โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง เรามาทวงคืนประชาธิปไตย?

ความพยายามทำรัฐประหารครั้งล่าสุดของโลกเกิดขึ้นที่กาบอง เมื่อนายทหารลุกขึ้นปรากฏตัวในจอทีวีพร้อมประกาศว่า เรามาเพื่อ ‘ทวงคืนประชาธิปไตย’

นายทหารกลุ่มนี้ประกาศการทำรัฐประหาร เรียกร้องให้ประชาชนลุกฮือ หลังจากที่ประธานาธิบดีอาลี บองโก เดินทางไปต่างประเทศเพื่อรักษาอาการป่วย ประกาศนี้ถูกอ่านเมื่อเช้าวันจันทร์ ผ่านสำนักงานใหญ่ที่ทำการสถานีโทรทัศน์ของรัฐในเมืองหลวง ลิเบรวิลล์ (Libreville) รวมถึงมีการถ่ายทอดผ่านโซเชียลมีเดียตามมาเป็นระลอก

ภาพที่ปรากฏกลางจอคือ ชายหนุ่มที่อ้างชื่อว่า ร้อยโทเคลลี ออนโด โอเบียง (Kelly Ondo Obiang) รองผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์สาธารณรัฐ (Republican Guard) และแกนนำของกลุ่มเยาวชนนักเคลื่อนไหว Patriotic Youth Movement ของกองกำลังป้องกันและรักษาความปลอดภัยกาบอง (Gabonese Defence and Security Forces) เริ่มอ่านแถลงการณ์

“วันที่เรารอคอยมานานได้มาถึงแล้ว เมื่อกองทัพตัดสินใจยืนเคียงข้างประชาชนเพื่อทำหน้าที่ปกป้องกาบองจากความวุ่นวาย

“ถ้าคุณกำลังกิน ได้โปรดหยุด ถ้ากำลังดื่ม หยุด ถ้าคุณกำลังหลับ จงตื่นขึ้นมา ปลุกเพื่อนบ้านของคุณ ออกมารวมกันบนท้องถนน” นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ชาวกาบองออกมายึดสนามบิน อาคารสาธารณะ รวมถึงสื่อต่างๆ โดยสำนักข่าว Reuters รายงานว่าประชาชนราว 300 คนออกมาให้การสนับสนุนการรัฐประหารบริเวณหน้าสถานีโทรทัศน์

ตระกูลบองโกครองอำนาจในกาบองมาตั้งแต่ปี 1967 ยกเว้นช่วงรอยต่อสี่เดือนในปี 2009 เมื่อ โอมาร์ บองโก (Omar Bongo) บิดาของผู้นำปัจจุบันถึงแก่อาสัญกรรม โดยประธานาธิบดีอาลี บองโก เริ่มป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองตั้งแต่เดือนตุลาคมขณะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย และไปพักรักษาตัวต่อที่โมรอคโค โดยในช่วงปีใหม่ ผู้นำกาบองได้ออกมาประกาศยืนยันว่าเขาจะเดินทางกลับประเทศในเร็ววัน

โอเบียงกล่าวว่า คำพูดของประธานาธิบดีบองโกนั้นดูไม่ชัดถ้อยชัดคำเหมือนเคย และเห็นได้ชัดว่าเขาไม่สามารถขยับแขนขวาได้ “มันเพิ่มความสงสัยไปอีกว่าประธานาธิบดีจะยังสามารถรับผิดชอบหน้าที่ของเขาได้อีกหรือเปล่า”

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 ฌอง แปง (Jean Ping) คู่แข่งจากพรรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามได้คะแนน 48.23 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกือบคว้าชัยชนะ ก่อนที่ผลจาก Haut Ogooué บ้านเกิดของบองโก จะถูกประกาศออกมา ทำให้บองโกตัดหน้าคว้าชัยไป 49.80 เปอร์เซ็นต์ ถ้านับเป็นคะแนนคือราว 6,000 เสียง

ปัญหาที่นำมาสู่ความวุ่นวายคือ คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศว่า ผู้มาใช้สิทธิ์ที่ Haut Ogooué มีจำนวนมากถึง 99.98 เปอร์เซ็นต์ บองโกชนะด้วยผล 49.80 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของผู้มาใช้สิทธิ์ในเมืองอื่นซึ่งมีเพียง 59 เปอร์เซ็นต์ และหลังจากนั้นไม่นาน ฝ่ายตรงข้ามก็กล่าวหาว่า ที่ทำการพรรคของพวกเขาถูกกองกำลังพิทักษ์สาธารณรัฐวางระเบิด

 

ที่มา: theguardian.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า