ชลิดาภรณ์ ส่งสัมพันธ์: ‘รักซ้อน’ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ ‘คบซ้อน’ คือเรื่องของคุณ

ภาพ: เฉลิมพล ปัณณานวาสกุล

“เวลาที่คุณรุมจิกกัด ประณามคน คือคุณไม่รู้ว่าจริงๆ เเล้วชีวิตเขาเป็นอย่างไร เขามีเงื่อนไขอย่างไร แต่ละคนที่เกี่ยวข้องมันมีเงื่อนไขอะไรอย่างไร คุณไม่รู้เลย คุณเป็นคนอื่น แต่คุณไปรุมประณามเขา

“ประเด็นของดิฉันคือ เวลาที่คุณเห็นคน คุณไม่รู้เลยนะคะว่าเขามีทุกข์ แล้วคุณก็ไม่เห็นใจเขาด้วย”

เป็นประโยคแรกเมื่อเราชวน รศ.ดร.ชลิดาภรณ์ ส่งสัมพันธ์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าของ #ทวิตรัก คุยเรื่อง ‘คบซ้อน’ แบบกระชับๆ จับแต่ใจความสำคัญ

ทำไมการ ‘คบซ้อน’ ดูเป็นสิ่งที่ผิดมาก และเอาชนะเรื่องดีงามที่เคยทำมาทุกอย่างได้หมด

คุณอยู่ในสังคมที่นิยามว่าความสัมพันธ์ที่ดีเป็นเรื่องของคนสองคนถูกไหมคะ คุณฟังอย่างนี้มาตลอด เพราะฉะนั้นพอสามซ้อนมันก็ผิดเเล้ว แค่นี้ก็ผิดเเล้ว และเราก็ชอบที่จะเข้าไปเผือกเรื่องชาวบ้าน

เเล้วคุณก็เที่ยวไปบังคับว่า เนี่ย…ไม่เชื่อหรอกว่าแฟนจะไม่รู้ ถามว่าคุณเป็นอะไรกับเขา ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าเขารู้หรือไม่รู้ แต่คือคุณไม่เห็นใจคน

ในรักสามเส้า ความสัมพันธ์ซ้อนไม่มีใครแฮปปี้มันทุกข์กันคนละเเบบ คุณชอบคิดว่าฉันทุกข์ แต่อีกสองคนแฮปปี้ ไม่จริงมันทุกข์คนละเเบบ เพียงเเต่เขาทุกข์ไม่เหมือนคุณ หรืออาจจะเหมือนก็ได้

เอาเข้าจริง ความสัมพันธ์สามคนมันก็เป็นไปได้?

คุณจะมีมากกี่คน มากเกินสามก็ได้ค่ะ ถ้าทุกฝ่ายโอเค แต่ประเด็นคือคุณอยู่ในโลกที่นิยามว่าความสัมพันธ์ romantic relationship เป็นเรื่องของคนสองคน มันจะมีกำเเพงกั้นคุณ

ทีนี้ถ้าคุณไม่สนใจ เราจะมีความสัมพันธ์กันสามคน ห้าคน ได้หมดเลย เเต่ว่าห้าคนนี้มันต้องโอเคด้วยกันหมด ซึ่งระดับรับได้ไม่ได้ของคนห้าคน มันไม่พร้อมกันนะ สมมุติว่าบาลานซ์มันเสียไปที่คนคนหนึ่งปุ๊บ มันกระทบทั้งหมด

เรื่องความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคนสองคน ห้าคน 10 คน คุณจะมีแฟนกี่คน ตั้งเเต่สองคนขึ้นไปยุ่งหมด เพราะมันมีคนอื่นอยู่ด้วยไม่ได้มีแต่คุณคนเดียว หรือคุณมีแฟนกันเเค่สองคน ตรงตามกติกาเลย แต่แฟนคุณมันเป็นคน มันก็จะมีชีวิตมีอารมณ์อะไรของตัวเอง ซึ่งมันอาจไม่ได้พอดีกับคุณ

 

ธรรมชาติมนุษย์มันหยุดอยู่แค่สองคนได้หรือ

คนเรามีความสามารถที่จะรักคนได้ไม่จำกัด ไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดเวลาด้วย แต่คุณจะทำอย่างไรกับความรู้สึกรักที่ว่านั้นในเเต่ละครั้ง

