เมื่อ ‘ชินจัง’ ไม่ใช่แค่การ์ตูนวัยเด็กอีกต่อไป แด่ทุกคนที่ยังคงพยายามใช้ชีวิต

คุณคือคนที่โตมากับการ์ตูนชินจัง?
แม้จะเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังดูชินจังตอนกินข้าว?

ชวนเปลี่ยนประสบการณ์จากโต๊ะกินข้าวสู่โรงภาพยนตร์กับ ชินจัง เดอะมูฟวี่ มหาสงครามซุปเปอร์พลังจิต ซูชิเหินเวหา ครั้งแรกของ เครยอนชินจัง (Crayon Shin-chan) ในรูปแบบภาพยนตร์ 3DCG ที่ใช้เวลาทุ่มเทสร้างมากว่า 7 ปี

แม้ภาพอาจแปลกตาไปจากอนิเมะ 2D แต่เนื้อหายังคงครบรส แถมเพิ่มความเข้มข้นด้วยประเด็นทางสังคมที่เรียลชัดกับยุคสมัย เมื่อสังคมไม่ได้มีพื้นที่เพียงพอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิต ขณะที่คนจำนวนไม่น้อยยังคงพยายามใช้ชีวิตอย่างคาดไม่ถึง

ไม่มีใครดีสุดขั้ว ชั่วสุดขีด แต่ ‘ทุกคน’ คือผลผลิตของสังคม

เรื่องราวเปิดมาด้วยบรรยากาศคุ้นตากับเด็ก 5 ขวบ จอมแก่น ‘ชินจัง’ โนะฮาระ ชินโนะสุเกะ ที่ยังคงสร้างความปวดหัวให้กับมนุษย์แม่อย่าง โนะฮาระ มิซาเอะ ได้เสมอ ตัดสลับกับเรื่องราวของ มิตสึรุ ฮิริยะ ชายวัย 30 ที่พยายามใช้ชีวิตกับการทำงานแจกใบปลิว แม้จะโดนดูถูกเหยียดหยาม

และความสุขเพียงอย่างเดียวของเขาคือ การเป็นแฟนคลับไอดอลสาว

กระทั่งดวงดาวปริศนาโคจรมายังเมืองคาซึคาเบะ มอบพลังจิตให้กับชินจังและฮิริยะ ทว่าฮิริยะซึ่งรู้สึกเกลียดชังสังคมเป็นทุนเดิม ถูกชักจูงและบีบบังคับให้ใช้พลังด้านมืดเพื่อทำลายโลก

ประเทศนี้มันไม่มีอนาคตเหลือแล้ว…
เด็กคนนี้น่ะเหรอ ที่ต้องกอบกู้ชะตากรรมของโลก

นี่คือจุดเริ่มต้นของชินจังที่ต้องใช้แก้มก้มอันเนียนนุ่มกอบกู้โลก

แต่ทำไมผู้ใหญ่ที่สร้างสังคมอันบิดเบี้ยวนี้ขึ้นมา จึงไม่ใช่คนที่ลงมือแก้ไข กลับเป็นหน้าที่ของเด็ก 5 ขวบ?

หากเด็กคือผ้าขาวที่ได้รับการแต่งแต้มสีสัน แล้วสังคมแต่งแต้มสีสันแบบใด ให้เด็กต้องเติบโตมาอย่างโดดเดี่ยว เมื่อพ่อแม่ต้องทำงานจนดึกดื่นเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ขณะเดียวกันก็ไม่มีเวลาดูแลครอบครัว

จากผืนผ้าที่โบกสะบัด ค่อยๆ ถูกผูกเงื่อนทีละปม ในทุกช่วงวัยของการโตเติบ กลายเป็นคนขาดความมั่นใจในตัวเอง ถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง คิดว่าพยายามไปก็ไม่มีใครสนใจ แม้กระทั่งตอนที่ได้รับความช่วยเหลือก็มองโลกในแง่ร้ายว่า คนอื่นทำเพราะดูถูกเขา

