สัญญาณโลกเดือด ภัยพิบัติรอบเดือนสิงหาคม แปรปรวนรุนแรงสุดคาดเดา

ความวิปริตแปรปรวนของสภาพอากาศจนยากจะคาดเดา เริ่มเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า โลกของเราทุกวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อองค์การนาซา (NASA) เผยว่า เดือนกรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา นับเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดเท่าที่มีการบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 1880 และ 5 ปีหลังอุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้น ตามมาด้วยเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติในหลายพื้นที่ทั่วโลกตลอดเดือนสิงหาคม 2023 เกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 

สอดคล้องกับคำกล่าวของอันโตนิโอ กูเตอร์เรส (Antonio Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ (United Nations: UN) ที่ระบุว่า “ยุคภาวะโลกร้อนสิ้นสุดลงแล้ว พวกเรากำลังอยู่ในยุคภาวะโลกเดือด”

ฮาวาย: หายนะไฟป่า ตาย 111 คน

photo: Santa Fe National Forest

เริ่มต้นที่รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา หลังไฟป่าเริ่มปะทุขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคม ทำให้ Hawaii National Guard ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินไฟป่าบริเวณเกาะเมาวี แต่ความพยายามดับไฟไม่บรรลุผล กอปรกับความแห้งแล้งที่เพิ่มเป็นทวีคูณในช่วงสัปดาห์เดียว รวมทั้งพายุที่เสริมแรงให้ไฟลุกโหมมากขึ้น ดังรายงานของศูนย์สังเกตการณ์ความแห้งแล้งของสหรัฐ 

วันที่ 10 สิงหาคม ประธานาธิบดี โจ ไบเดน (Joe Biden) ตัดสินใจประกาศภาวะภัยพิบัติ หายนะครั้งนี้กินเวลาหลายวันกว่าที่เปลวเพลิงจะสงบลง พื้นที่กว่า 2,500 เอเคอร์ ได้รับความเสียหาย พร้อมสิ่งปลูกสร้างบ้านเรือนจำนวนมหาศาล ระดับความสูงของเปลวไฟสูงสุดถึง 6 เมตร และร้อนกว่า 500 องศาเซลเซียส นับเป็นไฟป่าที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของฮาวาย ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 111 คน และสูญหายกว่า 1,000 คน

แคนาดา: ไฟป่ารุนแรงระดับวันสิ้นโลก

photo: Stefan Doerr

โดยปกติแล้วฤดูไฟป่าของแคนาดาจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงกันยายน แต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ถือว่าเป็นภัยพิบัติไฟป่าที่แรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ถึงขนาดว่า จัสติน ทรูโด (Justin Trudeau) นายกรัฐมนตรีแคนาดา เอ่ยปากบอกว่า รุนแรงระดับวันสิ้นโลก

หลังจากรัฐบริติชโคลัมเบียประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วรัฐในวันที่ 19 สิงหาคม เนื่องจากไฟป่าลุกลามไปทั่วทั้งรัฐ คร่าชีวิตเจ้าหน้าที่ไปอย่างน้อย 4 ราย ประชาชนต้องอพยพไม่ต่ำกว่า 50,000 ราย บ้านเรือนเกือบ 200 หลัง ถูกทำลาย และถึงแม้จะมีฝนตก สภาพอากาศเริ่มเย็นลง ช่วยลดความรุนแรงของไฟป่าไปได้บ้าง แต่ไฟป่าก็ยังไม่ดับลงเสียทีเดียว ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม รัฐเร่งดำเนินการเยียวยาฟื้นฟู ในขณะที่ทรูโดให้ความเห็นว่า เฟสบุ๊กปิดกั้นการมองเห็นข้อมูลที่จำเป็นในช่วงเวลาฉุกเฉิน ซึ่งส่งผลเสียต่อชีวิตประชาชนจำนวนมาก

ชิลี: น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม

photo: Carabineros Maule

ภูมิภาคเมาเล (Maule) ทางตอนกลางประเทศชิลี ฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม ทำให้แม่น้ำมาตากีโต แม่น้ำสายสำคัญของชิลีมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นสูงกว่าปกติ จนเอ่อล้นไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ กระแสน้ำที่รุนแรงทำพื้นถนนหลายสายและสะพานบางส่วนถูกตัดขาด อีกทั้งฝนตกหนักก็ทำให้เกิดดินโคลนถล่มร่วมด้วย บ้านเรือนหลายพันหลังได้รับผลกระทบ ประชาชนต้องอพยพกว่า 50,000 คน เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย และอย่างน้อย 30,000 คน ถูกตัดขาดจากระบบสาธารณูปโภค 

ประธานาธิบดีชิลี กาเบรียล โบริก (Gabriel Boric) ประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติฉุกเฉินในหลายภูมิภาค โดยคาดว่าสาเหตุมาจากปรากฏการณ์เอลนีโญที่ทำให้ช่วงเวลานี้ที่ควรเป็นฤดูหนาวของชิลี แต่กลับมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์

เปรู: ภูเขาไฟระเบิด เฝ้าระวังก๊าซพิษ

photo: Geological, Mining, and Metallurgical Institute (Ingemmet)

ภูเขาไฟอูบินาสในเปรู เกิดปะทุหนักและระเบิดอีกครั้ง เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นครั้งที่ 2 จากก่อนหน้านี้ที่ปะทุมาแล้ววันที่ 20 กรกฎาคม

