เด็กกับพฤติกรรมรุนแรง

ปัญหาการกลั่นแกล้ง ข่มเหงรังแก หรือล้อเลียนกันของเด็กๆ อาจดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่หากผู้ใหญ่เพิกเฉยหรือปล่อยผ่านเลยไป อาจทำให้ปัญหานั้นไม่ได้รับการคลี่คลาย และสั่งสมจนกลายเป็นปมฝังลึกอยู่ในความรู้สึกของเด็กที่ถูกรังแก จนในที่สุดอาจเกิดการตอบโต้ด้วยความรุนแรงชนิดที่คาดไม่ถึง

สำหรับเด็กที่ถูกกระทำรุนแรง อาจส่งผลให้มีปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ อันสืบเนื่องมาจากบาดแผลในใจ อาการที่ปรากฏ อาทิ หวาดวิตก สูญเสียความมั่นใจ รู้สึกโดดเดี่ยว ด้อยค่า ไปจนถึงซึมเศร้า ในทางกลับกัน เด็กที่ถูกกระทำก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้รังแกคนอื่นเสียเอง

ขณะเดียวกัน เด็กที่มีพฤติกรรมใช้ความรุนแรง จะมีความก้าวร้าว ชอบทำร้ายผู้อื่น ทำลายสิ่งของ และมีความเสี่ยงที่จะใช้แอลกอฮอล์หรือสารเสพติด

หากสืบสาวให้ลึกลงไปถึงเหตุปัจจัยของความรุนแรง จะพบว่าจุดเริ่มต้นของปัญหามักมาจากคนในครอบครัวที่ทำตัวเป็นเยี่ยงอย่างให้เด็กทำตาม เช่นนี้แล้วการแก้ปัญหาที่ตัวเด็กแต่เพียงฝ่ายเดียวจึงไม่ใช่คำตอบเสมอไป


Editorial Staffเด็กกับพฤติกรรมรุนแรง

Related Posts

ครอบครัวไทยใน Aging Society

สถานการณ์เด็ก เยาวชน และครอบครัวไทย มีความอ่อนไหวและเปราะบาง นิยามและโครงสร้างของสถาบันครอบครัวไทยแตกต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง อันเป็นผลจากสภาพเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม โดยเฉพาะผลกระทบจากการเคลื่อนเข้าสู่สังคมสูงวัย

Newground: คนรุ่นใหม่ที่ไม่พอใจ และไม่อยากเป็น ‘เมล็ดพันธุ์’

คุยกับแก๊ง Newground กลุ่มเด็กที่นิยามตัวเองว่า 'ไม่พอใจกับอะไรซักอย่าง' สองสมาชิกกลุ่ม Newground ทำไมต้องไม่พอใจ อยู่เฉยๆ ไม่ได้เหรอ เป็นเด็กเป็นเล็กก็ควรจะอยู่นิ่งๆ เดี๋ยวก็ดีเอง คับข้องใจอะไรนัก และเป็นเมล็ดพันธุ์ที่งอกมาจาก ‘ต้นเก่า’ มันไม่ดีตรงไหน

6 สิ่งที่เด็กเกิดปี 2018 อาจไม่ได้สัมผัส

เมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าจนมนุษย์อย่างเราวิ่งไล่ตามไม่ทัน บางอย่างพัฒนามาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันพบเห็นได้แค่ในร้านขายของเก่าหรือหนังสือสารานุกรมเสียแล้ว และไม่แน่ว่าหกสิ่งต่อไปนี้ที่เรากำลังจะกล่าวถึง เด็กที่จะเกิดในปี 2018 นี้อาจไม่ได้สัมผัสอีกต่อไป