เป็นอาจารย์ก็นัดหยุดงานได้เหรอ?

ภาพประกอบ: Shhhh

 

 

เมื่อวันสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์เดินทางมาถึง นักศึกษามหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (University of Helsinki) จำนวน 32,000 คนต้องตกใจ (หากไม่ได้อ่านประกาศล่วงหน้า) เมื่อพบว่าไม่มีใครมาทำงานเลย เพราะเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

  • การเรียนการสอนถูกยกเลิกหมด (หากอาจารย์คนไหนยังสอนอยู่ นักศึกษาจะได้รับแจ้งเป็นรายวิชาไป) รวมทั้งในส่วนของมหาวิทยาลัยเปิดแห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ
  • จุดบริการนักศึกษางดให้บริการทั้งหมด
  • บริการการสอบออนไลน์ปิดหมดยกเว้นศูนย์อเล็กซานเดรีย (Aleksandria)
  • หอสมุดแห่งชาติและห้องสมุดแห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิปิดทำการ
  • โรงอาหารมหาวิทยาลัย 4 ใน 9 แห่งปิดบริการ
  • พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติปิดทำการ
  • โรงเรียนเฮลซิงกิ นอร์มอล ลูเซียม (The Normal Lyceum of Helsinki) ส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ซึ่งมีนักเรียนจำนวน 1,500 คน รวมถึงโรงเรียนวีกกิ (University of Helsinki Viikki Normal School) ปิดทำการ

ส่วนที่ยังเปิดทำการอยู่คืออนามัยประจำมหาวิทยาลัยบางส่วน สโมสรกีฬา และโรงพยาบาลสัตว์ ว่าง่ายๆ คือสวัสดิการที่เกี่ยวกับสวัสดิภาพมนุษย์และสัตว์ยังเปิดให้บริการอยู่

มหา’ลัยขาลง

การนัดหยุดงานครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประเทศฟินแลนด์ที่มีอาจารย์มหาวิทยาลัยเข้าร่วมด้วย เป็นครั้งแรกที่อาจารย์มหาวิทยาลัยยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ร่วมนัดหยุดงานพร้อมกับพนักงานมหาวิทยาลัย โดยมีชนวนเหตุจากสภาพการทำงานที่แย่ลง เพราะทั้งผู้ช่วยและเงินเดือนต่างก็ลดลง พร้อมๆ กัน หากมองภาพใหญ่ เงินจำนวน 400 ล้านยูโรที่ลดลงจากงบประมาณการศึกษาเดิมตั้งแต่ปี 2015 นั้นแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการศึกษาในฐานะสวัสดิการของประชาชนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งขัดกับสิ่งที่รัฐบาลฟินแลนด์พยายามจะนำเสนอมาตลอดว่า ‘การศึกษา’ ถือเป็นงานสำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศ

photo: yhl.fi

หยุดงานกันมโหฬารขนาดนี้ได้เหรอ

ได้!

การนัดหยุดงานเป็นสิทธิตามกฎหมายแรงงาน โดยแผนก IT จะอยู่นอกเหนือการนัดหยุดงานตามสัญญาการจ้างงานหมวด 4 มาตรา 20 เพื่อดูแลความเรียบร้อยของเครือข่ายและอุปกรณ์ IT ของมหาวิทยาลัย อันเนื่องมาจากทั้งมาตรการรักษาความปลอดภัยและการดูแลสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในห้องทดลองจำเป็นต้องใช้ระบบไฟฟ้าและ IT อยู่ นอกจากนี้ผู้ที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานจะได้รับเงินชดเชยจากการหยุดงานจำนวน 50 ยูโรต่อวัน ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมการหยุดงานโดยการถือป้ายแสดงออกทางความคิดเห็น สามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้ตามลิงค์ของมหาวิทยาลัย

– ส่วนหนึ่งของประกาศจากมหาวิทยาลัยตัมเปเร (University of Tampere) เพื่อเตรียมการนัดหยุดงาน 7 มีนาคมที่จะถึงนี้

และนอกเหนือจากการประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว มหาวิทยาลัยตัมเปเรยังออกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อให้อาจารย์และพนักงานมหาวิทยาลัยสามารถแสดงความจำนงจะยืนถือป้าย โดยสามารถระบุสถานที่ที่ตนต้องการถือป้ายแสดงความคิดเห็น และจำนวนเวลาซึ่งแบ่งเป็นกะละหนึ่งชั่วโมงได้ โดยทำได้มากที่สุดไม่เกินสามกะ

