#บินลาเดนอ่าน

วันที่ 2 พฤษภาคม 2011 โอซามา บินลาเดน ผู้นำอัลกออิดะห์ถูกสังหารที่บ้านในเมืองแอบบอตตาบัต (Abbottabat) แม้ไม่ใช่จุดจบของการก่อการร้าย และยังทำให้องค์กรขนาดใหญ่ออกแบบรูปแบบปฏิบัติการณ์ที่หลากหลายตามมา แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นก็ถือว่าเป็นหมุดหมายสำคัญในประวัติศาสตร์ เพราะหนึ่งในผู้ให้กำเนิดวาทกรรมและคำ ‘terrorist’ ก่อการร้ายได้ถูกกำจัดไปแล้วด้วยน้ำมือของนาวิกโยธินสหรัฐ

มีคำพูดของนักประพันธ์ วอลเทอร์ มอสลีย์ (Walter Mosley) หนังสือบนชั้นจะบ่งบอกสิ่งที่คุณอยากจะรู้เกี่ยวกับคนผู้นั้น – ในบ้านของบินลาเดนก็เช่นกัน เขามีชั้นหนังสือ

ในรายชื่อหนังสือเหล่านี้จำนวนมากเป็นหนังสือเก่าที่ไม่มีการตีพิมพ์แล้ว แต่โชคดีอยู่บ้างที่อาจหาได้ในโลกออนไลน์ ในเว็บไซต์ห้องสมุด Project Gutenberg หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่เผยแพร่ข้อมูลสาธารณะ

ครบรอบเจ็ดปีวันสังหาร นี่คือสิ่งที่เราจะรู้จากหนังสือบนชั้นของชายชื่อ โอซามา บินลาเดน

หมวดสหรัฐอเมริกา:

Killing Hope: US Military and CIA Interventions since World War II โดย William Blum

Rogue State: A Guide to the World’s Only Superpower โดย William Blum

Fortifying Pakistan: The Role of US Internal Security Assistance โดย Christine Fair and Peter Chalk

Hegemony or Survival: America’s Quest for Global Dominance โดย Noam Chomsky

เป็นงานศึกษาเรื่องจักรวรรดิอเมริกาโดยนักคิดชื่อดัง โนม ชอมสกี จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2003 ซึ่งชอมสกีตั้งข้อถกเถียงว่า หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรดากลุ่มอีลีทและชนชั้นนำทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมของสหรัฐเป็นผู้ชักจูงประเทศไปในแนวทางที่เรียกว่า ‘Imperial Grand Strategy’ เพื่อคงสถานะความเป็นมหาอำนาจของโลกไว้ ผ่านนโยบายทางการทหาร การเงิน และแนวคิดด้านเศรษฐกิจ สิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องลดทอนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนที่รัฐบาลสหรัฐพยายามอ้างถึงมาโดยตลอด

America’s ‘War on Terrorism’ โดย Michel Chossudovsky

Conspirators’ Hierarchy: The Committee of 300 โดย John Coleman

New Pearl Harbor: Disturbing Questions about the Bush Administration and 9/11 โดย David Ray Griffin

The US and Vietnam 1787-1941 โดย Robert Hopkins Miller

America’s Strategic Blunders โดย Willard Matthias

The Secrets of the Federal Reserve โดย Eustace Mullins

Unfinished Business, US Overseas Military Presence in the 21st Century โดย Michael O’Hanlon

Confessions of an Economic Hit Man โดย John Perkins

The Best Democracy Money Can Buy โดย Greg Palast

รายงานข่าวสืบสวนหาความจริงของ เกร็ก ปาลาสต์ เกี่ยวกับโลกาภิวัตน์ บรรษัทยักษ์ใหญ่ ผู้ฉกฉวยผลประโยชน์จากตลาด การคอร์รัปชัน ระบบโลกทุนนิยม การทำลายสิ่งแวดล้อม การแสวงหาผลประโยชน์จากประเทศโลกที่สาม สิทธิในการแสดงออก กลโกงทางการเมือง และการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2000 นอกจากนี้ The Best Democracy Money Can Buy ยังเป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงของสารคดี Bush Family Fortunes ในปี 2004