ภูเขาไฟอูบินาสถือเป็นภูเขาไฟที่มีพลังมากที่สุดในเปรู อยู่ห่างจากเมืองอาเรกีปา เมืองที่มีประชากรสูงเป็นอันดับ 2 ของเปรู เพียง 100 กิโลเมตรเท่านั้น โดยควันไฟและเถ้าถ่านพุ่งสูงขึ้นไปถึง 3,500 เมตร เข้าปกคลุมเมืองละแวกใกล้เคียง หน่วยงานรัฐเร่งประกาศเตือนภัยและประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 60 วัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่ต้องเฝ้าระวังก๊าซพิษจากภูเขาไฟ ก่อนหน้านี้อูบินาสเคยปะทุครั้งใหญ่มาแล้วเมื่อปี 2562 เป็นเหตุให้ผู้คนต้องย้ายถิ่นฐานร่วมพันคน และมีสัตว์เสียชีวิตจากก๊าซพิษหลายพันตัว

กรีซ: ไฟป่าลุกลามเอเธนส์ อพยพนับพัน

รายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ไฟป่าประเทศกรีซยังคงอยู่ในระดับวิกฤต ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 20 ราย และเริ่มลามเข้าสู่เมืองเอเธนส์ เจ้าหน้าที่ยังควบคุมไฟไม่ได้เนื่องจากสภาพอากาศเป็นอุปสรรคอย่างมาก ทางกระทรวงวิกฤตสภาพภูมิอากาศและการคุ้มครองพลเรือน (Ministry of Climate Crisis and Civil Protection) ประกาศตั้งหน่วยพิเศษปราบปรามกลุ่มลักลอบวางเพลิง และกำลังเร่งสืบสวนหาสาเหตุของไฟป่าในครั้งนี้ ส่วนสถานการณ์ปัจจุบันเร่งอพยพประชาชนกว่า 1,000 คนแล้ว

ตุรกี: ไฟป่าโหมหนัก เร่งอพยพ 6 ชุมชน 

photo: Directorate General of Coastal Safety (KEGM)

ประเทศตุรกี เกิดเหตุไฟป่าลุกลามหนักในพื้นที่ 6 หมู่บ้าน บริเวณจังหวัดชานักคาเล (Çanakkale) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 23 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่เร่งอพยพประชาชนทั้ง 6 ชุมชนออกทันที พร้อมเข้าควบคุมไฟ

ทางด้านประธานาธิบดีตรุกี เรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน (Recep Tayyip Erdoğan) แถลงว่าจะสามารถจัดการปัญหาไฟลุกลามได้ในไม่ช้า โดยจำเป็นต้องสั่งหยุดเดินเรือในช่องแคบดาร์ดะแนลส์ (Dardanelles Strait) ร่วม 150 ลำ เป็นการชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยเข้าพื้นที่ได้

ซาอุดีอาระเบีย: อากาศแปรปรวน น้ำท่วมฉับพลัน

นครเมกกะ ซาอุดีอาระเบีย เกิดเหตุสภาพอากาศแปรปรวนฉับพลัน มีพายุและฟ้าผ่ารุนแรงใกล้บริเวณพื้นที่ลานมัสยิดอัลฮะรอม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้แสวงบุญในศาสนาอิสลามมักมารวมตัวเพื่อทำพิธีทางศาสนา จากการรายงานของ ฮุสเซน อัล กาห์ตานี (Hussein Al-Qahtani) โฆษกศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ (National Center for Meteorology) เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ปริมาณฝนที่ตกลงมาใน 1 วัน วัดได้ 45 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าสูงมากต่อเท่าปริมาณฝนใน 1 ปี และกระแสลมที่รุนแรงถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย จากการติดอยู่ในรถในช่วงน้ำท่วมฉับพลัน แม้ตอนนี้สถานการณ์จะคลี่คลายลงไปบ้าง แต่ประชาชนยังจำเป็นต้องเฝ้าระวังฝนและพายุที่อาจเกิดขึ้นได้อีก

สหรัฐอเมริกา: เฝ้าระวังพายุลูกที่ 3

photo: National Oceanic and Atmospheric Administration

ขณะที่ทางสหรัฐอเมริกาเตรียมเฝ้าระวังพายุลูกที่ 3 หลังจากเพิ่งประสบกับพายุฮาโรลด์เป็นพายุลูกที่ 2 ถล่มเข้าที่รัฐเท็กซัส ในวันที่ 22 สิงหาคม ฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ถนนหลายสายถูกน้ำท่วม และแม้ว่าพายุฮาร์โรลด์จะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่ทางการยังสั่งเฝ้าระวัง เนื่องจากอากาศยังแปรปรวนอย่างหนัก 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม สหรัฐเพิ่งจะเผชิญกับพายุฮิลลารีที่รัฐแคลิฟอร์เนีย นอกจากนี้แล้วยังต้องเฝ้าระวังพายุแฟรงค์กินที่อาจจะเข้าสู่รัฐเปอโตริโก ดินแดนของสหรัฐทางฝั่งทะเลแคริบเบียน หลังจากที่พายุแฟรงค์กินเพิ่งถล่มเมืองการ์ตาเคนา (Cartagena) ที่ประเทศโคลัมเบีย เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ทำให้ถนนกลายเป็นคลองไปทั่วทั้งเมือง

อ้างอิง:

Author

ยอดเยี่ยม ยิ่งยืนยง
เพราะหมีกับกระต่าย ไม่เคยเป็นศัตรูตามธรรมชาติ
พวกมันก็เลยนั่งอึอยู่ข้างกันเป็นปกติ
วันหนึ่งหมีถามกระต่ายว่า "เธอมีปัญหาเรื่องอึติดขนบ้างมั้ย"
กระต่ายตอบว่า "ไม่นะ ไม่มีนะ"
หมีได้ยินดังนั้น ก็เลยหยิบเอากระต่ายขึ้นมาเช็ดตูด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า