ถือเป็นการนัดหยุดงานที่มีการจัดการอย่างจริงจังและเป็นระบบระเบียบอย่างยิ่ง

เกิดอะไรขึ้นกับมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในฟินแลนด์ (มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิก่อตั้งครั้งแรกที่เมืองตูร์กุ (Turku) ปี 1640 และตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นในเมืองเฮลซิงกิเมื่อปี 1829)

Ilman rahaa ei arvostusta

ไม่มีเงินก็ไม่มีคุณค่า

ผศ.อันนา เกสกิ-ราห์โกเนน (Assistant Professor Anna Keski-Rahkonen) จากคณะแพทยศาสตร์ อธิบายว่าเธอเข้าร่วมการนัดหยุดงานครั้งนี้เพื่อแสดงออกถึงความไม่พอใจกับสถานการณ์เรื่องเงินเดือน พวกอาจารย์และพนักงานมหาวิทยาลัยได้เอาหูไปนาเอาตาไปไร่กับเรื่องการปลดพนักงานประจำและพนักงานสายสนับสนุนชั่วคราว จนทำให้อาจารย์และนักวิจัยไม่สามารถทำงานที่ตัวเองควรทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ เธอกล่าวต่อว่า

“ฉันเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ แต่ตอนนี้งานของฉันรวมถึงการเอาขยะไปทิ้งด้วย”

อาจเป็นคำกล่าวที่ดูแล้งน้ำใจ แต่สิ่งที่ ผศ.อันนาพยายามบอกคือ การลดจำนวนพนักงาน และการไม่ปรับขึ้นเงินเดือนมาเป็นระยะเวลาพักใหญ่แล้วนั้น อันเป็นผลต่อเนื่องจากการตัดงบประมาณของรัฐบาลกลางที่ได้กล่าวไปข้างต้น ส่งผลโดยตรงกับการทำงานของเธอและความรู้สึกที่เธอมีต่อนายจ้างอย่างยิ่ง

สหภาพแรงงานต้องการให้เพิ่มเงินเดือนพนักงานร้อยละ 1 ในปีแรก และร้อยละ 1.1 ในปีถัดไป และเงื่อนไขนี้ต้องครอบคลุมพนักงานทุกคนตามขั้นเงินเดือนที่ทุกคนพึงได้รับ รวมถึงเงินได้ตามประสิทธิภาพการทำงาน

การที่กลุ่มนายจ้างไม่ยอมรับเงื่อนไขการขึ้นเงินเดือนนี้โดยให้เหตุผลว่าข้อเสนอไม่ได้ตรงตามเป้าหมายที่นายจ้างต้องการ ถือเป็นสถานการณ์ที่แปลกประหลาดมาก แสดงให้เห็นว่าพวกนายจ้าง

“ตบหัวพวกคนทำงานในภาคการศึกษาด้วยหัวเหล็กของรองเท้าบูท” โอลลิ ลูกไกเนน (Olli Luukkainen) ประธานกลุ่ม JUKO หรือองค์กรฝึกอบรมบุคลากรด้านการศึกษากล่าว เช่นเดียวกันกับที่ ศาสตราจารย์เมรวิ เฮลกุลา (Mervi Helkula) แห่งภาควิชาภาษาฝรั่งเศสได้กล่าวไว้ว่า

“การปลดพนักงานออกทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมาก และเมื่อพนักงานธุรการขึ้นอยู่กับส่วนกลางงานที่ทำอยู่ก็ยากลำบากมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการนัดหยุดงานเกิดขึ้นเพราะฉันรู้สึกว่ามหาวิทยาลัยมองไม่เห็นคุณค่าของพนักงาน และพวกเราไม่มีส่วนในการตัดสินใจใดๆ พวกเขาไม่มาถามความคิดเห็นของเราเลย สำหรับพวกเรา เราต้องการได้รับการชื่นชมสนับสนุนในฐานะนักวิทยาศาสตร์ และให้ความสำคัญกับเราที่เนื้องานซึ่งรวมทั้งงานสอนและงานวิจัย (ซึ่งต้องการการสนับสนุนจากบุคลากรจากสายงานอื่นๆ) นอกจากนั้นเรายังต้องการอิสระในการทำงานอีกด้วย”

