เด็กกับพฤติกรรมรุนแรง

ปัญหาการกลั่นแกล้ง ข่มเหงรังแก หรือล้อเลียนกันของเด็กๆ อาจดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่หากผู้ใหญ่เพิกเฉยหรือปล่อยผ่านเลยไป อาจทำให้ปัญหานั้นไม่ได้รับการคลี่คลาย และสั่งสมจนกลายเป็นปมฝังลึกอยู่ในความรู้สึกของเด็กที่ถูกรังแก จนในที่สุดอาจเกิดการตอบโต้ด้วยความรุนแรงชนิดที่คาดไม่ถึง

สำหรับเด็กที่ถูกกระทำรุนแรง อาจส่งผลให้มีปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ อันสืบเนื่องมาจากบาดแผลในใจ อาการที่ปรากฏ อาทิ หวาดวิตก สูญเสียความมั่นใจ รู้สึกโดดเดี่ยว ด้อยค่า ไปจนถึงซึมเศร้า ในทางกลับกัน เด็กที่ถูกกระทำก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้รังแกคนอื่นเสียเอง

ขณะเดียวกัน เด็กที่มีพฤติกรรมใช้ความรุนแรง จะมีความก้าวร้าว ชอบทำร้ายผู้อื่น ทำลายสิ่งของ และมีความเสี่ยงที่จะใช้แอลกอฮอล์หรือสารเสพติด

หากสืบสาวให้ลึกลงไปถึงเหตุปัจจัยของความรุนแรง จะพบว่าจุดเริ่มต้นของปัญหามักมาจากคนในครอบครัวที่ทำตัวเป็นเยี่ยงอย่างให้เด็กทำตาม เช่นนี้แล้วการแก้ปัญหาที่ตัวเด็กแต่เพียงฝ่ายเดียวจึงไม่ใช่คำตอบเสมอไป


Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า