อุบัติเหตุเมืองไทย ภัยที่ไม่ธรรมชาติ

‘7 วันอันตราย’ ผ่านพ้นไป พร้อมกับชีวิตที่ต้องสูญเสีย 463 ศพ และผู้บาดเจ็บอีก 3,892 ราย

อุบัติเหตุบนท้องถนนเมืองไทย เป็นมหันตภัยที่ค่อยๆ คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างเงียบเชียบจนแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อดูยอดรวมสถิติเฉลี่ยตลอดปี กลับพบว่ามีผู้เสียชีวิตสะสมสูงถึง 22,491 คน หรือสูงเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย และติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ตามรายงานสถานการณ์โลกด้านความปลอดภัยทางถนน พ.ศ. 2561 หรือ Global status report on road safety 2018 ขององค์การอนามัยโลก (WHO)

นี่ไม่ใช่อุบัติเหตุธรรมดา แต่อาจนับว่าเป็นวิบัติการณ์ที่ร้ายแรงระดับโลก

เมื่อเปรียบเทียบกับภัยพิบัติจากธรรมชาติหรือแม้แต่เหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ของโลก จะพบว่าสถิติอุบัติเหตุจากการขับขี่ยานพาหนะของคนไทยนับเป็น ‘หายนะ’ ที่เลวร้ายไม่แพ้ชาติใดในโลก

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Author

บัว คำดี
จากนักเรียนสายหนังผันตัวมาทำกราฟิกดีไซน์และงานโมชั่น แม่นยำเรื่องจังหวะเวลาแม้กระทั่งการเคี้ยวข้าวทีละคำด้วยความเร็วสม่ำเสมอจนหมดเวลาพักเที่ยง ฝากลายเส้นไว้ในชิ้นงานแนวรักเด็ก รักโลก ละมุนละไม แต่อีกด้านที่ทำให้กองบรรณาธิการต่างเกรงกลัวไม่กล้าแบทเทิลด้วย คือความเอาจริงเอาจังกับตารางเวลา ตรงไปตรงมา ลงจังหวะเน้นเป๊ะตามบาร์แบบชาวฮิพฮอพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า