เมื่อข้อมูลถูกๆ ผิดๆ ทำให้คนท้องในอังกฤษไม่ได้ฉีดวัคซีน

ผลสำรวจชี้ว่าในกลุ่มคนเปราะบางทั้งหมด หญิงตั้งครรภ์คือกลุ่มที่ไม่มั่นใจในการฉีดวัคซีนสูงมาก เพราะได้รับข้อมูลที่ไม่แน่นอนจากผู้เชี่ยวชาญ ขณะที่อังกฤษประกาศจะยกเลิกมาตรการต่างๆ ให้เป็นวัน Freedom Day ในวันที่ 19 กรกฎาคม กลุ่มรณรงค์ Pregnant Then Screwed เผยว่า หญิงตั้งครรภ์จำนวน 3 ใน 4 (กว่า 9,000 คน) กลับรู้สึกกังวล 

โจลี เบรียร์ลีย์ (Joeli Brearley) ผู้ก่อตั้งกลุ่ม กล่าวว่า หญิงตั้งครรภ์คือกลุ่มเปราะบางเพียงกลุ่มเดียวที่ไม่ได้รับความสำคัญในการจัดลำดับให้ได้รับวัคซีน และข้อมูลข่าวสารที่ผิดๆ ถูกส่งต่อแพร่หลายลุกลามราวกับไฟป่า ส่งผลให้ผู้หญิงจำนวนมากไม่ไปฉีดวัคซีน ผลสำรวจพบว่าผู้หญิง 40 เปอร์เซ็นต์ยังไม่ได้รับวัคซีนเลย มีเพียง 21 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส

“ความคิดเรื่อง Freedom Day เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลเลยสำหรับผู้หญิงท้องหลายแสนคน” เบรียร์ลีย์กล่าว “พอคนทั่วไปพากันถอดหน้ากากอนามัยทิ้ง ผู้หญิงท้องส่วนใหญ่กลับถูกสั่งให้กักตัวอยู่ในบ้าน” 

มีข้อมูลด้านลบมากมายที่ถูกส่งต่อให้ผู้หญิงตั้งครรภ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ รวมถึงการถูกเลือกปฏิบัติจากบุคลากรทางการแพทย์ โดยมีหญิงตั้งครรภ์บอกเล่าประสบการณ์ไว้บนสื่อออนไลน์ เช่น มีหมอผดุงครรภ์บอกว่าถ้าฉีดวัคซีนจะไม่เสี่ยงต่อภาวะทารกพิการ แต่บางครั้งก็มีการถามซ้ำๆ ว่าจะเสี่ยงฉีดวัคซีนจริงหรือ จะไม่รอจนกว่าจะคลอดลูกก่อนหรือ เป็นต้น

จากการศึกษาของ The Royal College of Obstetricians and Gynaecologists ชี้ว่า หญิงตั้งครรภ์ไม่ได้มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อโควิด-19 มากกว่ากลุ่มอื่น แต่ถ้าคนส่วนใหญ่ติดเชื้อแล้วมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการเลย พวกเธออาจจะยังมีความเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงมากขึ้น โดย UK’s Joint Committee on Vaccination and Immunisation (JCVI) ชี้ว่า หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิดมีแนวโน้มที่จะคลอดก่อนกำหนด 2-3 เท่า ในขณะที่งานวิจัยที่เผยแพร่ใน The American Journal of Obstetrics and Gynecology พบว่าหญิงที่ตรวจพบเชื้อในช่วงที่กำลังจะคลอดมีความเสี่ยงที่ทารกจะเสียชีวิตถึง 2 เท่า

“นี่เป็นเวลาที่รัฐบาลต้องพิจารณาและให้ความสำคัญกับความต้องการของคนท้อง ก่อนที่จะมีความสูญเสียมากกว่านี้” เบรียร์ลีย์กล่าว เธอเรียกร้องให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนของหญิงตั้งครรภ์และให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้อง

เดือนเมษายนที่ผ่านมา JCVI แนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ไปรับวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) หรือ โมเดอร์นา (Moderna) หากเป็นไปได้ และรัฐบาลอังกฤษจะแก้ไขปรับปรุงระบบการบริหารวัคซีนให้พวกเธอเลือกวัคซีนเองได้ หลังจากข้อมูลของสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่าหญิงตั้งครรภ์กว่า 90,000 คนในสหรัฐอเมริกาได้รับวัคซีนโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย

ที่มา

Author

ชัญญา อินทร์ไชยา
ชื่อเล่นญี่ปุ่น แต่เลือดอีสานแท้ เว่าลาวได้นิดหน่อย แมวคือสิ่งมีชีวิตที่ทำให้มีความสุข อาหารอร่อยและการ์ตูนสักเรื่องคือเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจ นิยามตัวเองเป็นเป็ดเพราะการเรียนรู้ไม่เคยสิ้นสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า