เคลียร์หูให้พร้อม ต้อนรับ 10 เพลงฮิตวันสงกรานต์

ปฏิทินเวียนมาอีกครั้งกับเทศกาลที่ชุ่มฉ่ำ  ใน 3-4 วันของเดือนเมษายนของทุกๆ ปี ท่ามกลางอากาศร้อนจัด จนตับต้องร้องขอชีวิต กลับกลายเป็นช่วงเวลาเดียวที่เราสามารถสาดน้ำใส่กันและกันได้อย่างสนุกสนาน

ช่วงเวลาวันสงกรานต์ จึงเป็นช่วงเวลาโปรดปรานที่ใครหลายๆ คนเฝ้ารอคอย เพราะนอกจากได้หยุดยาวๆ ขึ้นสเตตัสห่างกันสักพักกับงานกองโตที่ออฟฟิศแล้ว ยังได้เดินทางกลับภูมิลำเนา ไปพักกาย พักใจ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ ออกไปเที่ยวต่างประเทศ หรือนอนอืดเป็นแมวขี้เกียจอยู่บ้านอีกด้วย

ซึ่งเดิมทีตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในกฎมณเฑียรบาลพบว่า เรามีประเพณีสงกรานต์มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว แต่แน่นอนวันสงกรานต์ในยุคนั้นคงไม่มีแบล็คพิ้งค์ ยังโอม หรือท่าเต้นเพลงเต่างอย ให้ออกลวดลายอย่างแน่นอน

โอกาสดีวันปีใหม่ไทยครั้งนี้ อยากให้คุณเคลียร์หูให้พร้อม เพราะ WAY ได้คัดสรรเพลย์ลิสต์ต้อนรับวันสงกรานต์ไว้ให้แล้ว

และรับรองว่า 10 เพลงฮิตเหล่านี้ จะสร้างความสุขให้คุณในวันสงกรานต์ได้อย่างแน่นอน

1. Kill This Love

เกิร์ลกรุ๊ปตัวแทนจากเกาหลีใต้ที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ คงต้องยกให้สาวๆ วง Black Pink เพราะไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมา ยอดเข้าชมภายในชั่วโมงแรกสูงพุ่งกระฉูดแบบฉุดไม่อยู่ทุกเพลง ซึ่ง ‘Kill This Love’  เพลงล่าสุด ทั้ง 4 สาวทำได้ดีทั้งร้อง ทั้งแร็ป จนเพลงฮิตติดหูแบบสไตล์ K-POP หลายคนได้ฟังแล้ว คงรู้สึกคล้ายๆ กัน แขน ขา มันสั่นไปหมด เป็นเรื่องยากที่จะบังคับกล้ามเนื้อในร่างกายไม่ให้เต้นตาม

 

2. เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว

มาแดนซ์กันต่อกับเพลงใต้ที่พูดถึงกันในโลกโซเชียลมากที่สุด เอาเป็นว่าแค่ชื่อเพลงหลายคนคงต้องอุทานว่า “อีหยังวะ” ผลงานจากศิลปินอายุน้อยแต่ร้อยลีลา น้องลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ถ้าอยากสดชื่นไปกับน้องก็ต้องลองฟัง ‘เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว’ และอย่าลืมวาดลวดลายเต้นกลางถนนเพื่อเพิ่มจุดสนใจในวันสงกรานต์ พร้อมเปล่งเสียงตะโกนออกไปว่า “ได้หมดถ้าสดชื่น”

 

