สาเหตุการตายของ 9 ทหารหาญ: หัวใจล้มเหลว ลมแดด ถูกซ้อม จมน้ำ ไตวาย และไข้หวัดนก

ชื่อ: นักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ ตัญกาญจน์ อายุ 18 ปี
นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 อายุ

มรณะ: 17 ตุลาคม 2560

สาเหตุการตาย: ผลการชันสูตรครั้งแรกจากสถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า กรมแพทย์ทหารบก ระบุว่าเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ขณะที่ครอบครัวยังติดใจผลการชันสูตรจากกรมแพทย์ทหารบก จึงจัดการเผาโลงศพหลอกต่อหน้าแขกที่มาในงานศพ แต่ระหว่างนั้นได้แอบนำศพไปชันสูตรรอบ 2 ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พบว่าอวัยวะของผู้ตายบอบช้ำทั่วร่างกาย ซี่โครงหัก 4 ซี่ อวัยวะส่วนสมอง กระเพาะอาหาร กระเพาะปัสสาวะ และหัวใจหายไป ขณะที่ครอบครัวยืนยันชัดว่าไม่เคยเซ็นยินยอมให้เอาอวัยวะไป

ข้อสังเกต/คดีความ: 21 พฤศจิกายน โฆษกกองทัพไทยจัดแถลงข่าวยืนยันว่า ผู้ตายไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย สาเหตุที่อวัยวะภายในหายไปถือเป็นขั้นตอนทางการแพทย์ ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนยืนยันว่า นักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ เสียชีวิตจากเรื่องสุขภาพเอง ไม่ได้มีการซ่อมอย่างที่วิจารณ์กัน และตั้งข้อสงสัยว่า ถ้านักเรียนสุขภาพไม่ดีหรือมีโรคประจำตัว ทำไมผู้ตายจึงผ่านการคัดเลือกเข้ามาเป็นทหารได้ และการโดนซ่อมหรือซ้อม ก็เป็นเรื่องปกติในการฝึก ซึ่ง พลเอกประวิตรเองก็เคยผ่านการถูกซ่อมจนสลบไปเช่นกัน

ที่มา: https://www.thairath.co.th/content/1132688

 

ชื่อ: พลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม อายุ 22 ปี
ทหารเกณฑ์ค่ายวิภาวดีรังสิต มณฑลทหารบกที่ 45 จังหวัดสุราษฎร์ธานี

มรณะ: 1 เมษายน 2560 (05.00 น.) 

สาเหตุการตาย: ถูกสั่งขังคุกทหารเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2560 เนื่องจากไม่เข้าเวรตามที่ได้รับมอบหมาย จากนั้นวันที่ 31 มีนาคม เขาได้ถูกส่งเข้าห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

ข้อสังเกต/คดีความ: ผลการสืบสวนภายหลังระบุว่าพลทหารยุทธกินันท์ ถูกซ้อมและทรมานสารพัดวิธีเป็นเวลากว่า 2 วัน

5 เมษายน คณะสืบสวนนำโดย พลตำรวจตรีอภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกหมายจับผู้มีส่วนรู้เห็น คือนายทหาร 3 นาย พลทหาร 7 นาย

28 เมษายน สถานีโทรทัศน์ PPTV นำเสนอบันทึกข้อเท็จจริง ลำดับเหตุการณ์การซ้อมทรมานตลอด 2 วัน และระบุว่าร้อยโทธิติกานต์ เวชสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้บังคับการเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 45 เป็นผู้ออกคำสั่งว่าไม่ให้นำตัวพลทหารยุทธกินันท์ส่งโรงพยาบาล

ที่มา: https://prachatai.com/journal/2017/04/70855
ลำดับการซ้อมทรมาน: http://www.komchadluek.net/news/scoop/274256

 

ชื่อ: สิบโทปัญญา เงินเหรียญ อายุ 23 ปี
นักเรียนนายสิบเหล่าการเงิน รุ่น 16 สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19

