คำถาม 6 ข้อของลุงตู่ มาช่วยกันตอบหน่อยเร้ว

ลุงตู่เป็นคนตลก จู่ๆ แกก็ตั้งคำถามมา 6 ข้อ เพื่อมิให้เป็นการเสียศรัทธา เราจึงจุดธูปอัญเชิญดาวตลกผู้ยิ่งใหญ่แห่งทั้งสามโลก มาตอบคำถามจริงจังของลุงตู่ดังเน้

1. วันนี้เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่? การที่มีแต่พรรคการเมืองเดิม นักการเมืองหน้าเดิมๆ แล้วได้เป็นรัฐบาล จะทำให้ประเทศชาติเกิดการปฏิรูป และทำงานอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่?

ชาร์ลี แชปลิน ตอบ:

ถามแบบนี้ก็ต้องตอบว่าจำเป็นจ้า เพราะตัวละครจากพรรคการเมืองใหญ่สองพรรคนั่น ไม่ไหวแล้วทั้งคู่

ว่าแต่พรรคการเมืองใหม่ๆ นักการเมืองหน้าใหม่ๆ ลุงหมายถึงใครเหรอ คือถ้าหมายถึงลุงกับพรรคพวก ลุงไปเอาความมั่นใจมาจากไหนว่าตัวเองใหม่ ฟังลุงโชว์วิสัยทัศน์แต่ละเรื่อง มันใหม่กว่ายุคเวียง วัง คลัง นา หน่อยเดียวเองนิ

เอ่อ แล้วถ้าอยากจะใหม่อะนะ เวลาจะวางยุทธศาสตร์ชาติหรือปฏิรูปอะไรน่ะ ลุงได้ถามคนอื่นหรือยังว่าเขาจะเอาอะไร ไม่เอาอะไร ไม่ใช่ให้คนแก่จวนเจียนจะลาโลกเป็นคนร่างแผน สร้างภาระให้ลูกหลานในอนาคตต้องมาเปลี่ยนผ้าอ้อมเช็ดอึเช็ดฉี่ทีหลัง

2. การที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ก็ถือเป็นสิทธิ์ของ คสช. ใช่หรือไม่ เพราะนายกฯ ก็ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว

ล้อต๊อก ตอบ:

อูย…เอาให้เต็มที่ เอาที่พี่บายใจเทอะ ถือปืนยึดอำนาจก็ทำมาแล้ว เรื่องแค่นี้จะมาถามทำไม

3. สิ่งที่ คสช. และรัฐบาลนี้ได้ดำเนินการไปในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่

มิสเตอร์บีน ตอบ:

เห็นชัดเลย ตอนนี้จะกินขี้แทนข้าวอยู่แล้ว

คำถามย่อย

3.1 เห็นด้วยกับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมาเป็นเวลานานด้วยการรื้อใหม่ ทำใหม่, การวางแผนงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอนเป็นระยะสั้น-กลาง-ยาว อาทิ การแก้ไขปัญหา IUU, ICAO ฯลฯ หรือไม่

ท่าทางลุงจะหมกมุ่นกะเรือกะเครื่องบินจริง อยู่มา 3 ปี มีเรื่องภูมิใจอยู่แค่นี้

แล้วไอ้ที่ลุงรื้อๆ ทุบๆ น่ะ เรียกศักดาทุบตึกมาทำก็ได้ ไม่ต้องจ้างเงินเดือนแพงแบบนี้

3.2 เห็นด้วยกับการให้มียุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศ เพื่อให้การเมืองไทยในอนาคต มีประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล เกิดความต่อเนื่องในการพัฒนาประเทศหรือไม่

ยุทธศาสตร์ชาติกับแผนปฏิรูปลุงชาร์ลี แชปลิน แกก็พูดไปแล้วอะนะ

เข้าใจอยู่ว่าลุงอยากอยู่ยาว อยากอยู่ต่อเนื่อง แต่อันดับแรกไปชนะเลือกตั้งก่อนนะลุงแล้วค่อยว่ากัน

3.3 การทำงานของทุกรัฐบาล ต้องคำนึงถึงภาพรวมทั้งประเทศ คนทั้งประเทศทุกจังหวัด มิใช่ทำแต่ตามนโยบายพรรคที่ได้หาเสียงไว้ หรือดูแลเฉพาะพื้นที่ฐานเสียงที่สนับสนุน รวมทั้งจะต้องทำงานตามยุทธศาสตร์ชาติ ให้เกิดความต่อเนื่องใช่หรือไม่

