‘ว่ายน้ำ’ ทักษะจำเป็นในการเอาตัวรอด

สำหรับเด็กชาวบังคลาเทศ การว่ายน้ำเป็นทักษะที่เด็กๆ ต้องมีไว้เพื่อการเอาตัว (ให้) รอด และหมายความตรงตัวทุกประการ ไม่มีการเสียดเย้ยใดๆ

รายงานภายในประเทศระบุว่า ปี 2011 มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำราว 180,000 คน และ 43 เปอร์เซ็นต์ของตัวเลขดังกล่าวมีอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กๆ ที่มาจากครอบครัวยากจน และแม้บังคลาเทศจะถือเป็นประเทศหนึ่งที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยลำน้ำหลายสาย แต่เด็กๆ ก็ยังไม่มีโอกาสได้เรียนว่ายน้ำอย่างจริงจัง

“แม่ๆ ทุกคน อย่าไว้ใจ โปรดสอนลูกๆ ของคุณให้ว่ายน้ำเป็นนะ ไม่เช่นนั้นหน้าตักของคุณอาจว่างเปล่า ไม่มีลูกๆ มาหนุนนอนเช่นฉัน” คือข้อความของ ซาเมลา เบกุม (Samela Begum) แม่ผู้สูญเสียที่ให้สัมภาษณ์ไว้ในบทความชื่อ ‘For Bangladeshi children, swim lessons are about saving lives’ (สำหรับเด็กๆ ชาวบังคลาเทศ การว่ายน้ำเป็นทักษะในการรอดชีวิต’ ของสำนักข่าว Washington Post

และไม่ใช่แค่เบกัม หากมีคุณแม่อีกคนที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ เล่าว่า เธอเสียลูกชายสองคน และหลานชายหนึ่งคนให้กับสายน้ำ

เด็กสาวอายุ 11 ปี กำลังเรียนว่ายน้ำในหลักกั้นจำลองที่ทำจากไม้ไผ่ credit: A.M. Ahad/AP
เด็กๆ คนอื่นนั่งดูนักเรียนกลุ่มแรกลงเรียนว่ายน้ำในหมู่บ้าน Sreepur credit: A.M. Ahad/AP

เพื่อช่วยเหลือคุณแม่เช่นเบกุมและผู้ปกครองอื่นๆ ในบังคลาเทศ องค์กรการกุศลสัญชาติอังกฤษ The Sreepur Village – ตามชื่อหมู่บ้านที่องค์กรนี้ตั้งอยู่ ร่วมกับนักวิจัยชาวบังคลาเทศ จัดหลักสูตรสอนว่ายน้ำให้กับเด็กๆ ที่มาจากครอบครัวยากจน ด้วยการสร้างสระน้ำจำลองลองในคลอง ด้วยหลักไม้ที่ทำจากไม้ไผ่

นักเรียนรุ่นแรกคือ คุณแม่ 142 คน และเด็กๆ อีกราว 280 คนจากทั่วประเทศ เป้าหมายและการคัดเลือกผู้เข้าเรียนของ The Sreepur Village คือ ต้องการให้นักเรียนรุ่นแรกเหล่านี้กลับไปสอนคนในหมู่บ้านของตนเองด้วยวิธีการเดียวกัน

“เราไม่ได้ต้องการให้เด็กๆ ว่ายน้ำได้อย่างมืออาชีพ เพียงแต่ให้เป็นทักษะที่เพียงพอต่อการเอาตัวรอด เป็นวัคซีนป้องกันการตายจากการจมน้ำ” อามินูร์ ราห์มาน (Aminur Rahman) หัวหน้าทีมวิจัยเพื่อป้องกันการบาดเจ็บกล่าว

นั่นคือข้อมูลเฉพาะในบังคลาเทศ แต่หากอ้างอิงข้อมูลจาก WHO ปี 2015 สถิติผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำต่อปีทั่วโลก อยู่ที่ 360,000 คน และนั่นส่งให้การจมน้ำเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากการบาดเจ็บ (injury death) มากเป็นอันดับ 3 ของโลก เมื่อเทียบกับอัตราการเสียชีวิตจากการบาดเจ็บประเภทอื่นๆ

สำหรับประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำสูงที่สุด คือ แอฟริกา ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าสถิติในเยอรมนีและอังกฤษราว 15-20 เท่า ซึ่ง WHO วิเคราะห์ว่า จุดร่วมที่สำคัญของประเทศที่มีสถิติการตายเพราะการจมน้ำสูงๆ คือ มักเป็นประเทศที่มีปัญหาความยากจน และนั่นเป็นเหตุผลให้มูลนิธิ The Sreepur Village กำลังจะเปิดคอร์สสอนว่ายน้ำแบบเดียวกันนี้ ที่ประเทศฟิลิปปินส์และเวียดนาม


อ้างอิงข้อมูลจาก: washingtonpost.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า