คอมมิวนิสต์จีนกับหนุ่มสาว Gen M

หลังจากนี้อีกไม่นาน ยุคหนุ่มสาวของชาว Gen Y กำลังหายไป และเริ่มเข้าสู่ยุคของหนุ่มสาวชาว Gen M หรือกลุ่มคนที่เกิดหลังปี 2000 ซึ่งพวกเขาจะมีบทบาทสำคัญสำหรับก้าวต่อไปของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในอนาคต

ตั้งแต่ปลายปี 2013 ซีรีส์การ์ตูนอนิเมชั่น เพลงปลุกใจเวอร์ชั่นป๊อป รวมถึงภาพยนตร์หนังสั้นที่ปรากฏทั่วสื่อออนไลน์ของจีนไม่ว่าจะเป็น Weibo หรือ WeChat เริ่มมีนัยยะอย่างอ้อมๆ ในลักษณะสรรเสริญเยินยอแผนงานของรัฐบาล และผู้ผลิตก็ไม่ใช่ใครอื่น ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของพวกเขาเอง

แผน 5 ปี ฉบับที่ 13

เรามักเคยได้ยินกันว่าประเทศจีนบล็อกสื่อออนไลน์ต่างชาติแทบทุกอย่าง ทั้งเฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์ รวมถึงวัฒนธรรมต่างชาติ โดยเฉพาะเพลงและภาพยนตร์ แต่ใช่ว่าจุดประสงค์ของรัฐบาลจีนคือการควบคุมเนื้อหาอย่างเดียวเท่านั้น เพราะตอนนี้พวกเขากำลังใช้วิธีการที่เรียนรู้มาจากสื่อตะวันตกและเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ศัพท์สแลงจากโลกอินเทอร์เน็ต การ์ตูน เกมในโทรศัพท์มือถือ เพื่อดึงคน Gen M เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพรรคและส่งต่อแนวคิดคอมมิวนิสต์จีนสู่คนรุ่นต่อไป

ยิ่งไปกว่านั้น พรรคเองยังเชิญบอยแบนด์สัญชาติจีนแท้ๆ อย่าง TFboys มาเป็นแอมบาสเดอร์ให้กับคณะกรรมการกลางของสันนิบาติเยาวชนคอมมิวนิสต์จีน (Central Committee of the China Communist Youth League: CCYL) อีกด้วย

The Fighting Boys หรือที่รู้จักกันในชื่อ TFBoys เป็นวงหนุ่มน้อยชาวจีนวัยสดใสที่กำลังเติบโตเป็นหนุ่มหล่อรูปงาม มีสมาชิกทั้งหมดสามคนได้แก่ แจ็คสัน ยี่ (Jackson Yi – 16 ปี) รอย หวัง (Roy Wang – 16 ปี) และ แคร์รี หวัง (Karry Wang – 17 ปี) พวกเขาเริ่มเดบิวต์ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2013

ล่าสุดเดือนมีนาคมปี 2017 พวกเขาทั้งสามคนมียอดรวมผู้ติดตามใน Weibo ทวิตเตอร์สัญชาติจีน มากกว่า 20 ล้านคน ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขาขยายฐานแฟนคลับไปยังนานาประเทศ ความโด่งดังและความป๊อปจึงไม่ได้อยู่แค่เฉพาะในจีน

วันเกิดครบรอบ 16 ปีของ แจ็คสัน ยี่ เมื่อ 28 พฤศจิกายนปีที่แล้ว แฟนคลับอวยพรวันเกิดเขาด้วยการเช่าพื้นที่โฆษณาบิลบอร์ดขนาดใหญ่ กลางไทม์สแควร์ที่มหานครนิวยอร์ค ฮ่องกง ไต้หวัน โตเกียว และลอนดอน ขึ้นภาพพร้อมข้อความ ‘Happy Birthday to Jackson Yi’ มีเครื่องบินพ่วงข้อความ ‘11.28 Happy B-Day Jackson Yi! From L.A.’ ที่นิวยอร์คมีการปล่อยบอลลูนรูปเค้กวันเกิดขนาดใหญ่ที่เขียนว่า ‘Happy Jackson Yi’ ขณะที่แฟนๆ ในอังกฤษส่งบอลลูนขึ้นสู่อากาศลอยเหนือแม่น้ำเธมส์ที่กรุงลอนดอน เขียนว่า ‘Jackson Yi 11.28 Happy B-Day Love from UK’

