เรื่องเศร้าของโรคซึมเศร้า

depression-1

 

แม้ผลการศึกษาจะปรากฎชัดเจนว่าการออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิสามารถช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้ดี อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยในสหรัฐอเมริกากว่าครึ่งยังคงได้รับการรักษาจากจิตแพทย์โดยการใช้ยาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งทำให้ยารักษาอาการซึมเศร้าติดอันดับ 1 ใน 3 ของยาที่ถูกสั่งจ่ายมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ปัญหาของการรักษาอาการซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิที่ไม่ได้รับความนิยมเกิดจากหลายปัจจัย นายแพทย์มาร์ดูการ์ เอช. ตรีเวดี จิตแพทย์ผู้ผลักดันการรักษาอาการซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายอธิบายว่า การรักษาอาการของโรคด้วยวิธีใดๆ เป็นเรื่องเฉพาะตามอาการของแต่ละคน นอกจากนี้ การรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายยังต้องใช้ปริมาณที่มากพอและผู้ป่วยต้องมีระเบียบวินัยในการรักษา หากอาการไม่ดีขึ้นก็อาจต้องกลับไปรักษาด้วยยาเช่นเดิม

 

depression-2

 

นอกจากนี้ ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการซึมเศร้าหนักกว่าผู้ป่วยทั่วไป การรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายหรือการนั่งสมาธิเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถทำให้อาการลดลงได้อย่างรวดเร็วเท่ากับการใช้ยา ส่งผลให้ผู้ป่วยทรมานจากอาการมากขึ้น จิตแพทย์บางท่านจึงเลือกวิธีเหล่านี้เป็นทางเลือกเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

อีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญคือระบบประกันชีวิตในสหรัฐอเมริกา จิตแพทย์ในระบบประกันชีวิตที่ให้คำปรึกษากับผู้ป่วยจะได้รับการจ่ายเงินประมาณ 100 ดอลล่าร์สหรัฐต่อการรักษาหนึ่งครั้ง ตามปกติแล้ว การรักษาด้วยวิธีดูอาการและจ่ายยาจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในขณะที่การให้คำปรึกษาและวางแผนการรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิต้องใช้เวลาครั้งละประมาณ 40 นาที จิตแพทย์บางส่วนจึงยังคงนิยมการรักษาแบบแรกมากกว่าเนื่องจากสามารถนัดผู้ป่วยหลายคนพร้อมกันได้ในหนึ่งวัน

 

**************************************************

ที่มา: theatlantic.com

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะเรื่องเศร้าของโรคซึมเศร้า

Related Posts

ยิ่งบิน ยิ่งเศร้า: Air Hostess and her Mental Illness

อาชีพที่น่าจะสนุกสุขสบายและมีรายได้ไม่น้อยอย่างแอร์โฮสเตสก็มีดาร์คไซด์ มีโอกาสเกิดโรคซึมเศร้าจากการทำงาน โดยที่เธอหรือเขาก็คงไม่รู้ตัว ความเงียบ ความเหงา ความรัก ความเจ็บปวด ความสัมพันธ์ ทำให้ 'ยิ่งบิน ยิ่งเศร้า' มากพอที่จะนำไปสู่การตัดสินใจ ‘ไม่ไปต่อ’ 

WAY to READ: ฉากและชีวิต คือรักและหวัง

นิธิ นิธิวีรกุล เขียนถึงเรื่องราวชีวิตที่พลิกผันไปจากหลายปัจจัย มีเบื้องหลังเป็นฉากเดิม ‘ฉากและชีวิต’ วรรณกรรมโดย วัฒน์ วรรลยางกูร นักเขียนผู้ต้องลี้ภัยจากแผ่นดินแม่ของตนเอง และตบท้ายอีกสามเล่มแนะนำที่กองบรรณาธิการอ่านแล้วตบเข่าลงความเห็นว่า 'เข้าท่า

25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2016-2017 (1)

Project Censored คือโครงการวิจัยทางด้านสื่อมวลชนของมหาวิทยาลัยโซโนมาสเตท (Sonoma State University) สหรัฐอเมริกา ทุกปีจะจัดอันดับ 25 ข่าวสำคัญที่ไม่ถูกนำเสนอในสื่อกระแสหลัก และนี่คือข่าวอันดับ 25-21