อินเดียสไตล์! ความตายแบบอินเดีย รถไฟพุ่งฝ่าฝูงชนขณะยืนดูดอกไม้ไฟ ตาย 50 คน

ว่ากันด้วยสถิติ ระบบรถไฟของอินเดียนับว่าเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หากนับว่ามันเริ่มบรรทุกกผู้โดยสารตั้งแต่เมื่อใดก็ต้องย้อนกลับไปถึง 165 ปีก่อนโน่นเลย รถไฟของอินเดียนับหนึ่งล่วงหน้าก่อนรถไฟไทยกว่า 40 ปี ทว่าล้อเหล็กบดรางมาศตวรรษครึ่งรถไฟอินเดียกลับไม่พัฒนาไปไหน นอกจากเดินหน้าไม่ได้มันยังบดกินชีวิตผู้คนมากมายจนความตายบนรางรถไฟกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียนี่

อินเดียมีเครือข่ายรางรถไฟเชื่อมไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศเป็นระยะทางเกือบ 115,000 กิโลเมตร มีการเดินรถ 11,000 ขบวนต่อวัน และมีผู้โดยสารใช้บริการวันละ 23 ล้านคน แต่ตัวเลขนี้ดูธรรมดาไปเลยเมื่อเทียบกับสถิติที่ว่า มีผู้เสียชีวิตอันเนื่องมาจากรถไฟกว่า 40 คนต่อวัน และมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 20,000 คนต่อปี โดยอุบัติเหตุที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อปี 2538 ที่เมืองโรซาบัด เมื่อขบวนรถด่วนพุ่งชนรถไฟขณะจอดอยู่ที่ชานชาลา เหตุการณ์ครั้งนั้นคร่าชีวิต 358 คนภายในชั่วพริบตา

รถไฟชนกัน รถไฟตกราง รถไฟชนคน เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า แต่เหตุการณ์ล่าสุดอาจทำให้เราๆ ท่านๆ ต้องเกาหัวแกรกๆ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

รายงานข่าวเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา เหตุเกิดนอกเมืองอมฤตสาร์ (Amritsar) รัฐปัญจาบ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอินเดีย ขณะที่ฝูงชนกำลังเฉลิมฉลองกับเทศกาลทางศาสนาฮินดูด้วยการจุดดอกไม้ไฟ จู่ๆ เจ้าม้าเหล็กก็วิ่งควบเข้ามาแล้วบดขยี้คนบนรางจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 คน และตัวเลขนี้อาจสูงถึง 60 คน ขณะที่อีก 50 คนได้รับบาดเจ็บ

ผู้อยู่ในเหตุการณ์บอกว่า ระหว่างที่คนนับร้อยยืนอยู่บนรางเพื่อดูพิธีเฉลิมฉลอง รถไฟก็พุ่งเข้ามาโดยไม่มีการให้สัญญาณหวูดแจ้งเตือนล่วงหน้า ขณะเดียวกันเขาก็สงสัยว่าทำไมเจ้าหน้าที่ถึงอนุญาตให้มีการจัดพิธีและจุดดอกไม้ไฟติดกับรางรถไฟถึงเพียงนี้

ส่วนบางคนบอกว่า เหยื่อแต่ละคนไม่รู้เลยว่าจะมีขบวนรถไฟแล่นเข้ามาเพราะเสียงของดอกไม้ไฟนั้นดังมาก

Navjot Kaur Sidhu นักการเมืองท้องถิ่นซึ่งได้รับเชิญในงานดังกล่าวบอกว่า การเฉลิมฉลองถูกจัดขึ้นตรงนี้ทุกปี ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รถไฟจะให้สัญญาณแจ้งเตือนและให้รถไฟวิ่งผ่านไปแบบช้าๆ

แน่นอนว่าครั้งนี้ไม่ใช่แบบที่ผ่านมา

คลิปวิดีโอที่มีการบันทึกไว้สอดคล้องกับคำบอกเล่าของผู้อยู่ในเหตุการณ์ เพราะนอกจากเสียงพลุและดอกไม้ไฟจะดังเป็นอย่างมาก รถไฟยังวิ่งเข้ามาด้วยความเร็วอีกต่างหาก

แม้ที่ผ่านมารัฐบาลอินเดียจะพยายามยกระดับมาตรฐานระบบรถไฟ แต่ดูเหมือนมันจะไม่ได้มีดอกผลอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน อุบัติเหตุอันเนื่องมาจากรถไฟยังเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทุกวัน ทุกปี บางครั้งเป็นปัญหาจากระบบขัดข้อง บางคราวเป็นความผิดพลาดเพราะมนุษย์ประมาทเอง ขณะที่เหตุการณ์ล่าสุดนี้ปัญหาอาจมาจากทั้งสองอย่างพร้อมกัน

อ้างอิงข้อมูลจาก

Author

โกวิท โพธิสาร
เพลย์เมคเกอร์สารพัดประโยชน์ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ waymagazine.org มายาวนาน ก่อนตัดสินใจวางมือจากทีวีสาธารณะ มาร่วมปีนป่ายภูเขาลูกใหม่ในฐานะ ‘บรรณาธิการ’ อย่างเต็มตัว ทักษะฝีมือ จุดยืน และทัศนคติทางวิชาชีพของเขา ไม่เป็นที่สงสัยทั้งในหมู่คนทำงานข่าวและแม่ค้าร้านลาบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า