สีขาว-สีดำ
ฮีโร่-ตัวร้าย

การแบ่งคู่แบบขั้วตรงข้ามอาจฉายภาพความแตกต่างได้อย่างชัดเจน แต่ความเป็นจริงแล้วไม่มีใครดีหรือร้ายสุดโต่งขนาดนั้น เช่นเดียวกับชินจังที่มักจะมีความป่วน กวนเกินกว่าวัย แต่เมื่อถึงยามขบขันก็พร้อมจะช่วยเหลือเพื่อนและครอบครัว เพราะทุกคนต่างเป็นสิ่งประกอบสร้างทางสังคม ต่างมีอิทธิพลต่อกันทางใดทางหนึ่ง และมีเหตุปัจจัยอันหลากหลาย

ขอเพียงแค่คนคนเดียวที่เข้าใจ ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

Future is yours ขอบคุณนะที่เติบโตมาได้อย่างดี

สิ่งหนึ่งที่เซอร์ไพรส์สำหรับชินจังเดอะมูฟวี่ภาคนี้ คือจิตใจที่เติบโตของชินจังอย่างคาดไม่ถึง แม้เด็กจอมแก่นคนนั้นจะยังคง 5 ขวบ แต่สำหรับอนิเมะในปี 2023 นับเป็นอนิเมะน้ำดีเรื่องหนึ่งแห่งปี เสียงปรบมือดังกึกก้องหลังฉายจบคือข้อพิสูจน์

อนิเมะเรื่องนี้ไม่ได้สร้างความสนุกให้กับเด็กเท่านั้น แต่ยังชวนให้คนวัยทำงานฉุกคิด หรือแม้แต่พ่อแม่ก็ยังสะกิดใจ ท่ามกลางสถานการณ์ทางสังคมในวันนี้อาจไม่เอื้อให้ให้คนรุ่นใหม่เบ่งบานได้อย่างเต็มที่ ทั้งสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว การจ้างงานที่ไม่มั่นคง หรือผู้คนในสังคมที่ทำร้ายกันทั้งรู้ตัวหรือโดยไม่รู้ตัว

“อนาคตอาจจะไม่สดใส แต่ต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปนะ พยายามเข้า”

โนะฮาระ ฮิโรชิ ผู้เป็นพ่อ กล่าวออกมาอย่างเชื่อมั่นในศักยภาพและความพยายาม ไม่ว่าจะเป็นฮิริยะ ชินจัง หรือ ฮิมาวาริ ทุกคนอาจไม่ได้มีชีวิตที่ราบรื่น แล้วยังต้องพยายามอย่างหนัก แต่ชีวิตของพวกเขาจะพบวันที่ดีของตัวเองแน่นอน

ขอเพียงแวดล้อมที่มีใครสักคน อาจเป็นเพื่อน พี่น้อง หรือครอบครัว ที่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ยังคงห่วงใย ช่วยเหลือ และปกป้องกันและกัน สายสัมพันธ์ที่ถักทอเหล่านี้จะพาให้ผ่านคืนวันไม่น่าอภิรมย์ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

แด่ทุกคน ผู้มอบรักและถูกรัก โปรดดูแลรักษารักที่คุณมีในวันนี้

และ โนะฮาระ ชินโนะสุเกะ ขอบคุณนะที่เติบโตมาได้อย่างดี แล้วโตไปด้วยกันนะ

Author

นันทิกร วิทูรสุนทร
จบการศึกษาจากคณะสังวิทฯ (เน้นสังคมวิทยา ไม่ใช่มานุษยฯ อย่างที่คนอื่นเข้าใจ) แต่พักการลงฟีลด์มาจับคีย์บอร์ด เมาส์ ปากกา และโทรศัพท์ เป็นมิตรแท้ของกองบรรณาธิการ(ที่มักเป็นศัตรูกับตารางเวลา) นอกจากนั้นยังจับหวีแปรงปรนนิบัติแมว รักการอ่านหนังสือโดยเฉพาะเวลาฝนตก และอ้อมกอดอุ่นของผ้าห่ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า