3. ธารารัตน์


“รู้มั้ยว่าเธอน่ารัก ตอนเมา โอ้ธารารัตน์ เบาเบา” หลายคนคงชอบร้องท่อนนี้และโยกตัวเบาๆ ไปกับจังหวะของเพลงที่ไม่มีท่อนแร็ป ซึ่งเพลงจังหวะแบบนี้ก็คงไปขัดหูขัดตาพี่ๆ รถซิ่งและชาวไบค์เกอร์ภูธรที่ไม่ขอเงินแม่ตามฉายาของศิลปินเป็นอย่างมาก พวกเขาเหล่านั้นจึงมิกซ์เพลงใหม่ให้ดูแดนซ์ดูเฟี้ยวมากขึ้นกว่าเดิม เชื่อว่าสงกรานต์นี้เราจะได้เห็นท้ายรถกระบะที่พ่วงเหล่าสาวๆ มาโยกแบบธารารัตน์ เบาๆ แน่นอน

 

4. เต่างอย


วกกลับมาฝั่งอีสานบ้านเฮากัน กับเพลงประจำตัวที่ขาแดนซ์หน้าฮ้านต้องผ่านสมรภูมิมาแล้ว พวกเขาเหล่านั้นต้องออกท่วงท่าลีลาอย่างรุนแรง เรียกได้เลยว่าต้องเคลียร์พื้นที่ออกห่างๆ จากพวกเขาไว้ ก่อนที่จะโดนรองเท้าจากการเต้นอันดุเดือดของขาแดนซ์หน้าฮ้านเสมือนชาตินี้ไม่เคยได้เต้นมาก่อนปลิวเข้ามาใส่ที่เบ้าตาของเราจนช้ำเขียว

‘เต่างอย’ ถือได้ว่าเป็นผลงานการกลับมาที่ยิ่งใหญ่กว่า Captain Marvel เสียอีก การเผยตัวของนักร้องสาวผมสั้นนาม จินตหรา พูนลาภ นับได้ว่าทางฝั่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บ้านไหนมีงานเลี้ยง งานแต่ง งานบวช ถ้าไม่เปิดเพลงนี้ก็จะถือว่าเชยตามไม่ทันกระแสโลกยิ่งนัก

 

5. บักแตงโม


“โอ้นั้นมันบักแตงโม โอ้นั้นมันบักส้มโอ โอ้นี้คงเป็นบักพร้าวน้ำหอม” เพลงที่ผลไม้รวม 3 ชนิด เนื้อหาสองแง่สองง่าม โดยศิลปินวงฮันแนว ฟังแล้วต้องทำหน้ายิ้มกรุ้มกริ่มตั้งแต่ประโยคแรกจนจบ เนื้อเพลงที่สร้างสรรค์ของ ‘บักแตงโม’ ทำให้เพลงนี้เข้าไปนั่งในใจของหลายคน นับว่าเป็นบทเพลงที่ประสบความสำเร็จมากมายเลยทีเดียว ฮิตทั้งในหมู่วัยรุ่นลามไปถึงวัยชรา จนตอนนี้ยอดวิวใน youtube ก็ปาเข้าไป 200 ล้านวิวแล้ว

 

6. งัดถั่งงัด

“งัดถั่งงัด งัดถั่งงัด งัดถั่งงัด” ในเดือนที่ผ่านมาทุกคนคงหลอนหูกับท่อนนี้มามากพอสมควรแล้ว แต่มันยังไม่จบ!  มันจะกลับมาทำให้หลอนหูอีกครั้งในวันสงกรานต์ หลายคนหลายพื้นที่ก็เริ่มเคลียร์ถนนให้ว่างและเริ่มเชิญชวนขาแดนซ์ทั้งหลายมาสังสรรค์กินซุปหน่อไม้ พอเริ่มได้ที่ก็จงให้ทุกคนเตรียมสาวมือลงต่ำพร้อมกับทำท่าถอนหน่อไม้ และเปล่งเสียงร้องออกมาดังๆ ว่า “งัดถั่งงัด งัดถั่งงัด งัดถั่งงัด”

 