ข้อเรียกร้องเรื่องเงินนี้ยังซ่อนเรื่องของการไม่ฟังเสียงลูกจ้างเอาไว้อีกชั้นหนึ่งด้วย ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองโลก เตย์โว เตย์ไวเนน (Teivo Teivainen) แห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิกล่าวว่า เขาเองไม่ได้กังวลเรื่องค่าจ้างเท่ากับเรื่องที่นายจ้างของตัวเองกำลังใช้การปกครองแบบบริษัท ถือการออกคำสั่งจากบนลงล่างเป็นใหญ่ และไม่ฟังความเห็นของพนักงาน นี่คือตัวบ่อนทำลายกระบวนการมีส่วนร่วม ซึ่งในสังคมมหาวิทยาลัยนี้ โดยปกติทุกคนมีส่วนร่วมกันตัดสินอนาคตของตนเองมาตลอด แน่นอนว่าเหล่าอาจารย์ไม่ได้รับผลกระทบเท่ากับพนักงานมหาวิทยาลัย และผู้คนเหล่านี้ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบมาเป็นเวลานานนั้นควรได้รับการปกป้อง

photo: motiivilehti.fi

กลุ่มอาจารย์และพนักงานมหาวิทยาลัยมองว่าเมื่อการเจรจาไม่เป็นผลสำเร็จ การนัดหยุดงานเป็นเวลา 24 ชั่วโมงจึงต้องเกิดขึ้น และจะมีการเดินขบวนประท้วงต่อมาหน้าอาคารมหาวิทยาลัย กลุ่มมหาวิทยาลัยอื่นๆ ได้แก่ มหาวิทยาลัยอาล์โต (Aalto), ฮังเกน (Hanken), ตัมเปเร, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งตัมเปเร (Tampere University of Technology), มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งเฮลซิงกิ (University of Arts Helsinki) และมหาวิทยาลัยวาซา (Vaasa) ได้ออกแถลงการณ์เตือนว่าจะเข้าร่วมการนัดหยุดงานในวันที่ 7 มีนาคมนี้เช่นกัน

จากนั้นกลุ่มอาจารย์และพนักงานจากมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกของฟินแลนด์ อันได้แก่มหาวิทยาลัย ยูแวสกูและ (Jyväskylä), ลัปปิ (Lappi), โอวลุ (Oulu), ตูร์กุ (Turku), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งลัปเปนรันตา (Lappeenranta University of Technology) และออโบ อกาเดมี (Åbo Akademi) ออกแถลงการณ์เตือนนัดหยุดงานเช่นกันในวันที่ 14 มีนาคม ทั้งหมดนี้เพื่อกดดันให้เกิดการเจรจาที่รวดเร็วขึ้นเพื่อให้ได้มาซึ่งผลที่น่าพอใจมากขึ้น

นอกจากนั้นสหภาพอาชีพอื่นยังสนใจเข้าร่วมนัดหยุดงานเพื่อแสดงความเห็นใจกลุ่มอาจารย์และพนักงานมหาวิทยาลัย หรือที่เรียกว่า sympathy strike อีกด้วย

การนัดหยุดงานครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ควรจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การศึกษาฟินแลนด์ เนื่องจากแสดงถึงความขัดแย้งครั้งใหญ่ระหว่างนายจ้างและลูกจ้างในวงการการอุดมศึกษา โดยมีตัวตั้งตัวตีเป็นมหาวิทยาลัยอันเก่าแก่เป็นเสาหลักของแผ่นดินฟินแลนด์อย่างมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ และยังทำท่าจะลุกลามใหญ่โตไปทั่วประเทศอีกด้วย

ในทางหนึ่ง การเล่าเรื่องนี้อาจเป็นเพียงข่าวคราวจากประเทศห่างไกลที่เราไม่ได้รู้จักมักจี่อะไรนัก หากแต่กระบวนการเรียกร้องนี้สะท้อนให้เห็นถึงสังคมที่ให้คุณค่ากับทุกอาชีพอย่างเท่าเทียมกันผ่านกระบวนการที่ทุกฝ่ายมีตัวแทนอย่างมีกิจจะลักษณะ และสามารถเจรจาอย่างเป็นระบบระเบียบ เมื่อเกิดความไม่ยุติธรรมกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง การมีตัวแทนดูแลจะเป็นผู้ดูแลเรียกร้องความยุติธรรมให้ได้ โดยแลกกับเงินค่าสมาชิกเพื่อสนับสนุนองค์กรเหล่านี้ให้ยังทำงานเป็นปากเป็นเสียงแทนคนทำงานต่อไป

