เปิดสถิติ 5 ปีล่าสุด ‘วันที่เท่าไหร่’ ใน 7 วันอันตราย คนเจ็บตายมากสุด?

คุมเข้มกันทุกปี งัดมาตรการมาใช้ หาวิธีการมาประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความตระหนักครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ทุกครั้งที่มีเทศกาลวันหยุดยาว พี่น้องชาวไทยก็ต้องบาดเจ็บล้มตายบนท้องถนนคนแล้วคนเล่า ศพแล้วศพเล่า

สงกรานต์ปีนี้เริ่มนับหนึ่งกันไปแล้วกับมาตรการเฝ้าระวัง 7 วันอันตราย ทว่าขณะที่กำลังเรียบเรียงข้อมูลอยู่นี้ก็มีคนตายบนท้องถนนเฉียด 100 รายแล้ว เทศกาลแห่งความสุขและความเศร้าอยู่คู่กันมาทุกปี บางคนเปียกปอนจากการเล่นน้ำสงกรานต์ อีกไม่น้อยก็ปาดน้ำตาเพราะสูญเสียคนรักและคนในครอบครัว พวกเขาสังเวยความร้อนของเดือนเมษายนด้วยความเศร้า

แน่นอนว่าเราไม่นิยมชมชอบการนั่งนับหยดน้ำตา แต่ตัวเลขที่รวบรวมมาก็น่าจะบอกเรื่องราวบางประการว่าเราควรจะทำอะไรบ้างเพื่อลดตัวเลขเหล่านี้ให้น้อยลง

  • 7 วัน คือระยะเวลาที่มีการเฝ้าระวังและคุมเข้มเพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างเป็นพิเศษ
  • 5 ปีล่าสุด ตั้งแต่ พ.ศ. 2556-2560 คือข้อมูลที่เรารวบรวมมาเพื่อให้เห็นตัวเลขบางประการของความสูญเสีย
  • 51 คน คือตัวเลขเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตใน 1 วัน
  • 361 คน คือตัวเลขเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตใน 7 วันอันตราย
  • 1,807 คน คือจำนวนคนที่ไม่หายใจอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุ
  • 17,330 คน คือจำนวนผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บบนท้องถนน
  • 16,335 ครั้ง คือจำนวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

เหล่านี้เป็นตัวเลขเบื้องต้นที่เกริ่นให้เห็นอย่างกว้างที่สุด ส่วนรายละเอียดรายวันรายปีเป็นอย่างไรนั้น เชิญอ่านจากกราฟ หรือจะคลิกดาวน์โหลด PDF เพื่ออ่านแบบตารางก็ได้เช่นกัน

[uberchart id=”1″]

[uberchart id=”13″]

[uberchart id=”19″]

[uberchart id=”22″]

[uberchart id=”25″]

จากข้อมูลที่ปรากฏจะพบความคล้ายกันอย่างหนึ่งคือ กราฟแสดงผลเป็นรูประฆังคว่ำ นอกจากจะเห็นว่าอุบัติเหตุและความสูญเสียค่อยพุ่งขึ้นและเดินทางอย่างไรแล้ว จะพบว่าทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บมักจะสูงกว่าจำนวนครั้งเสมอ ซึ่งหากเทียบกับพฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนนจะเห็นความสอดคล้องอย่างหนึ่งคือ รถ 1 คันมักบรรทุกคนมากกว่า 1 เมื่อเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งจึงมีผู้บาดเจ็บมากดังที่เห็น

ทีนี้ต้องสังเกตกราฟด้านล่างต่อไปอีกว่า ตลอด 7 วันอันตรายนั้น วันไหนบ้างที่มีอุบัติเหตุและความสูญเสียมากที่สุด

[uberchart id=”28″]

จากกราฟนี้จะพบว่า วันที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือวันที่ 3 ของการเฝ้าระวัง เมื่อเปรียบเทียบกับพฤติกรรมก็จะพบว่า วันแรกของเทศกาลหยุดยาวนี้ผู้คนจำนวนมากติดอยู่บนท้องถนน ใช้ความเร็วไม่ได้มาก แต่เมื่อถึงวันที่ 3 ซึ่งหมายถึงคนจำนวนมากเดินทางถึงบ้านเกิดเมืองนอนแล้ว การพบปะเพื่อนฝูง ซึ่งจำนวนมากมักสังสรรค์ด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กอปรกับบนท้องถนนสามารถใช้ความเร็วได้มากขึ้น แทบทุกปีจึงพบว่า วันนี้เองที่เกิดอุบัติเหตุนำมาซึ่งการบาดเจ็บล้มตายสูงที่สุด โดยเกิดอุบัติเหตุ 3,338 ครั้ง บาดเจ็บ 3,499 คน และเสียชีวิต 337 ราย สูงกว่าวันแรกและวันสุดท้ายของการเฝ้าระวังเกือบสองเท่า

[uberchart id=”31″]

กราฟสุดท้ายนี้บอกอะไร ทำไมมาตรการเฝ้าระวังต่างๆ นานาถึงไม่สามารถลดจำนวนความสูญเสียได้ ตัวเลขอุบัติเหตุและจำนวนคนบาดเจ็บในช่วง 5 ปีหลังสูงขึ้นทุกปี แม้ปีล่าสุดคนตายจะลดลงแต่จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2560 ก็มากถึง 354 ราย ตัวเลขเหล่านี้ไม่ได้มีนัยเพียงความเศร้าของคนในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังสัมพันธ์กับความสูญเสียทางเศรษฐกิจ โอกาสในการพัฒนาชีวิตและอาชีพ อุบัติเหตุแต่ละครั้งนำมาซึ่งคดีความ การฟ้องร้อง และเสียเวลาไม่น้อยกว่าจะคลี่คลายสถานการณ์

มีข้อมูลระบุว่าในแต่ละปีไทยต้องสูญเสียงบประมาณอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตปีละ 3-4 แสนล้านบาท และยังมีค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลผู้รอดชีวิตที่บาดเจ็บและพิการอีก 1 ใน 3 จากงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นชายวัยรุ่นและวัยทำงาน และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่เพียงไม่กี่วันมีสัดส่วนถึงร้อยละ 5 ของอุบัติเหตุตลอดทั้งปี


อ้างอิงจาก:

m-society.go.th
thairsc.com
roadsafetythailand.com
news.ch3thailand.com

Author

โกวิท โพธิสาร
เพลย์เมคเกอร์สารพัดประโยชน์ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ waymagazine.org มายาวนาน ก่อนตัดสินใจวางมือจากทีวีสาธารณะ มาร่วมปีนป่ายภูเขาลูกใหม่ในฐานะ ‘บรรณาธิการ’ อย่างเต็มตัว ทักษะฝีมือ จุดยืน และทัศนคติทางวิชาชีพของเขา ไม่เป็นที่สงสัยทั้งในหมู่คนทำงานข่าวและแม่ค้าร้านลาบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า