Bounding the Global War on Terror โดย Jeffrey Record

Crossing the Rubicon: The Decline of the American Empire at the End of the Age of Oil โดย Michael Ruppert

The Taking of America 1-2-3 โดย Richard Sprague

Bloodlines of the Illuminati โดย Fritz Springmeier

Obama’s Wars โดย Bob Woodward

หมวดยุทธศาสตร์ สงคราม และการรบ:

Guerilla Air Defense: Antiaircraft Weapons and Techniques for Guerilla Forces โดย James Crabtree

Military Intelligence Blunders โดย John Hughes-Wilson

Al-Qaeda’s Online Media Strategies: From Abu Reuter to Irhabi 007 โดย Hanna Rogan

Imperial Hubris: Why the West Is Losing the War on Terror โดย Michael Scheuer

Oxford History of Modern War โดย Charles Townsend

Checking Iran’s Nuclear Ambitions โดย Henry Sokolski และ Patrick Clawson

The Best Enemy Money Can Buy โดย Anthony Sutton

ท่ามกลางความสำเร็จของรัฐบาลและผลประโยชน์ของบรรดาบรรษัทยักษ์ใหญ่ ผู้เขียนแสดงให้เห็น ‘การค้าขาย’ เทคโนโลยีการทหารและสงครามให้กองทัพโซเวียตของสหรัฐและพันธมิตร ที่ดูเหมือนจะเป็น ‘peaceful trade’ และโครงการแลกเปลี่ยนด้านต่างๆ ตั้ตแต่ยุคคอมมิวนิสต์ เรื่องย้อนแย้งอยู่ที่ว่า สหรัฐใช้งบประมาณ 300,000 ล้านเพื่อป้องกันประเทศจากศัตรูที่พวกเขาสร้างขึ้นมา เพื่อให้พ่อค้าและผู้ได้รับผลประโยชน์เหล่านี้ยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้

หมวดศาสนา:

Civil Democratic Islam: Partners, Resources, and Strategies โดย Cheryl Benard

New Political Religions, or Analysis of Modern Terrorism โดย Barry Cooper

In Pursuit of Allah’s Pleasure โดย Asim Abdul Maajid, Esaam-udDeen และ Dr Naahah Ibrahim

Christianity and Islam in Spain 756–1031 AD โดย CR Haines

A Brief Illustrated Guide to Understanding Islam โดย I.A. Ibrahim

หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นมาสำหรับผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมให้ทำความเข้าใจศาสนาอิสลามมากขึ้น บางหัวข้ออ้างอิงถึงหลักฐานว่าอิสลามคือศาสนาแท้จริง เนื้อความในอัลกุรอานคือคำพูดของพระเจ้า เล่าเรื่องปาฏิหาริย์ต่างๆ เป็นวิทยาศาสตร์ อธิบายว่าทำไมมูฮัมหมัดถึงเป็นศาสดาพยากรณ์ของพระเจ้า ข้อมูลเบื้องต้นของอิสลาม ความศรัทธา สถานะของผู้หญิงในศาสนา และที่สำคัญคือสิ่งที่อิสลามพูดถึงการก่อการร้าย

หมวดกฎหมาย การเมือง และต่างประเทศ:

International Law โดย Anthony Aust

Black Box Voting, Ballot Tampering in the 21st Century โดย Bev Harris

International Relations Theory and the Asia-Pacific โดย John Ikenberry และ Michael Mastandano