มรณะ: 22 มิถุนายน 2559

สาเหตุการตาย: เสียชีวิตเพราะเป็นลมแดด หลังถูกนายทหารยศร้อยเอกสั่งทำโทษให้วิ่งรอบสนามกลางแดด และให้มีการทำโทษโดยการพุ่งหลังอีก 20 ยก แต่ทำได้เพียง 18 ยกก็หมดสติล้มลง

ข้อสังเกต/คดีความ:  กองพลทหารราบที่ 9 ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อดูแล และแถลงว่าที่ผ่านมาได้มีการดูแลตามสิทธิประโยชน์ที่พึงควรได้รับตามสิทธิ์ รวมถึงการดูแลเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ทางราชการกำหนด

ที่มา: http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9590000063066

 

ชื่อ: พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด อายุ 23 ปี
พลทหารสังกัด ร.152 พัน 1 ค่ายพยัคฆ์ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา 

มรณะ: 4 เมษายน 2559

สาเหตุ: ถูกซ้อมทรมานและทำโทษโดยนายทหารยศร้อยตรี พร้อมกับพวกรวม 5 คน เพราะนายทรงธรรมมีปัญหาชกต่อยกับเพื่อนในค่าย

ข้อสังเกต/คดีความ: รายงานจากคนในค่ายทหารระบุว่าพลทหารทรงธรรมถูกทำโทษเพราะปัญหายาเสพติด ขณะที่ พลทหารฉัตรภิศุทธิ์ ชุมพันธ์ เพื่อนทหารอีกคนที่ถูกลงโทษด้วย เขารักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องตามที่กล่าวหา  

พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบกให้สัมภาษณ์ว่าจากการสอบสวนพบว่า มีกำลังพลกระทำผิดจริง เป็นกำลังพลทั้งนายทหาร และนายสิบ รวม 6 นาย ทางหน่วยได้ดำเนินการทางวินัย เพื่อลงโทษกำลังพลที่กระทำความผิดทั้ง 6 นายตามอำนาจที่มีอยู่ขั้นสูงสุด

ที่มา: https://www.matichon.co.th/news/95288
https://prachatai.com/journal/2016/04/65066

 

ชื่อ: สิบโทกิตติกร สุธีพันธุ์ ทหารสังกัด อายุ 25 ปี
กรมทหารที่ 23 กองพันทหารราบที่ 3 ค่ายวีรวัฒน์โยธิน มณฑลทหารบกที่ 25

มรณะ: 21 กุมภาพันธ์ 2559

สาเหตุ: ผลชันสูตรและการไต่สวนระบุเหตุและพฤติการณ์ว่า นายกิตติกรมีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง และกระเพาะอาหารแตก ขณะถูกคุมขังมีพลทหาร 4 นายรุมทำร้ายร่างกาย

ข้อสังเกต/คดีความ: 9 มีนาคม มารดาสิบโทกิตติกร ยื่นฟ้องแพ่งต่อกองทัพบก เพื่อเรียกค่าเสียหายจากเหตุการณ์ลูกชายถูกทำร้ายจนเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำค่ายวีรวัฒน์โยธิน

ที่มา: https://prachatai.com/journal/2016/07/67093

 

ชื่อ: ร้อยตรีสนาน ทองดีนอก อายุ 30 ปี
หน่วยฝึกกรมทหารราบที่ 1 กองพันทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์

มรณะ: 6 มิถุนายน 2558

สาเหตุ: เสียชีวิตระหว่างฝึกเพราะถูกบังคับให้ว่ายน้ำเกินกำลังที่ร่างกายจะทนได้ โดยให้ฝึกว่ายน้ำไป-กลับในสระอย่างไม่มีการหยุดพักหลายสิบรอบ เป็นเหตุให้จมลงในก้นสระเป็นเวลานานถึง 10 นาที จนขาดอากาศหายใจ

ข้อสังเกต/คดีความ: 6 มิถุนายน 2559 ศาลแพ่ง (รัชดา) รับฟ้อง กรณี นางสาวธัญญารัตน์ วรรณสถิตย์ ภรรยา ร้อยตรีสนาน ทองดีนอก และทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ยื่นฟ้องกองทัพบกในคดีละเมิด

