ดนตรีในร่างกายมนุษย์

กระดูกสันหลังโทนต่ำ

บางคนอาจบอกว่าเสียงเบสตูมตามคือเสียงที่ฟังแล้วปวดหัว ปั่นป่วนมวนท้อง แต่จากการศึกษาเอาใจมือเบสที่ตีพิมพ์ใน Proceedings of the National Academy of Sciences ปี 2015 ว่า สมองของคนเราสามารถจับการเปลี่ยนแปลงของเสียงโทนต่ำแบบเบสได้ดีกว่าย่านความถี่สูงๆ ในเครื่องดนตรีชนิดอื่น และเสียงเบสเป็นกระดูกสันหลังของเพลงต่างๆ มากกว่ากลองเสียอีก

ทีมนักจิตวิทยา นำโดย ลอเรล เทรเนอร์ จากมหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์ แฮมิลตัน (McMaster University in Hamilton) ใช้การวัดคลื่นไฟฟ้าสมอง (electroencephalography: EEG) เพื่อทดสอบว่าสมองตอบสนองต่อโน้ตในย่านความถี่ต่างๆ อย่างไร และพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองจะมีปฏิกิริยาตอบสนองเสียงโทนต่ำดีกว่าเสียงสูง แม้เพลงจะถูกปิดไปแล้ว และเสียงต่ำยังทำให้ผู้เข้าร่วมสามารถดีดน้ำหรือใช้เท้าเคาะจังหวะได้แม่นยำมาก

ในวงดนตรี มือเบสอาจดูไม่โดดเด่น ไม่เท่เท่ามือกีตาร์ แต่จากคำอธิบายแบบเป็นวิทยาศาสตร์ เบสเป็นตัวกำหนดโครงสร้างเพลง และเชื่อมเสียงของเครื่องดนตรีต่างๆ เข้าหากันเป็นเนื้อเดียว คุมความลึกและน้ำหนักเพลง หากขาดเสียงเบส เพลงจะเป็นดนตรีที่ย้วย น่าเบื่อ ไร้โครงสร้าง และไม่มีกระดูกสันหลัง

งานศึกษาอีกชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น (Northwestern University) พบว่า เพลงที่เน้นเสียงเบสจะทำให้เรามีพลังและมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น – นี่อาจเป็นเหตุผลที่บรรดายิมต่างๆ เลือกเพลงที่มีเสียงเบสหนักแน่น…

ขณะที่สถาบันดนตรีบำบัด British Academy of Sound Therapy ทดลองใช้เพลงในการบำบัด และพบว่า ผ่อนคลายกว่าการฟัง เอนยา หรือ โมสาร์ท

จังหวะของหัวใจ

เพลง ‘Weightless’ โดย Marconi Union ถูกออกแบบทำนองและจังหวะให้ผู้ฟังผ่อนคลายที่สุด ด้วยเทมโป 60 บีทต่อนาที (bpm) เพราะตัวเลขนี้สัมพันธ์กับคลื่นสมองและการเต้นของหัวใจ พวกเขาบอกว่านี่คือกระบวนการ ‘entertainment’ เสียงเบสต่ำๆ ที่เล่นคลอเป็นพื้นหลัง จะช่วยให้มีสมาธิและอยู่ในความสงบที่ลึกมากขึ้น

เดวิด ลูอิส (David Lewis) ผู้เชี่ยวชาญด้านความเครียดบอกว่า เพลง ambient แบบ ‘Weightless’ มีความสัมพันธ์กับอารมณ์ เป็นเครื่องมือบำบัดที่ให้ผลดีกว่าที่เคยได้จากดนตรีประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า มันดีกว่าการทำสปา นวด ดื่มชา และทิ้งท้ายว่า…ห้ามฟัง ‘Weightless’ ขณะขับรถเด็ดขาด

นอกจาก ‘Weightless’ นี่คือรายชื่อเพลงผ่อนคลายที่เว็บไซต์ shortlist.com เลือกมา

Airstream: ‘Electra’

DJ Shah: ‘Mellomaniac’ (Chill Out Mix)

Enya: ‘Watermark’

Coldplay: ‘Strawberry Swing’

Barcelona: ‘Please Don’t Go’

Mozart: ‘Canzonetta Sull’aria’

Cafe Del Mar: ‘We Can Fly’

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: simplemost.com
openculture.com
shortlist.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า