อ๊ะ อ๊ะ คำถามนี้ดี

ประเด็นแรก นโยบายพรรคที่หาเสียงไว้ การที่พรรคการเมืองหาเสียงประกาศนโยบาย แล้วประชาชนเลือกมาเป็นเสียงส่วนใหญ่เท่ากับว่าเขาได้รับฉันทามติ สิ่งที่สังคมและองคาพยพต่างๆ ต้องทำคือตรวจสอบให้นโยบายเหล่านั้นสามารถทำได้จริงเป็นประโยชน์และไม่มีการทุจริต เพราะนี่เป็นช่องทางที่ประชาชนจะสามารถแสดงเสียงแสดงสิทธิ์หรือบอกสิ่งที่เขาต้องการ

ประเด็นที่สอง ‘ไม่ใช่ดูแลเฉพาะพื้นที่หาเสียงที่สนับสนุน’ คสช. ควรจะเอาคำถามนี้ไปทบทวนพฤติกรรมตัวเองด้วยนะจ๊ะ ว่าที่ผ่านมา คสช. ดูแลเฉพาะกลุ่มคนที่สนับสนุนตัวเองหรือไม่ ซึ่งมันก็พอๆ กับการดูแลเฉพาะพื้นที่หาเสียงที่สนับสนุนนั่นแหละ เช่น ดูแลแต่ข้าราชการ กลุ่มทุนที่สนับสนุนรัฐบาล แทบไม่ฟังเสียงประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

4. การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีต มาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องทั้งหมดหรือไม่? เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก่อนหน้าที่ คสช. และรัฐบาลนี้จะเข้ามา เราได้พบเห็นแต่ความขัดแย้ง ความรุนแรง การแบ่งแยกประเทศเป็นกลุ่มๆ เพื่อมาสนับสนุนทางการเมืองใช่หรือไม่?

โจวชิงฉือ ตอบ:

คำถามแรก มันเทียบกันไม่ได้อยู่แล้ว ชั่วดีถี่ห่างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ยังถูกด่าได้วิจารณ์ได้ หากรอบกฎหมาย หลักนิติธรรมนิติรัฐมาอ้างอิงได้ แต่การจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้มันอยู่ที่ความพอใจของพี่นี่ครับ พี่ก็พูดอยู่บ่อยๆ ว่าอำนาจอยู่ในมือผม ปั๊ดโถ่ว

คำถามที่สอง ใช่จ้า กลุ่มคนที่ทำงานให้รัฐบาลตอนนี้ ไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับความขัดแย้งและความรุนแรงในช่วงที่ผ่านมาเลยจ้า พี่กล้าพูดผมก็กล้าเลียจ้า

5. รัฐบาลและนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทย ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่อง ชัดเจนเพียงพอหรือไม่?

หนู คลองเตย ตอบ:

เดี๋ยวนะ ขอดึงดาวแป๊บ

มีคำว่าอะไรบ้างนะ…ประสิทธิภาพ ธรรมาภิบาล การพัฒนาประเทศที่ต่อเนื่อง

สองคำแรกนี่ลุงคิดจริงๆ เหรอว่า ลุงกับพรรคพวกมีคุณสมบัตินี้ โวะ เดี๋ยวปั๊ดทุ่มด้วยโพเดียม

ส่วนเรื่องการพัฒนาที่ต่อเนื่องน่ะ ถ้าลุงไม่ไปยึดอำนาจเขามา เขาก็คงต่อเนื่องอยู่แหละ

6. ข้อสังเกตเพื่อพิจารณา เหตุใดพรรคการเมือง นักการเมืองจึงออกมาเคลื่อนไหว คอยด่า คสช. รัฐบาล นายกรัฐมนตรี บิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ ฝากถามพี่น้องประชาชนว่าเป็นเพราะอะไร

อู๋ม่งต๊ะ ตอบ:

พวกมันคงอิจฉาตาร้อนที่เห็นคะแนนนิยมของลุงพุ่งฮวบๆ น่ะ

แต่เอ๊ะ ลุงถามข้อนี้เป็นข้อสุดท้าย แล้วถ้าย้อนกลับไปดูคำถามข้อที่ 1 กับ 2 อู๋ม่งต๊ะเห็นอาการแบบนี้ ขออวยพรให้ลุงโชคดี มีเพื่อนมีฝูงในอนาคตชีวิตการเมืองนะจ๊ะ

เอางี้ดิ ลุงลองยกเลิกประกาศคำสั่ง (อย่าเรียกกฎหมายเลยนะ) ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น แล้วลุงจะได้เห็นว่านอกจากพรรคการเมืองแล้ว คนอื่นๆ เขาคิดอ่านกับพวกลุงยังไง

กล้าๆ หน่อยนะลุง

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า