มีการนัดสืบพยานโจทย์และจำเลยทั้งหมด 9 ครั้ง เนื่องจากโจทก์ยังติดใจ แต่ปรากฏว่าไม่มีพยานคนใดมาเบิกความต่อศาลตามนัด ศาลจึงอนุญาตให้เลื่อนนัดสืบพยานโจทก์ไปอีกเป็น 2 นัด เป็นวันที่ 19 กุมภาพันธ์ และ 12 มิถุนายน 2561

ที่มา: https://prachatai.com/journal/2017/11/74133

 

ชื่อ: พลทหารสมชาย ศรีเอื้องดอย อายุ 22 ปี
ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ 

มรณะ: 29 มกราคม 2557

สาเหตุ: ผลการชันสูตรระบุเสียชีวิตเพราะติดเชื้อไข้หวัดนก แต่ญาติคาใจ เพราะก่อนตายพลทหารสมชายระบุว่า ถูกทหาร 3 นายประจำค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ ลงโทษด้วยการใช้ปี๊บคลุมศีรษะ ใช้อาวุธตีที่ศีรษะ แผ่นหลัง หน้าอก จำนวน 20 ครั้ง

ข้อสังเกต/คดีความ:

1 มิถุนายน 2559 ศาลแพ่ง (รัชดา) ยกฟ้องคดี พลทหารสมชาย ศรีเอื้องดอย เนื่องจากการชันสูตรศพไม่พบร่องรายบาดแผล และแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ยืนยันพลทหารสมชายเสียชีวิตจากอาการปอดติดเชื้อ และสาเหตุการตาย มาจากการติดเชื้อไข้หวัดนก ปอดอักเสบ โดยศาลเห็นว่ามีน้ำหนักที่น่ารับฟัง ขณะที่พยานฝ่ายโจทก์เป็นเพียงพยานบอกเล่า อีกทั้งพฤติการณ์ของจำเลยก็แสดงให้เห็นว่าได้ใช้ความระมัดระวังต่อพลทหารสมชายแล้ว จึงพิพากษาให้ยกฟ้อง

ที่มา: www.voicetv.co.th/read/371478

 

ชื่อ: พลทหารวิเชียร เผือกสม อายุ 25 ปี
กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

มรณะ: 5 มิถุนายน 2554

สาเหตุ: เจ้าหน้าที่ทหาร 10 นาย ร่วมกันทำร้ายร่างกายพลทหารวิเชียร โดยทรมานและกระทำทารุณโหดร้าย  โดยอ้างว่า พลทหารวิเชียร เผือกสม หลบหนีการฝึก ทำให้พลทหารวิเชียรได้รับบาดเจ็บสาหัส กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง ร่างกายถูกของแข็งกดทับ มีอาการแทรกซ้อนจากไตวายเฉียบพลันจนเสียชีวิต

ข้อสังเกต/คดีความ:

21 กุมภาพันธ์ 2557 ศาลแพ่งมีคำพิพากษาตามที่กองทัพบกยอมจ่ายเงินค่าเสียหายจำนวน 6.5 ล้านบาท

ได้ทำสัญญาประนีประนอมยอมความ และศาลมีคำพิพากษาให้คดีเสร็จเด็ดขาด

18 ธันวาคม 2558  ร้อยเอกภูริ โสภณ เป็นผู้บังคับบัญชาในกองร้อยที่ถูกกล่าวหาว่ามีการทำร้าย พลทหารวิเชียร เผือกสม จนเสียชีวิต แจ้งความร้องทุกข์ กล่าวหาว่า นางสาวนริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ ใช้เฟซบุ๊คโพสต์และแชร์รูปพร้อมข้อความหมิ่นประมาท ว่าตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้องในการเสียชีวิตของพลทหารวิเชียร เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย เสียชื่อเสียง

23 กันยายน 2559 นางสาวนริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หลานพลทหารวิเชียร เผือกสม เดินทางไปยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด ณ สำนักงานอัยการ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ และเดินทางไปยื่นหนังสือต่อหัวหน้าอัยการ กรมพระธรรมนูญ เพื่อให้พิจารณาดำเนินการกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเสียชีวิตของพลทหารวิเชียร

