ก่อนรัฐประหาร 22 พฤษภาคม: คุณอยู่ตรงไหนในเครื่องหมายคำพูด

 

ในวาระครบรอบ 4 ปี รัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 WAY สำรวจ ‘วลี’ ในห้วงเวลาที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เพื่อทบทวนว่า เกิดอะไรขึ้นก่อนที่ คสช. จะประกาศยึดอำนาจในวันนั้นตราบวันนี้

 

 

ผมเอาจริงนะ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวประโยคนี้ในการประชุมชี้แจงการใช้กฎอัยการศึกหลังเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.)

ในการประชุมดังกล่าว กอ.รส. เชิญตัวแทนจากสององค์กร (วุฒิสภา / กกต.) สองพรรคการเมืองหลัก (พท. / ปชป.) และสองกลุ่มมวลชน (กปปส. / นปช.) และ ครม. เป็นครั้งแรก

ก่อนที่วันถัดมา คสช. ประกาศยึดอำนาจรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

นอกจาก “ผมเอาจริงนะ” ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศไทยยังกล่าวว่า “อย่ารบกับทหาร ไม่มีวันชนะ” อีกด้วย

 

 

รู้สึกรักพลเอกประยุทธ์เพิ่มกว่าเดิม 120 เท่า

สุเทพ เทือกสุบรรณ บอกรัก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา บนเวที กปปส. หน้าองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ซึ่งเป็นวันแรกที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผบ.ทบ. ประกาศใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร

สถานการณ์ในห้วงเวลานั้น มีกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองหลายกลุ่ม ได้ทำการชุมนุมประท้วงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เขตปริมณฑล ตลอดจนพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ และมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ด้วยการใช้อาวุธสงครามต่อประชาชน และสถานที่สำคัญอย่างกว้างขวาง เป็นผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บและเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง

ในตอนนั้น กปปส. เตรียมชุมนุมใหญ่วันที่ 23-25 พฤษภาคม ที่ถนนสุขุมวิท และถนนราชดำเนิน รวมทั้งวันที่ 26 พฤษภาคม ในเวลา 19.00 น. ที่ท้องสนามหลวง ก่อนที่อีกสองวันต่อมา คสช. จะประกาศยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

 

 

โคตรสะใจเลยว่ะ ยิงแม่งกระเจิงเลยเหี้ย

ปวันรัตน์ นาคสุริยะ นักแสดงผู้ทำหน้าที่พิธีกรเล่าข่าวร่วมกับเพื่อนร่วมวิชาชีพอย่าง ดารณีนุช ปสุตนาวิน บนเวทีการชุมนุมของ กปปส. เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ทั้งสองเล่าข่าวเกี่ยวกับการโจมตีด้วยอาวุธสงครามจากกองกำลังไม่ทราบฝ่าย (มือปืนป๊อปคอร์น)

เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 หนึ่งวันก่อนที่จะมีการจัดการเลือกตั้งหลัง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ในขณะนั้นประกาศยุบสภา โดยกำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงรวมตัวกันในวัดหลักสี่ ‘โกตี๋’ หรือ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำ ประกาศว่า พรุ่งนี้เขตหลักสี่จะต้องมีการเลือกตั้ง

กลุ่มผู้ชุมนุมที่วัดหลักสี่เคลื่อนมวลชนมายังสำนักงานเขตหลักสี่ แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจทุ่งสองห้องนำรถตู้มาจอดขวาง ขณะที่ขบวนรถของผู้ชุมนุม กปปส. เคลื่อนจากเวทีห้าแยกลาดพร้าวมายังบริเวณแยกหลักสี่ ใกล้กับบริเวณผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่ชุมนุมอยู่ก่อน ทำให้เกิดการขว้างปาสิ่งของใส่กัน และรุนแรงขึ้นจนกระทั่งมีการทุบรถของมวลชนอีกฝ่าย ในวินาทีที่สถานการณ์อยู่ในภาวะตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็มีเสียงคล้ายประทัดยักษ์และเสียงปืนดังขึ้น

นายอะแกว แซ่ลิ้ว บาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน นางสาวสมบุญ สักทอง นายนครินทร์ อุตสาหะ และ นายพยนต์ คงปรางค์ บาดเจ็บสาหัส

“มีการใช้อาก้า เอ็ม 16 ปืนพก ยิงใส่ประชาชนค่ะ” ดารณีนุชรายงานข่าวบนเวที กปปส. ในวันต่อมาหลังเกิดเหตุ

“เราชิดลม นิวส์ เรารับไม่ได้นะคะ ความรุนแรงแบบนี้ เราขอประณาม” ปวันรัตน์ กล่าวเสริมบนเวที

“เราหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก” “ไม่เอานะคะ ความรุนแรง พักกันสักครู่ เดี๋ยวกลับมาพบกับชิดลม นิวส์ ใหม่นะคะ”

หลังพัก นักแสดงสองคนก็ถอดหน้ากากเหมือนนักแสดงถอดบทบาทที่สวมออก แล้วหัวเราะ กรีดร้องอย่างยินดีปรีดา

“โคตรสะใจเลยว่ะ ยิงแม่งกระเจิงเลยเหี้ย ใส่ถุงปุ๋ย ตึกๆๆ”

 

 

พูดจาสมควรเอานกหวีดยัดปากซะแล้ว

นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวทีวี โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค ‘Kanok Ratwongsakul Fan Page’ เมื่อเดือนมกราคม 2557 ถึงการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ปฏิบัติการชัตดาวน์ปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส. เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2557 ของ นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านพรรคการเมือง ว่าเป็นการกระทำของอันธพาลครองเมือง พร้อมทั้งเสนอแนะให้ทหารมาคุมการเลือกตั้ง ดีกว่ารอให้ทหารปฏิวัติ

กนกโพสต์ข้อความว่า “อ้าว…ยัยเจ๊นี่ พูดจาสมควรเอานกหวีดยัดปากซะแล้ว ผมก็เป็นคนนึงที่ไปชุมนุม มาว่าเป็นอันธพาลได้ยังไงวะ? ถ้าประชาชนทั้ง 7 เวทีตอนนี้ กับอีกหลายจังหวัดที่ชุมนุมอยู่หน้าศาลากลางฯ เป็น ‘อันธพาล’ แล้วพวกที่ชุมนุมล้มการประชุมที่พัทยา รุมทุบรถอภิสิทธิ์เมื่อปี 52 กับชุมนุมเผาบ้านเผาเมืองเมื่อปี 53 ไอ้พวกนี้สมควรเรียกว่าอะไร ยัยสด?”

 

 

สวรรค์มีตา

อิสสระ สมชัย โพสต์สเตตัสในเฟซบุ๊ซส่วนตัวเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2560 ถึงกรณีศาลอุทธรณ์ยกฟ้องมือ ‘ปืนป๊อปคอร์น’ หรือ วิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ คดีพยายามฆ่ากลุ่มผู้ชุมนุม นปช. ที่บริเวณห้างไอทีสแควร์ ย่านหลักสี่ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ไม่เพียงพอ แต่ยังให้นำตัวไปขังระหว่างฎีกา

“สวรรค์มีตา” คือหัวเรื่องก่อนเข้าเนื้อหาเกี่ยวกับความคืบหน้าของการยกฟ้อง พร้อมกับกล่าวถึงเรื่องการหาหลักทรัพย์มาประกันตัวมือปืนป๊อปคอร์น

ก่อนหน้านี้ อิสสระ สมชัย อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ถูกหมายจับร่วมกับพวกอีกหกคน ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน รุมทำร้ายร่างกายและจับมัดแขนขา นายยืม นิลหล้า อายุ 33 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ก่อนจะจับโยนลงแม่น้ำบางปะกง เหตุเกิดเมื่อระหว่างการชุมนุมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ของ กปปส. ก่อนที่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกฟ้อง และอัยการตัดสินใจไม่ฎีกาต่อ

 

 

เลือกตั้ง Only

อำพล ลำพูน โพสต์ในอินสราแกรมส่วนตัว “เลือกตั้ง Only” ไม่ใช่แค่ลายมือ แต่มันคือเจตนา…เจอกัน 2 กุมภาพันธ์ 2557 1 คน 1 สิทธิ์ 1 เสียง ไม่ขาย ไม่ให้”

ก่อนที่การเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 จะเป็นโมฆะ สถานการณ์ก่อนการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 เปี่ยมไปด้วยความขัดแย้งของฝ่ายรณรงค์ล้มเลือกตั้งกับฝ่ายรณรงค์ไปเลือกตั้ง มีความไม่สงบเกิดขึ้นที่เขตหลักสี่ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กลุ่ม นปช. ปักหลักชุมนุมที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ส่วน กปปส. ชุมนุมที่ แจ้งวัฒนะ

บรรยากาศของดารานักแสดงแบ่งออกเป็นฝ่ายที่ยืนยันว่าจะไปเลือกตั้ง เสก โลโซ โพสต์ภาพตนกับคูหาเลือกตั้งพร้อมข้อความ “ใจสั่งมา” อินสตาแกรมของ หมอก้อง สรวิชญ์ ก็มีการโพสต์ภาพป้ายข้อความสีเหลือง ระบุว่า “2 ก.พ. ไม่ไปเลือกตั้ง ข้อสรุปของมวลมหาชน”