ความนิยมของ TFBoys พุ่งสูงมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่รัฐบาลจะเชิญพวกเขาและนักร้องจีนชื่อดังอย่าง ฮันเกิง (Han Geng) อดีตสมาชิกวงบอยแบนด์เกาหลี ซูเปอร์จูเนียร์ มาร่วมกันร้องคัฟเวอร์เพลงใหม่ที่ชื่อ ‘We are the Successors of Communism’ เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 ซึ่งเพลงนี้เขียนไว้ตั้งแต่ปี 1961 และปัจจุบันกลายเป็นเพลงมาร์ชของของ CCYL เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“วัยรุ่นจีน Gen M เติบโตมาพร้อมกับโลกอินเทอร์เน็ตและใช้ชีวิตพึ่งพาแต่เทคโนโลยี ทั้งพรรคและรัฐบาลกลางเองต่างก็หวังว่า การนำสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ เช่น การ์ตูนอนิเมชั่น หรือเพลงป๊อป จะสามารถดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นพวกได้มากขึ้น” ฮี หุ่ย (He Hui) ศาสตราจารย์จากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัย Beijing Foreign Studies University อธิบายปรากฏการณ์โฆษณาชวนเชื่อรูปแบบใหม่ที่รัฐบาลพยายามแอบฝังและเผยแพร่ผ่านสื่อเหล่านั้น

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากลยุทธ์ดังกล่าวของรัฐบาลที่พยายามดึงดูดความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่นจีน Gen M ที่ไม่ค่อยเชื่อสารหรือวาทกรรมที่บรรจุอยู่ในสื่อต่างๆ รวมถึงพวกเขายังมีความรู้สึกเชื่อมโยงกับโลกภายนอกมากกว่าคนรุ่นเก่า จะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่ความพยายามดังกล่าวแสดงให้เห็นชัดเจนว่า รัฐบาลเองรู้ว่า วิธีดั้งเดิมที่เคยใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป

นอกจากนั้น พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังได้เลือก CD REV วงแร็ปเปอร์สัญชาติจีน ที่มีแนวคิดอยากสร้างภาพลักษณ์ใหม่เพื่อกอบกู้ชื่อเสียงให้กับประเทศจีน มาเสริมแรงดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นยุคใหม่อีกด้วย

“เรามักได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่า ‘ประเทศจีนจน ประเทศจีนสกปรก’ สิ่งที่พวกเรากำลังทำคือ เราอยากแสดงให้คนทั้งโลกเห็นว่าประเทศจีนไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้น” หลี่ ยี่เจีย (Li Yijie) นักร้องและผู้แต่งเพลงของวงอธิบายแนวคิดเกี่ยวกับเพลงของพวกเขา

หลายเพลงของ CD REV มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ และพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเนื้อหาของเพลงจะค่อนข้างรุนแรงและมีความเป็นชาตินิยมสูง เช่น การอ้างสิทธิ์ดินแดนเหนือทะเลจีนใต้ หรือมรดกตกทอดที่คนรุ่นพวกเขาได้รับมาจากยุคประธานเหมา นอกจากนี้ยังมีเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการขยายตัวของประชาธิปไตยในโลกตะวันตก ในทำนองว่า

Democracy, hypocrisy, false liar

Trying to use invisible bullets to get money, huh

The world is not yours, now you listen

Outta our homeland and get back to North America

ประชาธิปไตย พวกดีแต่พูด คนโกหก

พยายามใช้กระสุนที่มองไม่เห็นเพื่อปล้นเงินเหรอ

จงฟังซะ โลกนี้ไม่ใช่ของพวกแก

กลับไปยังบ้านเกิดของพวกแก กลับอเมริกาไปซะ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงวัฒนธรรมจีนได้สั่งแบนเพลงที่มีเนื้อหารุนแรงไม่เหมาะสมกว่า 120 เพลง ซึ่งครึ่งหนึ่งคือกลุ่มแร็ปเปอร์จากจีนและไต้หวัน


อ้างอิงข้อมูลจาก:
nytimes.com
globaltimes.cn
qz.com
theguardian.com

 

Author

ชลิตา สุนันทาภรณ์
กองบรรณาธิการรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งสำนัก WAY เธอมีความสนใจกว้างขวางหลากหลาย แต่ที่ทำให้หัวใจเต้นแรงเป็นพิเศษ คือด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รายงานข่าวต่างประเทศจากปลายนิ้วจรดคีย์บอร์ดของเธอจึงแม่นยำและเฉียบคมยิ่ง
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2561)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า