เรื่องเศร้าของโรคซึมเศร้า

depression-1

 

แม้ผลการศึกษาจะปรากฎชัดเจนว่าการออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิสามารถช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้ดี อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยในสหรัฐอเมริกากว่าครึ่งยังคงได้รับการรักษาจากจิตแพทย์โดยการใช้ยาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งทำให้ยารักษาอาการซึมเศร้าติดอันดับ 1 ใน 3 ของยาที่ถูกสั่งจ่ายมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ปัญหาของการรักษาอาการซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิที่ไม่ได้รับความนิยมเกิดจากหลายปัจจัย นายแพทย์มาร์ดูการ์ เอช. ตรีเวดี จิตแพทย์ผู้ผลักดันการรักษาอาการซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายอธิบายว่า การรักษาอาการของโรคด้วยวิธีใดๆ เป็นเรื่องเฉพาะตามอาการของแต่ละคน นอกจากนี้ การรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายยังต้องใช้ปริมาณที่มากพอและผู้ป่วยต้องมีระเบียบวินัยในการรักษา หากอาการไม่ดีขึ้นก็อาจต้องกลับไปรักษาด้วยยาเช่นเดิม

 

depression-2

 

นอกจากนี้ ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการซึมเศร้าหนักกว่าผู้ป่วยทั่วไป การรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายหรือการนั่งสมาธิเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถทำให้อาการลดลงได้อย่างรวดเร็วเท่ากับการใช้ยา ส่งผลให้ผู้ป่วยทรมานจากอาการมากขึ้น จิตแพทย์บางท่านจึงเลือกวิธีเหล่านี้เป็นทางเลือกเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

อีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญคือระบบประกันชีวิตในสหรัฐอเมริกา จิตแพทย์ในระบบประกันชีวิตที่ให้คำปรึกษากับผู้ป่วยจะได้รับการจ่ายเงินประมาณ 100 ดอลล่าร์สหรัฐต่อการรักษาหนึ่งครั้ง ตามปกติแล้ว การรักษาด้วยวิธีดูอาการและจ่ายยาจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในขณะที่การให้คำปรึกษาและวางแผนการรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิต้องใช้เวลาครั้งละประมาณ 40 นาที จิตแพทย์บางส่วนจึงยังคงนิยมการรักษาแบบแรกมากกว่าเนื่องจากสามารถนัดผู้ป่วยหลายคนพร้อมกันได้ในหนึ่งวัน

 

**************************************************

ที่มา: theatlantic.com

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะเรื่องเศร้าของโรคซึมเศร้า

Related Posts

เปิดเบื้องหลังสามเจ้าภาพ World Cup ‘United 2026’ ธุรกิจหรือฟุตบอล

ก่อนหน้าฟุตบอลโลก 2018 จะเปิดฉากคือชัยชนะของ 'United 2026' ที่ได้รับการประกาศว่าได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลกปี 2026 ซึ่งเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของสหรัฐ แคนาดา และเม็กซิโก

สงครามเยเมน: จากสงครามกลางเมืองสู่วิกฤติมนุษยธรรมร้ายแรงที่สุดในโลก

รวบรวมข้อมูลระหว่างสามปีที่ผ่านมา ประเทศเยเมนตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมือง จนล่าสุด ความเสียหาย การบาดเจ็บและเสียชีวิตทำให้องค์การสหประชาชาติออกคำประกาศว่าสงครามในเยเมนขณะนี้คือ 'วิกฤติด้านมนุษยธรรมที่ร้ายแรงที่สุดในโลก'

‘ไม่มีเหนือ-ใต้ มีแค่เกาหลี’ เสียงจากชาวโสม เมื่อสันติภาพแห่งคาบสมุทรผลิบาน

หลังการเกิดขึ้นของปฏิญญาปันมุนจอมที่เป็นหมุดหมายสำคัญของสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี เราสอบถามคนที่นั่นโดยใช้คำถามเรียบง่ายว่า "คุณคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร?" และนี่คือคำตอบของพวกเขา