ถึงแม้จะเป็นบุคลากรในสายการศึกษาก็ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับภาพลักษณ์ความเป็นผู้ให้ หรือการทำไปเพื่อกุศลบุญใดๆ เพราะทุกอาชีพคือมืออาชีพ เมื่อทำงานเป็นอาชีพแล้วก็ควรได้รับการยอมรับและค่าตอบแทนที่เหมาะสมเหมือนกันหมด


หมายเหตุ: สหภาพแรงงาน JHL หรือ The Trade Union for the Public and Welfare Sectors เป็นตัวแทนแรงงานในภาครัฐทั้งที่เป็นส่วนกลาง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และบริษัทต่างๆ ที่มีสมาชิกกว่า 220,000 คนทั่วฟินแลนด์ ร่วมกับ JUKO องค์กรฝึกอบรมบุคลากรด้านการศึกษา และ PARDIA หรือสหพันธ์พนักงานเงินเดือนแห่งฟินแลนด์ ถือเป็นสามองค์กรหลักที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันการเจรจราครั้งนี้

อ้างอิงข้อมูลจาก:
sss.fi
yle.fi
helsinki.fi
All Points North Podcast#4 by Yle Finland

กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ

กุลธิดา รุ่งเรื่องเกียรติ 'ครูจุ๊ย' นักวิชาการอิสระ เคยมีประสบการณ์ด้านการศึกษาจากฟินแลนด์ ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความก้าวหน้าด้านการเรียนรู้ในโลกสมัยใหม่ ตลอดจนมีโอกาสไปค้นคุ้ยตำราเรียนของเกาหลีเหนือ ในคอลัมน์ 'เล่า/เรียน' ครูจุ๊ย คุณครูสาวพร้อมแว่นสีสด จะ 'เล่า' เรื่องราวในห้องเรียน สถานที่แลกเปลี่ยนความรู้ของเด็กและครู ให้ผู้อ่านได้ 'เรียน' ไปพร้อมๆ กัน

กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติเป็นอาจารย์ก็นัดหยุดงานได้เหรอ?

Related Posts

เรียนภาษาอังกฤษ…แค่ไหนที่เธอว่าดีพอ

การเรียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญของยุคสมัย แต่ต้องเริ่มเรียนตั้งแต่อายุเท่าไหร่ อันนี้มีสมมุติฐานและทฤษฎีสารพัด นอกจากนี้ยังมีเรื่องมุมมองต่อการเรียนภาษา ว่าจะเอาเป็น 'ภาษาที่สอง' หรือ 'ภาษาต่างประเทศ' และความเป๊ะของไวยากรณ์กับสำเนียงนั้นจำเป็นจริงหรือ

ครูหนุ่มสาวในระบบเฒ่าชรา

คนรุ่นใหม่หลั่งไหลเข้าสู่สนามวิชาชีพครู อาชีพสำคัญที่เป็นเครื่องกำหนดอนาคตของชาติ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ ระบบการศึกษาไทยดูคล้ายจักรกลชราที่ค่อยๆ เดินหน้าอย่างช้าๆ เทศกาลหนัง ‘การศึกษา’ ในงาน Doc+Talk จึงจัดวงเสวนาเพื่อให้ครูรุ่นใหม่ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานในระบบการศึกษาแบบเก่า

รางวัลแด่ครูช่างฝัน

ในบางประเทศครูมีสถานะทางสังคมเท่ากับหมอ บางประเทศครูเป็นอาชีพสบายรายได้ดี บางประเทศครูต้องทำงานเอกสารท่วมหัว แต่ยังมีอีกหลายแห่งที่ครูต้องทำงานท่ามกลางแหล่งค้ายา นี่คือเรื่องของรางวัลที่มอบให้กับผู้ที่ทุ่มเทให้กับ 'อาชีพครู' สุดหัวใจ