ที่มา: prachatai.com/category/วิเชียร-เผือกสม

 

ชื่อ: พลทหารอภินพ เครือสุข อายุ 22 ปี
ทหารรับใช้ประจำบ้านพักของ พลโทคณิต สาพิทักษ์ (ยศในปัจจุบัน พล.อ) อดีตแม่ทัพภาคที่ 1

มรณะ: 14-15 เมษายน 2552

สาเหตุ: ผลการสอบสวนที่บ้านพักแม่ทัพภาค 1 ระบุสาเหตุการเสียชีวิตของพลทหารอภินพ-พลทหารรับใช้ประจำบ้านพักแม่ทัพภาคที่ 1 เพราะ ‘กะโหลกแตก’ จากการลื่นล้มในห้องน้ำ แต่ผลการชันสูตรจากทีมแพทย์ศิริราชสรุปสาเหตุการตายว่าเกิดจากฐานกะโหลกศีรษะส่วนหลังข้างซ้ายแตกร้าวและมีเลือดออกเหนือเยื่อหุ้มสมองชั้นหนาด้านซ้าย

ข้อสังเกต/คดีความ:  มีการโยงการเสียชีวิตของพลทหารอภินพ เข้ากับการเมือง เนื่องจากช่วงเวลาเสียชีวิต อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไปอาศัยบ้านพักดังกล่าวเพื่อหลบมวลชนเสื้อแดง ด้าน นางศิริมล มาเพชร มารดาของพลทหารติดใจสาเหตุการตายของลูกชาย จึงขอให้ทีมแพทย์ศิริราชชันสูตร พร้อมขออย่าโยงเรื่องการเมือง

28 เมษายน 2552 หลังผลชันสูตรของแพทย์โรงพยาบาลศิริราชออกมาว่า สาเหตุการเสียชีวิตมาจากฐานกะโหลกศีรษะส่วนหลังข้างซ้ายแตกร้าว มีเลือดออกเหนือเยื่อหุ้มสมองชั้นหนาด้านซ้าย นางศิริมลให้สัมภาษณ์ว่า สบายใจและไม่ติดใจ แต่จะขอเก็บศพไว้ก่อน พร้อมยืนยันว่า “ลูกชายไม่ได้อยู่สีเสื้ออะไรทั้งนั้น”

ที่มา: prachatai.com/category/พลทหารอภินพ-เครือสุข

 

Editorial Staffสาเหตุการตายของ 9 ทหารหาญ: หัวใจล้มเหลว ลมแดด ถูกซ้อม จมน้ำ ไตวาย และไข้หวัดนก

Related Posts

ดาเบสต์ of 2017: รวม 10 เรื่องปังบนเว็บไซต์ waymagazine.org

รวม 10 เรื่องบนเว็บไซต์ waymagazine.org ที่เผยแพร่ในปี 2017 ซึ่งมีสถิติเข้าชมมากที่สุดไล่เรียงตามลำดับ ผ่านการใช้ตรรกะทางคณิตศาสตร์เป็นตัวชี้วัดโดยปราศจากเวทมนตร์ใดๆ มาดัดแปลง

แถวตรง! ข้อสังเกตต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร 2476 เขาเขียนอะไรไว้ในนั้น

ข้อสังเกตบางประการต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยวินัยทหาร ที่อยู่บน 8 หน้ากระดาษ A4 เขียนไว้ตั้งแต่ปี 2476 ผ่านการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม 5 ครั้ง และครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2505 ก่อนบังคับใช้มาจนถึงทุกวันนี้

จดหมายไม่มีผู้รับ: ไม่มีผู้ชายในบ้านฟาเดล

สารคดีว่าด้วยเรื่องราวชีวิตคนยังอยู่ สืบค้นภาวะการสูญเสียและคลุมเครือหลังจากบุคคลในครอบครัวพวกเขาหายไป พวกเขาถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง ครอบครัวไม่มีสิทธิได้รับรู้ชะตากรรมของเขา ตั้งแต่ประวัติศาสตร์การสูญหายถูกนับ ยังไม่มีผู้ใดต้องรับผิดชอบ