เรื่องเศร้าของโรคซึมเศร้า

depression-1

 

แม้ผลการศึกษาจะปรากฎชัดเจนว่าการออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิสามารถช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้ดี อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยในสหรัฐอเมริกากว่าครึ่งยังคงได้รับการรักษาจากจิตแพทย์โดยการใช้ยาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งทำให้ยารักษาอาการซึมเศร้าติดอันดับ 1 ใน 3 ของยาที่ถูกสั่งจ่ายมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ปัญหาของการรักษาอาการซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิที่ไม่ได้รับความนิยมเกิดจากหลายปัจจัย นายแพทย์มาร์ดูการ์ เอช. ตรีเวดี จิตแพทย์ผู้ผลักดันการรักษาอาการซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายอธิบายว่า การรักษาอาการของโรคด้วยวิธีใดๆ เป็นเรื่องเฉพาะตามอาการของแต่ละคน นอกจากนี้ การรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายยังต้องใช้ปริมาณที่มากพอและผู้ป่วยต้องมีระเบียบวินัยในการรักษา หากอาการไม่ดีขึ้นก็อาจต้องกลับไปรักษาด้วยยาเช่นเดิม

 

depression-2

 

นอกจากนี้ ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการซึมเศร้าหนักกว่าผู้ป่วยทั่วไป การรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายหรือการนั่งสมาธิเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถทำให้อาการลดลงได้อย่างรวดเร็วเท่ากับการใช้ยา ส่งผลให้ผู้ป่วยทรมานจากอาการมากขึ้น จิตแพทย์บางท่านจึงเลือกวิธีเหล่านี้เป็นทางเลือกเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

อีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญคือระบบประกันชีวิตในสหรัฐอเมริกา จิตแพทย์ในระบบประกันชีวิตที่ให้คำปรึกษากับผู้ป่วยจะได้รับการจ่ายเงินประมาณ 100 ดอลล่าร์สหรัฐต่อการรักษาหนึ่งครั้ง ตามปกติแล้ว การรักษาด้วยวิธีดูอาการและจ่ายยาจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในขณะที่การให้คำปรึกษาและวางแผนการรักษาด้วยวิธีออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิต้องใช้เวลาครั้งละประมาณ 40 นาที จิตแพทย์บางส่วนจึงยังคงนิยมการรักษาแบบแรกมากกว่าเนื่องจากสามารถนัดผู้ป่วยหลายคนพร้อมกันได้ในหนึ่งวัน

 

**************************************************

ที่มา: theatlantic.com

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า