Amazon กับธุรกิจเอาใจลูกค้า ละเลยลูกจ้าง

tent-amazon-2

สัปดาห์ที่ผ่านมาทั่วโลกดูจะตื่นเต้นกับการเปิดตัว Amazon Go ร้านค้าแสนสะดวกสบายที่ลูกค้าสามารถเดินเข้าไปช็อปสินค้ากลับบ้านได้โดยไม่ต้องผ่านแคชเชียร์ และไม่ต้องเข้าคิว เพราะควบคุมระบบด้วยคอมพิวเตอร์และ AI แต่ขณะเดียวกันก็เริ่มมีข่าวคราวของลูกจ้างบริษัทที่ต้องกระเบียดกระเสียรจนถึงขั้นพักค้างแรมในป่าใกล้ที่ทำงาน

สื่ออังกฤษหลายสำนักรายงานตรงกันว่า พนักงาน Amazon ในสก็อตแลนด์ไม่สามารถจ่ายค่าเดินทางไปกลับได้ จึงเลือกจะกางเต็นท์แล้วกัดฟันทนกับอุณหภูมิช่วงนี้ที่ลดต่ำถึง -7 องศาเซลเซียส โดยผู้สื่อข่าวพบเต็นท์สามหลังบริเวณใกล้ศูนย์บริการที่เมืองดันเฟิร์มลิน ทางใต้ของสก็อตแลนด์

ปกติ Amazon จ้างพนักงาน 1,500 ตำแหน่งประจำศูนย์บริการในดันเฟิร์มลิน แต่ในช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ กิจการจะวุ่นวายเป็นพิเศษจนต้องเพิ่มกำลังพนักงานชั่วคราวอีกไม่ต่ำกว่า 4,000 ตำแหน่ง

วิลลี เรนนี หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (Scottish Liberal Democrats) วิพากษ์ว่า Amazon ควรละอายที่จ่ายค่าจ้างเพียงน้อยนิด จนพนักงานต้องไปกางเต็นท์อยู่ท่ามกลางความหนาว

“บริษัทจ่ายภาษีน้อย แต่ได้รายได้หลายล้านปอนด์จากสก็อตแลนด์ อย่างน้อยสิ่งที่พวกเขาควรทำก็คือการจ่ายค่าแรงที่เหมาะสม” เรนนีกล่าว

โฆษก Amazon ออกมาแถลงทันควันว่า บริษัทจัดเตรียมสถานที่ทำงานที่เหมาะสมและมีความปลอดภัย สิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งก็คือ ความปลอดภัยและสุขภาพของทั้งพนักงานประจำและพนักงานพาร์ทไทม์

นอกจากนั้นยังเพิ่มเติมว่า ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา บริษัทภูมิใจที่สามารถจ้างงานหลายพันตำแหน่งเพื่อประจำศูนย์บริการทั่วสหราชอาณาจักร

ในส่วนของค่าแรงพนักงาน Amazon ทั้งประจำและพาร์ทไทม์ เริ่มต้นที่ 7.35 ปอนด์ต่อชั่วโมง และขยับขึ้นเป็น 11 ปอนด์ต่อชั่วโมงหากเป็นงานล่วงเวลา แน่นอนว่าที่นี่มีรถรับส่งของบริษัท แต่ไม่ได้ให้บริการฟรีแก่พนักงาน โดยค่ารถสูงสุดอยู่ที่ 10 ปอนด์ต่อวัน นับว่าสูงกว่าค่าแรงปกติหนึ่งชั่วโมง

นอกจากค่ารถที่ต้องเสียต่างหาก พนักงานยังยืนยันว่า พวกเขาจะถูกปรับหากกลับเข้างานช้าเพียงหนึ่งนาทีหลังพักเที่ยง พนักงานหญิงรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่าเธอเป็นมะเร็งเต้านม และต้องเข้ารับการอบรมเพื่อการบริการลูกค้าที่ดีขึ้น เธอกล่าวว่าชีวิตส่วนตัวถูกรบกวนในระดับเกินพอดี

22 ปีที่ก่อตั้งบริษัทมา ปัจจุบัน Amazon ทำรายได้ทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 290,000 ล้านปอนด์ ล่าสุด ถูกเพ่งเล็งด้วยข้อหาหลบเลี่ยงภาษี หลังจากจ่ายภาษีแก่สหราชอาณาจักรเพียง 9.8 ล้านปอนด์ ขณะที่ทำยอดขายได้ราว 6,300 ล้านปอนด์

 


อ้างอิงจาก:
independent.co.uk
dailymail.co.uk
thecourier.co.uk

2016-10-19-new-banner

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า