ออสเตรเลียถอดรูปกษัตริย์ออกจากธนบัตรแทนที่ด้วยวัฒนธรรมชนพื้นเมือง ถกเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐ 

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าว The Economist รายงานว่า ธนาคารกลางออสเตรเลียจะไม่พิมพ์พระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ลงบนธนบัตรรุ่นใหม่ 

“สถาบันกษัตริย์อังกฤษจะยังอยู่บนเหรียญ แต่ธนบัตร 5 ดอลลาร์ออสเตรเลียจะสะท้อนประวัติศาสตร์และมรดกของประเทศเรามากขึ้น” จิม ชาลเมอร์ส (Jim Chalmers) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน 

หลังการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 หลายประเทศในเครือจักรภพเริ่มประกาศตนเป็นสาธารณรัฐ ไม่นับสถาบันกษัตริย์อังกฤษเป็นประมุขของรัฐ หรือผู้นำในเชิงสัญลักษณ์อีกต่อไป รัฐบาลของประเทศเหล่านี้เริ่มให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของประเทศ โดยเฉพาะช่วงก่อนจะถูกปกครองโดยเจ้าอาณานิคม และการตัดสินใจถอดพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 คือส่วนหนึ่งของกระแสแยกตัวออกจากเครือจักรภพครั้งนี้

ธนาคารกลางระบุว่า ธนบัตรของออสเตรเลียจะแทนที่พระบรมฉายาลักษณ์ด้วยเรื่องราวและบุคคลสำคัญจากชนเผ่าอะบอริจิน ผู้เป็นเจ้าของดินแดนแห่งนี้นานนับหมื่นปีก่อนเจ้าอาณานิคมจะเข้ารุกราน จนส่งต่อภูมิปัญญา วัฒนธรรม ศิลปะ และวิถีชีวิตมาถึงปัจจุบันมากมาย แม้การปกครองที่กดขี่ของเจ้าอาณานิคมได้คร่าชีวิตชาวอะบอริจินไปกว่าครึ่ง จนบางรัฐแทบไม่เหลือชาวอะบอริจินเลือดแท้แล้วก็ตาม

ที่ผ่านมา พรรคแรงงานของออสเตรเลียภายใต้การนำของ แอนโทนี อัลบาเนซี (Anthony Albanese) นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน พยายามหาทางผลักดันให้มีการถอดถอนสถาบันกษัตริย์อังกฤษออกจากตำแหน่งประมุขของรัฐ แล้วแทนที่ด้วยประมุขที่มาจากการเลือกตั้งโดยพลเมืองออสเตรเลีย 

แม้จะยังไม่บรรลุผล แต่ความพยายามในการถอนสถาบันกษัตริย์ออกจากการเป็นผู้นำเชิงสัญลักษณ์เช่นนี้ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งในออสเตรเลียและอีกหลายประเทศในเครือจักรภพ

ที่มา 

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า