ปลูกกัญ! ปลดล็อกกัญชาพ้นยาเสพติด เน้นเพื่อเศรษฐกิจและการแพทย์ ห่วงวัยรุ่นสายเขียว สูบกัญเพื่อสันทนาการ

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 นี้ กัญชาจะถูก ‘ปลดล็อก’ จากการเป็นสารเสพติด สืบเนื่องมาจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 พ.ศ. 2565 ทำให้การปลูกพืชกัญชาเพื่อใช้งานในครัวเรือนไม่ผิดกฎหมาย ไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ชื่อว่า ‘ปลูกกัญ’

อย่างไรก็ตาม การปลูกเชิงพาณิชย์และการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของกัญชาไปสกัดเอาสาร Tetrahydrocannabinol (THC) ยังต้องขออนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด เว้นแต่จะมีสาร THC ไม่เกิน 0.2%

อย. ให้เหตุผลว่า การปลดล็อกกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจก็เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและสร้างรายได้แก่ประชาชน ในขณะเดียวกัน อนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จุดมุ่งหมายของการปลดล็อกกัญชาครั้งนี้คือ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม เช่น เครื่องสำอาง สมุนไพร อาหาร ฯลฯ และเพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาโรคของประชาชน

แม้การปลดล็อกจะทำให้ประชาชนทั่วไปปลูกและใช้พืชกัญชาได้เป็นการทั่วไป แต่ก็ยังมีความกังวลเรื่องการใช้งานกัญชาในทางไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการเสพกัญชาเพื่อสันทนาการของเยาวชน เนื่องจากประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับดังกล่าวไม่ได้กำหนดอายุขั้นต่ำของผู้ใช้งาน รวมถึงกฎหมายว่าด้วยกัญชาและกัญชง ซึ่งกำหนดมาตรการกำกับและควบคุมการใช้ประโยชน์จากพืชเหล่านี้ เพื่อมิให้เกิดการใช้ในทางที่ผิดหรือไม่เหมาะสมนั้นยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะออกมาไม่ทันวันที่ 9 มิถุนายนนี้ นายกรัฐมนตรีจึงแต่งตั้งคณะกรรมการบูรณาการนโยบายพืชกัญชาและกัญชงขึ้น เพื่อประสานให้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ หามาตรการป้องกันทางกฎหมาย เพื่อมิให้เกิดผลกระทบด้านลบแก่สังคม

อาทิ กรมอนามัยออกประกาศให้กลิ่นและควันของกัญชา เป็น ‘เหตุรำคาญ’ ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าระงับเหตุและสั่งให้หยุดสูบได้ ไม่ว่าจะมีผู้ร้องเรียนหรือไม่ 

แต่นี่ก็หมายความว่า แม้เจตนารมณ์ของกฎหมายและนโยบายนี้จะออกมาเพื่อผลประโยชน์ทางการแพทย์และเศรษฐกิจ และ สธ. เองก็ไม่รณรงค์ให้ประชาชนใช้กัญชาเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ แต่การสูบกัญชาเพื่อสันทนาการภายในบ้านสามารถกระทำได้ หากไม่ออกไปสูบจนก่อควันให้เดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอีกว่า จะทำให้เยาวชนหันมาสูบกัญชามากขึ้นหรือไม่ ในเรื่องนี้ รมว.สาธารณสุข เคยตอบไว้ว่า

“สิ่งนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นหลังการปลดล็อกกัญชา แต่เป็นสิ่งที่เกิดมานานแล้ว ตรงนี้ถามว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ก็ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งการปลดล็อกกัญชาเพื่อมาใช้ทางการแพทย์และสุขภาพ เป็นเรื่องประโยชน์ วางแนวทางให้เกิดประโยชน์ ต้องไม่เอาของแปดเปื้อน สายดาร์ก เข้ามาอยู่ในจุดนี้”

*เพิ่ม ‘เติม’: ประชาชนสามารถจดแจ้งการปลูกกัญชา กัญชง ผ่านทางแอปพลิเคชั่น ‘ปลูกกัญ’ ซึ่งดาวน์โหลดได้ทั้ง IOS และ Android เว็บไซต์ http://plookganja.fda.moph.go.th หรือสายด่วน 1556 กด 3 โดยมีขั้นตอนง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ลงทะเบียน 2) จดแจ้งตามประสงค์ และ 3) รับเอกสารจดแจ้งอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องใช้เลขประจำตัวประชาชนเพื่อยืนยันตัวตน

ที่มา:

Author

ปิยนันท์ จินา
หนุ่มใต้ที่ถูกกลืนกลายเป็นคนอีสาน โตมาพร้อมตัวละครมังงะญี่ปุ่น แต่เสียคนเพราะนักปรัชญาเยอรมันเคราเฟิ้มและนักประวัติศาสตร์ความคิดชาวฝรั่งเศสที่เสพ LSD มีหนังสือเป็นเพื่อนสนิท แต่พักหลังพยายามผูกมิตรกับมนุษย์จริงๆ ที่มีเลือด เนื้อ เหงื่อ และน้ำตา หล่อเลี้ยงชีวิตให้รอดด้วยน้ำสมุนไพรเพื่อคอยฟาดฟันกับอำนาจใดก็ตามที่กดขี่มนุษย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า