ไม่เหมือนธนาธร! เหตุผลที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัย 32 สส. แต่ยังไปต่อได้เฉย

จากการที่ สส. จํานวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจํานวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมดเข้าชื่อร้องต่อประธานสภาฯ ขอให้ส่งคําร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพของ สส. 41 คน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง เนื่องจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จํานวน 41 คน เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ถูกร้องทั้ง 41 คน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 44 (3)

26 มิถุนายน ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษารับพิจารณาคุณสมบัติของ สส. 32 คน แต่ยังไม่มีคำสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ สส. อีก 9 คนไม่อยู่ในข่ายพิจารณาต่อ โดย สส. 9 คนได้แก่

  1. นายศาสตรา ศรีปาน / พรรคพลังประชารัฐ
  2. นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ / พรรคพลังประชารัฐ
  3. นางสาวภริม พูลเจริญ / พรรคพลังประชารัฐ
  4. นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ / พรรคพลังประชารัฐ
  5. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ / พรรคพลังประชารัฐ
  6. นายจักรพันธ์ พรนิมิต / พรรคพลังประชารัฐ
  7. นายกรณ์ จาติกวณิช / พรรคประชาธิปัตย์
  8. นายประมวล พงศ์ถาวราเดช / พรรคประชาธิปัตย์
  9. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ / พรรคประชาธิปัตย์

สําหรับคําขอให้ สส. อีก 32 คนหยุดปฏิบัติหน้าที่นั้น รัฐธรรมนูญ มาตรา 42 วรรคสอง บัญญัติเงื่อนไขไว้ว่าจะต้อง ‘ปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่าสมาชิกผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้อง’ แต่ในคดีนี้ผู้ร้องไม่ได้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีจึงยังไม่มีความชัดเจนว่า ผู้ถูกร้องประกอบธุรกิจใด ซึ่งศาลจะต้องดําเนินการไต่สวนเพื่อหาข้อเท็จจริงให้ยุติต่อไป

ขณะที่ในกรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นั้น กกต. ในฐานะผู้ร้อง ยื่นคําร้องขอให้วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของนายธนาธรสิ้นสุดลง ได้ผ่านการสอบสวนของ กกต. ซึ่งมีการสืบสวนหาข้อเท็จจริงมาก่อนยื่นคําร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ จึงมีเหตุอันควรสงสัยว่านายธนาธรมีกรณีตามที่ถูกร้อง ศาลรัฐธรรมนูญจึงได้มีคําสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคําวินิจฉัย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า