The Rise and Fall of the Great Powers โดย Paul Kennedy

Necessary Illusions: Thought Control in Democratic Societies:โดย Noam Chomsky

หนังสืออีกเล่มของ โนม ชอมสกี ในปี 1989 ที่บางส่วนรวบรวมมาจากการเลคเชอร์ในปี 1998 พูดถึงการดำเนินการทางการเมืองที่ใช้การโฆษณาชวนเชื่อบิดเบือนสาระสำคัญ โดยคงความสับสนวุ่นวายไว้ ป้องกันไม่ให้ประชาธิปไตยที่แท้จริงทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แนวคิดทางการเมืองของชอมสกีนี้วิ่งคู่ขนานระหว่างแนวคิด necessary illusion ของ ไรน์โฮลด์ นีบัวร์ (Reinhold Niebuhr) กับ noble lies ของ ลีโอ เสตราส์ (Leo Strauss)

หมวดอื่นๆ:

The 2030 Spike: Countdown to Global Catastrophe โดย Colin Mason

The Secret Teachings of All Ages โดย Manly P. Hall

หนังสือเล่มนี้คือสารานุกรมแห่งศาสตร์ลี้ลับต่างๆ ที่ถูกรวบรวมไว้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งแนวคิดของผู้เขียนนั้นน่าทึ่งที่ว่า สิ่งที่เขาเขียนทั้งหมดอยู่ในข่ายที่สามารถเป็นไปได้ เช่น เรื่องราวของสมาคมลับ Rosicrucianism รวมถึงสมาคมลับอื่นๆ การเล่นแร่แปรธาตุ ไพ่ทาโรต์ จักรราศี ปรัชญาพีทากอเรียน อัตลักษณ์ของวิลเลียม เช็คสเปียร์ ชีวิตและคำสอนของ Thoth Hermes Trismegistus, ต้นไม้แห่งชีวิต รวมถึงคับบาลาห์และศาสตร์ของยิว

เมื่อนาวิกโยธินสหรัฐบุกเข้าไปในบ้านที่แอบบอตตาบัตในปี 2011 สิ่งที่พวกเขาพบไม่ใช่แค่หัวหน้าอัลกออิดะห์ พวกเขายังพบหนังสือจำนวนมาก รายชื่อหนังสือเหล่านี้ค่อยๆ ถูกนำมาเผยแพร่โดยรัฐบาลสหรัฐภายใต้หัวข้อ ‘Bin Laden’s Bookshelf’ ซึ่งทั้งหมดนี้คือเฉพาะหนังสือภาษาอังกฤษ ที่ส่วนใหญ่เป็นเวอร์ชั่นถ่ายเอกสารมากกว่าฉบับพิมพ์จริง บางส่วนหาซื้อไม่ได้แล้วในท้องตลาด

อย่างไรก็ตาม แม้หนังสือจะอยู่บนชั้นของบินลาเดน แต่หน่วยงานของรัฐก็ไม่กล้าฟันธงว่าหนังสือเนื้อหาหนาหนักเหล่านั้นถูกอ่านทั้งหมด หรืออยู่ในรายชื่อที่อดีตผู้นำอัลกออิดะห์ ‘ต้องอ่าน’ จริงหรือเปล่า

ความเป็นไปได้ที่สองคือ หนังสือเหล่านี้อาจมีไว้ให้คนในละแวกนั้นอ่านด้วย เพราะบางเล่มนอกเหนือจากรายการนั้นมีความหลากหลายจนหลุดจากหมวดซีเรียสจัดไปมาก เช่น The Grapplers Guide to Sports Nutrition โดย John Berardi และ Michael Fry, The 2008 Guinness Book of World Records เวอร์ชั่นสำหรับเด็ก, Is It the Heart Which You are Asking? (คู่มือป้องกันการฆ่าตัวตาย) นิตยสาร Popular Science magazine ฉบับธันวาคม 2010 ‘Best Innovations of the Year’, ดิคชันนารีภาษาอาหรับ-อังกฤษ และ…คู่มือเกม Delta Force Xtreme 2 – เชื่อกันว่ารายชื่อชุดหลังนี้ไม่น่าจะเป็นหนังสือที่ โอซามา บินลาเดน จะหยิบมาอ่าน


อ้างอิงข้อมูลจาก:
independent.co.uk
amazon.com 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า