7. เป็นไรไหม

2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเปิดประตูก้าวขาเข้าสู่โลกเพลงฮิปฮอปเต็มรูปแบบ มีรายการประกวดเฟ้นหาแร็ปเปอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นหลายเจ้า โดยแต่ละเวทีได้แจ้งเกิดแร็ปเปอร์ขวัญใจมหาชนหลายคน เช่นเดียวกับรายการ The Rapper คงไม่มีใครไม่รู้จักหนุ่มท็อปและบิ๊ก aka LAZYLOXY และ OG-ANIC สองแร็ปเปอร์รวยเสน่ห์ผลัดกันแร็ป ผลัดกันร้อง จนทำให้เพลง ‘เป็นไรไหม’ ดังเปรี้ยงยิ่งกว่าพลุแตก ไม่ว่าจะไปผับ บาร์ ร้านเหล้า คงต้องได้ยินเพลงนี้ อดไม่ได้ที่จะต้องโยกหัวตามด้วยอินเนอร์สแวกเกอร์

 

8. อยากนอนกับเธอ

เป็นปรากฏการณ์ครั้งใหญ่หลวงในแอพ Tik Tok ที่ผ่านมาก็จะได้เห็นวัยรุ่นหนุ่มสาววัยมัธยมแสดงท่าทางมองกล้องโยกตัวเบาๆ และทำมือหลายท่าทางตามจังหวะเพลงแบบเล็กน้อยเพื่อจะให้ดูดีและน่ารักสมวัยที่สุด ในช่วงนั้นเพลงที่มาแรงที่สุดที่ใส่มาในแอพ Tik Tok ก็คงหนีไม่พ้นเพลง ‘อยากนอนกับเธอ’

ในวันสงกรานต์ปีนี้ล้วนคาดเดาว่าพวกเขาเหล่านั้นอาจจะต้องนำเพลงนี้มาเต้นยั่วๆ เบาๆ เอามือประกบเป็นรูปหัวใจเพื่อดึงดูดเพศตรงข้ามอย่างแน่นอน

 

9. เกลียดเทศกาล

ทุกเทศกาลที่หลายคนมีความสุข จะมีบางคนไม่สนุกปนอยู่เสมอ เพลงนี้จึงสร้างขึ้นมาด้วยความเข้าอกเข้าใจคนเหล่านั้นโดยเฉพาะ แม้ทำนองเพลง ‘เกลียดเทศกาล’ ของวง ‘แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก’ ไม่ใช่เพลงแดนซ์ที่ฟังแล้วอยากลงไปดิ้น แต่เนื้อเพลงพูดแทนใจคนโสดที่เห็นคนมีคู่แล้วมันหงุดหงิด ทำให้เพลงนี้ติดเข้าไปอยู่ในเพลย์ลิสต์เทศกาลสงกรานต์แน่นอน แต่ถ้าคนไหนไม่อยากเกลียดเทศกาลอีกต่อไป ก็แค่ชวนเพื่อนขาโสดออกไปเล่นน้ำด้วยกัน ไม่แน่คุณอาจจะเจอเนื้อคู่ในวันสงกรานต์ก็เป็นได้นะ กุ๊กกุ๊ก

 

10. นอกจากชื่อฉัน

เพลงเศร้าในตำนาน เศร้าในระดับที่ไม่ได้อกหักก็น้ำตาไหลได้ เชื่อว่าหลายคนคงเคยบ่อน้ำตาแตกกับเพลงนี้มาแล้ว เอาเป็นว่าถ้ารู้สึกเศร้ามากนักก็ให้ออกไปเล่นน้ำ เพราะเปียกน้ำสงกรานต์ดีกว่า จะได้ไม่ต้องมีใครเห็นน้ำตาของเรา หรือใครดวงซวยดันเจอแฟนเก่าอยู่กับแฟนใหม่ในวันนั้น ให้เปิดเพลงดังๆ ให้เพลงนี้ช่วยเยียวยาหัวใจที่เหน็ดเหนื่อยจากการเล่นน้ำ และไม่ต้องนึกถึงคนใจร้าย ปิดท้ายให้แก่ค่ำคืนของเทศกาลไทยด้วยน้ำจากปืนฉีดน้ำ ไม่ใช่น้ำตา

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า