On this day: 11 พฤษภาคม 2563 DAY6 ปล่อยเพลง ‘Zombie’ สะท้อนภาวะเบิร์นเอาท์ของยุคสมัย

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว วันที่ 11 พฤษภาคม 2020 เป็นวันปล่อยมินิอัลบั้มลำดับที่ 6 THE BOOK OF US: THE DEMON ของวงดนตรีคุณภาพจากค่าย JYP Entertainment ที่มีชื่อว่า DAY6 (เดย์ซิกซ์) โดยมีเพลงไตเติ้ลอย่าง ‘Zombie’ ซึ่งได้ถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้สึกของคนที่ใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมาย

I feel like I became a zombie
มีเพียงแค่หัวกับใจที่ว่างเปล่า
เป็นเพียงหุ่นไล่กาที่ไม่มีสมองอยู่ข้างใน
ฉันเป็นอย่างนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมกัน
I became a zombie
ได้เพียงแต่เดินต่อไปอย่างไร้จุดหมาย
ใช้ชีวิตรอคอยเวลาจนกว่าจะได้หลับตา
โดยที่พรุ่งนี้ก็ยังเหมือนเดิม

คำว่า ‘ซอมบี้’ ในเพลงนี้นั้นไม่ได้หมายถึงผีดิบที่พบเห็นอย่างคุ้นตาบนจอทีวีหรือโรงภาพยนตร์ แต่หมายถึงการใช้ชีวิตผ่านพ้นไปแต่ละวันอย่างไร้จุดหมาย เปรียบเสมือนการก้าวเดินต่อไปอย่างว่างเปล่าและเลื่อนลอยของซอมบี้ จนบางครั้งเราอาจเกิดคำถามกับตัวเองว่ากลายเป็นแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่กัน? จะผ่านช่วงเวลานี้ไปอย่างไร? หากร้องไห้ออกมาจะดีขึ้นบ้างไหม?

สำหรับใครหลายๆ คนที่อยู่ในวัยเรียนหรือวัยทำงานที่ได้ฟังเพลงนี้ แน่นอนว่าคงรู้สึกว่าเหมือนกับชีวิตของตัวเอง หรือเหมือนกำลังได้มองชีวิตของตัวเองอยู่ ช่วงเวลาขาดจุดหมายเช่นนี้ เป็นหนึ่งในภาวะอ่อนล้าทางอารมณ์ หรือที่เรียกว่า ‘ภาวะหมดไฟ (Burnout Syndrome)’ ซึ่งมีที่มาจากการสะสมความเครียดอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้สูญเสียพลังงานและแรงจูงใจในการทำบางสิ่งบางอย่าง

แม้เพลงนี้จะไม่ได้ให้คำตอบหรือทางออก แต่กลับโอบอุ้มและนำเสนอช่วงเวลาอันไร้จุดหมายเช่นนี้ไว้ให้เราได้เผชิญหน้าไปกับมัน และทำให้ได้รู้ว่าเรานั้นไม่ได้เป็น ‘ซอมบี้’ อยู่เพียงคนเดียวบนโลกใบนี้

โดยหลังจากมินิอัลบั้มชุดนี้ถูกปล่อยออกมาก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม จนติดอันดับ TOP100 Melon Charts นอกจากนี้ DAY6 ได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลมากมายไม่ว่าจะเป็น Best Rock Performance (MMA 2020), Song of the Year, Worldwide Fan’s Choice และคว้ารางวัล Best Band Performance จาก 2020 Mnet Asian Music Awards งานประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่แห่งปีของวงการเคป็อป

ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะปล่อยออกมา 2 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ยังครองใจหลายๆ คนไม่เปลี่ยนแปลงและยังคงกลับมาฟังอยู่เสมอ หากใครยังไม่เคยฟังก็สามารถรับฟังพร้อมชมมิวสิกวิดีโอได้ทั้งเวอร์ชันภาษาเกาหลีผ่านทาง Youtube Channel: JYP Entertainment และภาษาอังกฤษผ่านทาง Youtube Channel: DAY6

อ้างอิง

Author

ณัชชา กันเขตร
นักพิสูจน์อักษรผู้ชอบนอนดึกตื่นเช้า อดีตนักเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะ เวลาว่างชอบอ่านเว็บตูนและวาดรูป กำลังค้นหาและทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ใช้ชีวิตอยู่เพื่อทักทายและทำความรู้จักกับแมวจร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า