อาหารที่เราลืมวันหมดอายุ

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

 

รู้หรือไม่ว่า คนอังกฤษ ทิ้งอาหารและเครื่องดื่มที่ซื้อมาประมาณ 19 เปอร์เซ็นต์  Love Food Hate Waste  องค์กรอิสระที่ทำงานด้านลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งในประเทศอังกฤษ  เผยข้อมูลว่า ถ้าครอบครัวส่วนใหญ่รู้อายุที่แท้จริงของอาหารและไม่ด่วนทิ้ง  จะสามารถประหยัดเงินได้เดือนละ 60 ปอนด์หรือประมาณ 2,972 บาท  ทั้งนี้เพราะคนส่วนมากเคยชินกับการทิ้งอาหารสดที่มีอายุสั้น

แต่กับอาหารแห้ง/เครื่องปรุงซ่อนตัวอยู่ในตู้ห้องครัวล่ะ ?  บางคนคิดว่าอายุการบริโภคยาวนานกว่าและเก็บไว้อย่างนั้น…จนลืม

และรู้หรือไม่ว่า ชาวอังกฤษเก็บเครื่องเทศ/สมุนไพรที่แทบไม่ได้ใช้ไว้ในครัวถึง 240 ปอนด์หรือ 11,890 บาท

ทางที่ดีเราควรรู้ระยะเวลาการบริโภคที่เหมาะสมของอาหารแต่ละชนิดดีกว่า เพื่อลดการสิ้นเปลืองให้น้อยที่สุด

nut

 

ถั่ว

ระยะเวลาบริโภค : 1เดือน

“ถั่วที่ขึ้นราเป็นอันตรายแน่นอนเพราะมันเต็มไปด้วยเชื้อราที่เรียกว่า แอสเปอร์กิลลัส เฟลวัส (Aspergillus flavus)ซึ่ง เชื้อราชนิดนี้ก่อให้เกิดพิษที่รุนแรงที่สุดชนิดหนึ่งต่อมนุษย์  โดยพิษชนิดนี้จะไปสะสมในตับและก่อให้เกิดมะเร็งตับ  คำแนะนำคือ ถ้าเห็นราแม้แต่นิดเดียวให้ทิ้งทันที”  ไมเคิล มอสลีย์ สื่อมวลชน โปรดิวเซอร์ และผู้เขียนหนังสือด้านอาหาร ให้ข้อมูล

dried-herbs

สมุนไพร/เครื่องเทศอบแห้ง

ระยะเวลาบริโภค : 1 ปี

เพราะเมื่อ 1 ปีผ่านไปบรรดาเครื่องเทศหรือซอสที่เก็บไว้ในตู้อาหารจะเริ่มเปลี่ยนรสชาติหรือจืดชืดไป แม้ว่าบางส่วนเมื่อทานไปแล้วจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ก็ตาม

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ข้าวกล้อง/ธัญพืชไม่ฟอกสี

ระยะเวลาบริโภค : 3-6 เดือน

เนื่องจากข้าวกล้องและธัญพืชไม่ขัดสีอุดมด้วยน้ำมันสูง  และไม่ได้มีวัตถุกันเสีย จึงหมดอายุเร็ว  ขณะที่ข้าวขัดขาวเก็บไว้ได้นานถึง 4 ปี

ทั้งนี้ข้าวประเภทไม่ขัดขาวหรือบรรดาธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย จะเต็มไปด้วยน้ำมันตามธรรมชาติที่สามารถเปลี่ยนเป็นกลิ่นหืนหรือบูด สามารถพิสูจน์ได้ง่ายๆ ด้วยการดม

 

Flour

แป้ง

ระยะเวลาบริโภค : 6 เดือน

ช่วงอายุของแป้งชนิดต่างๆ สั้นกว่าที่คิด มันอาจมีกลิ่นหืนหรือกลายเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงได้

“ถ้าเก็บแป้งไว้ในตู้นานเป็นปี จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของแป้ง” ดร.แฟรงกี้ ฟิลิปส์ นักโภชนาการและโฆษกของกรมโภชนาการของอังกฤษ ให้ข้อมูล  “แมลงตัวเล็กๆ  สามารถเพาะพันธุ์และขยายพันธุ์ได้ในแป้ง ดังนั้นควรเก็บแป้งไว้ในภาชนะสูญญากาศซึ่งจะช่วยยืดอายุแป้งไว้ได้นานที่สุด เช่นเดียวกับวัตถุดิบอื่นๆ คำแนะนำง่ายๆ คือ ซื้อแต่พอดี”

 

 

pasta background

พาสต้า

ระยะเวลาบริโภค : 1 ปี 

“ควรเก็บพาสต้าไว้ในภาชนะสูญญากาศ ภายใน 1 ปี หลังจากนั้นพาสต้าจะเริ่มนิ่มและเหนียว”  ดร.แฟรงกี้ ฟิลลิป ให้ข้อมูลอีกว่า “คุณจะไม่ป่วยจากกินพาสต้าเก่าๆ แต่เนื้อสัมผัสและรสชาติจะเปลี่ยนไปแน่นอน”

 

 

tea

ชา

ระยะเวลาบริโภค : กล่องบรรจุถุงชาที่เปิดแล้ว ควรบริโภคให้หมดภายใน 3 เดือน สำหรับกล่องยังไม่เปิดมีอายุเต็มที่ 1 ปี
ดร.แฟรงกี้ ฟิลลิป เผยว่า กล่องที่เปิดใช้งานแล้วจะทำให้ชาสูญเสียกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวไป  มิหนำซ้ำถุงชาจะซึมซับเอาความชื้นภายนอกทำให้รสชาติเสียไป

 

 

honey

น้ำผึ้ง

ระยะเวลาการบริโภค : 6 เดือนหลังจากเปิดบรรจุภัณฑ์ แต่โถหรือขวดที่ปิดมิดชิดเก็บได้หลายปี

“หลายคนเก็บน้ำผึ้ง แยมผลไม้ไว้ในตู้อาหาร ซึ่งเป็นวิธีการที่เหมาะสมตราบเท่าที่มันยังไม่ได้เปิด แต่ถ้าถูกเปิดแล้วควรเก็บในตู้เย็น แต่บางขวดก็มีเศษขนมปังปิ้งตกไปจากมีดปาดหรือมีดทา ทำให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อราสะสม ซึ่งเชื้อราบางชนิดทำให้คลื่นไส้อาเจียน และที่แน่ๆ คือรสชาติหอมหวานของน้ำผึ้งจะเสียไป” ดร.แฟรงกี้ ฟิลลิป ให้ข้อมูล

 

 

oil

น้ำมันพืช

ระยะเวลาการบริโภค : 1 ปี

เมื่อไขมันถูกทิ้งไว้นานจะเริ่มส่งกลิ่นหืนและส่งผลถึงรสชาติ   น้ำมันมะพร้าว,น้ำมันปาล์มจะไวต่อการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด ควรเก็บไว้ในภาชนะสูญญาการในที่เย็นและมืด อย่าให้โดนความร้อนอย่างเตาอบหรือหม้อร้อนๆ

 

……………………………………………

(ที่มา : telegraph.co.uk)

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า