ายให้แก่ผู้หิวโหยชาวบราซิล

“เราอยากจะต่อสู้กับความหิวโหยของผู้คนใน รีโอเดจาเนโร ด้วยการทำอาหารให้พวกเขา และต้องเป็นอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัยด้วย” เชฟเดวิด เฮิร์ทซ์  ให้สัมภาษณ์กับ Reuters และกล่าวว่าจุดประสงค์ของโครงการนี้ ไม่เพียงแต่ต่อสู้กับวิกฤติปัญหาขยะอาหาร หากยังต้องการสร้างทักษะอาชีพให้กับผู้คนด้วย

และนี่ไม่ใช่โครงการการของเฮิร์ทซ์ เพราะเขาเคยทำมาแล้วในชื่องาน ‘Refettorio Ambrosiano’ ใน ‘Expo 2015’ ที่มิลาน ภัตตาคารซึ่งเปิดให้คนไร้บ้าน ผู้อพยพ คนยาก ได้เข้ามาทานอาหารชั้นเลิศที่ปรุงด้วยรสมือของเชฟชื่อดัง มาสซิโม บอตตูรา และวัตถุดิบทั้งหมดใน Milan Expo ล้วนแต่มาจากการบริจาคหรือวัตถุดิบที่ไม่เสียแต่ก็ไม่สวยด้วย

ธงของโครงการนี้ คือผลิตอาหารให้ได้ 5,000 จานต่อวัน ด้วยวัตถุดิบที่กำลังจะถูกโยนลงถังขยะเท่านั้น อาทิ ผักผลไม้รูปทรงบิดเบี้ยว โยเกิร์ตที่จะหมดอายุภายในสองวันถ้าไม่มีคนซื้อไปกิน

“เราอยากจะใช้ศาสตร์ด้านการประกอบอาหารเพื่อเป็นอาวุธในการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมให้มากเท่าที่จะทำได้” เฮิร์ทซ์กล่าว มากกว่านั้น เขาได้เปิดคอร์สฝึกอบรมในศาสตร์การประกอบอาหารคาวหวานให้กับเด็กยากไร้ไปแล้วด้วย

ขณะเดียวกัน อีกหนึ่งเบื้องหลังโปรเจ็คท์นี้คือข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐบาลประเทศบราซิล ที่ทุ่มงบจำนวนมากไปกับการเตรียมเมือง สร้างหมู่บ้านนักกีฬาใหม่ และโครงการความพร้อมอื่นๆ ไปกับการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ขณะเดียวกันมีการประเมินตัวเลขของผู้ยากไร้และเข้าไม่ถึงอาหารในประเทศบราซิลว่าอยู่ที่ราว 5 เปอร์เซ็นต์ของประชากร 208 ล้านคน หรือคิดเป็นตัวเลขหยาบๆ ได้ราวหนึ่งล้านคน

หมายเหตุ
และอ่านเบื้องหลังการกวาดล้างสลัม, จัดระเบียบเมือง และความตั้งใจจะให้การแข่งขันกีฬาครั้งนี้เป็นมหกรรมกีฬา ‘สีเขียว’ ได้ที่นี่

 


 อ้างอิงข้อมูลจาก: independent.co.uk
reuters.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า