เมื่อความปรารถนาของคุณวิ่งชนกำเเพง เช่น สมมุติว่าตอนนี้คุณเเต่งงานเเล้ว พอคุณไปรักใครอีกคนหนึ่ง ไม่มีใครรู้เลย มีแต่คุณที่รู้ว่าคุณรักคนนี้ คุณยัง feel guilty เลย คุณก็วิ่งชนมายาคติหมด แต่ว่าในหลายๆ เรื่องคุณก็ต้องรู้ คือถ้าคุณมีสตินิดหนึ่งว่าคุณกำลังเผชิญกับอะไร แล้วคุณจะเลือกทุกข์แบบไหน มันอาจจะดีขึ้น แต่ไม่มีทุกข์เลยไม่มี

แล้วคนเราจะไม่มีความสัมพันธ์ได้ไหม

ก็เรื่องของคุณ คุณเลือกอะไรที่มันใช่และเหมาะกับคุณในช่วงเวลาหนึ่งดีหมด ไม่ว่าคุณเลือกทำอะไร แต่คุณต้องเเน่ใจว่าคุณเลือกนะ

ฉะนั้นการคบซ้อนสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าเราอิงตามธรรมชาติของมนุษย์?

‘รักซ้อน’ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ ‘คบซ้อน’ ไหม ไม่แน่

คุณอยู่ในสังคมที่มีกฎกติกา คือคุณวิ่งเข้าชนกติกาอยู่เเล้ว ทีนี้สังคมบอกว่าความสัมพันธ์ต้องเป็นเรื่องของคนสองคน ถ้าคุณมีคู่อยู่เเล้วสองคน คบเเล้วคบเลย มากกว่านี้ไม่ได้ แต่ว่าความสามารถที่จะรักที่จะปิ๊งคนของคุณมันมีไม่จำกัด แล้วคุณไม่ได้เลือกด้วยนะ

เวลาที่คุณจะรักใคร รู้ตัวอีกทีมันรักไปเเล้ว ทำไมรักไม่รู้ ทีนี้รักคนนี้เเล้ว ไอ้รักซ้อนก็เป็นไปได้ ถูกไหม แต่คุณจะคบซ้อนไหม คือพัฒนาจากความรักที่ซ้อนนั้นให้เป็นความสัมพันธ์หรือไม่ เป็นเรื่องของคุณ และคนจำนวนมากใจไม่ถึง ไม่กล้าพุ่งเข้าชนกติกาเเรง

ความใจไม่ถึงนี่มันเป็นข้อดีหรือข้อเสียคะ

เเล้วเเต่ มีคนมาถามดิฉันว่า เราเป็นขบถในเรื่องเพศ เรื่องของคุณ ถ้าทนไหวนะ เพราะการที่คุณวิ่งเข้าชนกำเเพง กำเเพงมันบีบคุณ คุณยิ่งกระแทกๆ มันจะมีเเรงเสียดทาน ใครเขาจะมาชมคุณ คนเขาก็จะมารุมประณาม เห็นไหมว่าคุณป๊อบ (ปองกูล สืบซึ้ง) โดนแทบตายชัก ประณามๆๆ รังเกียจนู่นนี่ แค่อย่างนี้คุณทนได้ไหม ถ้าคุณรับได้ก็ไม่ต้องไปสนใจ เเต่ถ้าเเรงคุณไม่เยอะ คุณรับแรงเสียดทานแบบนี้ไม่ไหว ก็คิดให้ดีๆ ไม่ใช่มนุษย์ทุกคนจะเป็นขบถได้ มันต้องอาศัยเเรงข้างในเยอะมาก

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

Author

ชนม์นิภา เชื้อดวงผุย
นักศึกษาฝึกงานสายเลือดอีสานผู้แบกสังขารไปเรียนไกลถึงเมืองเหนือ เรียนเอกหนังสือพิมพ์ โทการต่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ สนใจสิ่งแวดล้อม มีเพื่อนสนิทเป็นหมอนและที่นอนนุ่มๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า