เหล่าดารานักแสดง กปปส. ได้ประกาศเชิญชวนประชาชนชาวไทยที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ให้มาร่วมกิจกรรมปาร์ตี้ปิคนิคกันที่เวที กปปส. หน้าเซ็นทรัลชิดลม โดยจะมีร้านค้า ร้านอาหาร และกิจกรรมมากมายให้ประชาชนร่วมสนุก

 

 

คนไทยจํานวนมากขาดความเข้าใจที่แท้จริงในเรื่องประชาธิปไตย โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท

จิตภัสร์ กฤดากร หนึ่งในแกนนำ กปปส. ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่างประเทศในเดือนธันวาคม 2557 ว่าสาเหตุที่ กปปส. ชุมนุมประท้วงไม่ได้ต้องการ ‘ปล้น’ ประชาธิปไตย แต่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศไทยเสียก่อน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในการเลือกตั้ง มิฉะนั้นประเทศไทยจะประสบปัญหาเหมือนเช่นที่ผ่านมา “Many Thais lack a true understanding of democracy… especially in the rural areas” (ใน https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/beer-heiress-drops-police-bid)

คําให้สัมภาษณ์นี้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากพาดพิงคนกลุ่มในสังคมไทยโดยตรง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ นางสาวจิตภัสร์ เปลี่ยนนามสกุล จากเดิมที่ใช้ ‘ภิรมย์ภักดี’ ของบิดาคือ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี เปลี่ยนเป็น ‘กฤษดากร’ ตามนามสกุลมารดา คือ หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี (สกุลเดิม กฤดากร)

ซึ่งนางสาวจิตภัสร์อ้างว่าเป็นการแปลที่ถูกตัดถอนจากเนื้อหาจริง และมองว่าเป็นวิธีใส่ร้ายป้ายสี สร้างความแตกแยก ตามที่ ‘ระบอบทักษิณ’ พยายามทำให้สังคมอ่อนแอ และแตกแยก เพื่อพวกตัวเองได้มีอำนาจในการบริหารประเทศ

 

 

ผมจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แถลงเกี่ยวกับข้อเสนอ ‘เดินหน้าประเทศไทย’ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2557 ข้อเสนอประกอบด้วย 10 ข้อ 1. ชะลอการตรา พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 2. กกต. ออกระเบียบกฎเกณฑ์ปฏิรูปการเลือกตั้ง 3. เครือข่ายปฏิรูป-กปปส. กำหนดกรอบปฏิรูปใน 30 วัน  4. นำข้อเสนอปฏิรูปไปทำประชามติใน 90 วัน 5. สร้างบรรยากาศการเลือกตั้งที่เรียบร้อย 6. นายกฯ-ครม. ลาออก วุฒิสภาตั้งรัฐบาลคนกลาง 7. รัฐบาลคนกลาง ทำเฉพาะปฏิรูป-แก้ปัญหาเร่งด่วน 8. ปฏิรูปเสร็จ เลือกตั้งใน 45-60 วัน 9. รัฐบาลใหม่ ปฏิรูปการเมืองในหนึ่งปี ยุบสภา-เลือกตั้งใหม่ 10. หลังเลือกตั้ง ปฏิรูปประเด็นอื่น

สถานการณ์ในห้วงนั้น กปปส. ประกาศจะเคลื่อนไหวใหญ่ในวันที่ 5 พฤษภาคมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นปช. ประกาศเคลื่อนไหวใหญ่ที่ถนนอักษะในวันเดียวกัน

ก่อนจะแถลงข้อเสนอ ‘เดินหน้าประเทศไทย’ สองวัน อภิสิทธิ์วิงวอนให้ทุกฝ่ายรับฟังข้อเสนอของตน” ผมกำลังขอให้ทุกฝ่ายพิจารณาข้อเสนอของผม เมื่อผมไปขอทุกฝ่าย ผมก็มีคำตอบที่ต้องตอบสังคมและประชาชน เพราะผมบอกตลอดว่าผมไม่ใช่คนกลาง และเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา จึงต้องตอบคำถามว่าผมจะอยู่ตรงไหน หรือได้ประโยชน์อะไรหรือเปล่า เพื่อความชัดเจนว่าอยู่บนพื้นฐานความจริงใจ หากทุกฝ่ายยอมรับข้อเสนอ ในการเลือกตั้ง ผมจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งครั้งหน้า”

จากวันที่นายอภิสิทธิ์ประกาศไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ถึงวันนี้ยังไม่มีการเลือกตั้ง

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า