อายุไม่ถึง 16 อย่าริเล่นเฟซบุ๊ค

Photo by William Iven on Unsplash

ตามเกณฑ์ของเฟซบุ๊ค อายุขั้นต่ำของผู้ใช้งานคือ 13 ปี แต่ที่ฝรั่งเศสกำลังจะมีกฎหมายใหม่ออกมาขยับอายุของผู้ใช้โซเชียลมีเดียเป็น 16 ปี

การป้องกันเด็กและเยาวชนจากการเข้าถึงโลกโซเชียลมีเดียก่อนวัยอันควรเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายความเป็นส่วนตัวของฝรั่งเศสที่ต้องการหาทางปรับและตรวจสอบการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ให้บริการโซเชียลมีเดีย ซึ่งบางครั้งมีการขายข้อมูลกิจกรรมของผู้ใช้งานให้กับบริษัทบางแห่ง โดยผู้ใช้งานไม่มีทางรู้เลยว่าผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียเก็บข้อมูลใดและลบข้อมูลไหนของเราไปบ้าง

ล่าสุดองค์กรเฝ้าระวังด้านข้อมูลส่วนบุคคลของฝรั่งเศส Chair of the National Data Protection Commission (CNIL) ออกมาเรียกร้องให้ WhatsApp เปิดเผยการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งาน เนื่องจาก WhatsApp ถูกซื้อโดยเฟซบุ๊คเมื่อปี 2014 และเชื่อกันว่า ทั้งสองแอพพลิเคชั่นมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการยื่นร่างกฎหมายเด็กฝรั่งเศสที่อายุต่ำกว่า 16 ปี ต้องขออนุญาตผู้ปกครองสำหรับการมีแอคเคาท์เฟซบุ๊คหรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ โดยการสมัครผู้ใช้งานต้องทำเครื่องหมายยืนยันในช่องกากบาทว่าได้รับอนุญาตจากพ่อแม่ผู้ปกครองหรือผู้มีสิทธิ์เลี้ยงดูแล้ว จึงจะถือว่ามีผลคุ้มครองทางกฎหมาย

“การใช้เฟซบุ๊คจะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง สำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 16 ปี” นิโคล เบลูเบต์ (Nicole Belloubet) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฝรั่งเศสกล่าวในช่วงที่ร่างกฎหมายความเป็นส่วนตัวได้รับอนุมัติในการประชุมสภารายสัปดาห์ ก่อนที่จะผ่านออกมาเป็นกฎหมายที่มีผลบังคับใช้จริงในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัตินั้นยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการบังคับใช้แบบไหน โซเชียลมีเดียจะจัดการคัดกรองอายุที่แท้จริงของผู้สมัครเข้าใช้งานได้อย่างไร และจะทำอย่างไรกับเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปีที่มีแอคเคาท์เดิมอยู่แล้ว

เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นช่องทางเข้าถึงสังคมออนไลน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการฝรั่งเศส ฌอง-มิเชล บลองเคอร์ (Jean-Michel Blanquer) กล่าวว่า ปีการศึกษาหน้า โทรศัพท์มือถือของเด็กๆ อาจจะโดนแบนในโรงเรียน แม้จะมีข้อห้ามให้ใช้โทรศัพท์ในห้องเรียนอยู่แล้ว แต่หากเป็นเหมือนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาพูดจริง การใช้โทรศัพท์ระหว่างเบรกหรือช่วงพักกลางวันที่ไม่ใช่กรณีฉุกเฉินก็จะถูกห้ามเช่นกัน


อ้างอิงข้อมูลจาก: telegraph.co.uk
reuters.com

 

Editorial Staffอายุไม่ถึง 16 อย่าริเล่นเฟซบุ๊ค

Related Posts

25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2016-2017 (1)

Project Censored คือโครงการวิจัยทางด้านสื่อมวลชนของมหาวิทยาลัยโซโนมาสเตท (Sonoma State University) สหรัฐอเมริกา ทุกปีจะจัดอันดับ 25 ข่าวสำคัญที่ไม่ถูกนำเสนอในสื่อกระแสหลัก และนี่คือข่าวอันดับ 25-21

10 อันดับคำพาดหัวที่ ‘ทำให้คุณ’ แชร์มากที่สุด

อย่างที่ทุกคนทราบดีถึงความสำคัญของ ‘ชื่อบทความหรือหัวข้อข่าว (headline)’ มันเป็นสิ่งแรกที่จะดึงดูดให้ผู้คนเข้าไปอ่าน และหลายครั้งมันสำคัญมากกว่าเนื้อหา เพียงแค่อ่านชื่อโดนๆ คนก็แชร์และแสดงความคิดเห็นโดยอัตโนมัตินั้น มีให้เห็นอยู่ทั่วไป

ถามเด็กๆ สักนิด โอเคไหมถ้าจะโพสต์รูปพวกเขาลงโซเชียล

รูปเด็กๆ ในอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊คก็น่ารักดีอยู่หรอก แต่มันส่งผลอะไรต่อพวกเขาในอนาคต ระยะยาว ตราบเท่าที่ธรรมชาติการเก็บไฟล์รูปและข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจะทำได้?