Happiness: โรคระบาด ความเหลื่อมล้ำ ชนชั้น และการเอาตัวรอด

ในสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในทุกประเทศตอนนี้ ซึ่งก็ไม่ได้มีท่าทีจะเบาบางลง ไหนจะเรื่องของ โควิดสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น สถานการณ์ในตอนนี้นอกจากในชีวิตจริงแล้ว ยังมีการหยิบยกเอาไปทำเป็นซีรีส์ที่กำลังออนแอร์ จึงอยากจะแนะนำซีรีส์ใหม่ซึ่งคุณผู้อ่านอาจจะเห็นผ่านตามาบ้างแล้วใน Tiktok นั่นก็คือ เรื่อง Happiness

ซีรีส์เรื่องนี้เริ่มเรื่องด้วยพล็อตแบบหนังรักวัยรุ่นไฮสคูล จองอีฮยอน นักเรียนดีเด่น นักเบสบอลอนาคตไกลผู้เป็นหน้าเป็นตาของโรงเรียน แต่ด้วยเหตุการณ์บางอย่าง เขากลับคิดสั้น และมานั่งห้อยขาอยู่บนดาดฟ้าของโรงเรียน นักเรียนทั้งโรงเรียนต่างมาดูเหตุการณ์ ไม่มีใครสักคนกลับบ้าน นางเอก ยุนแซบม ตัดสินใจขึ้นไปหาเขาเพื่อเกลี้ยกล่อมให้เขาลงมาดีๆ ก่อนที่เธอจะผลักเขาลงมาจากดาดฟ้า… แน่นอนว่านี่ไม่ใช่หนังฆาตกรรม ซีรีส์จึงเฉลยว่าก่อนหน้านั้นทีมกู้ภัยได้เตรียมอุปกรณ์เพื่อรองรับไว้ก่อนแล้ว

แทนที่จองอีฮยอนจะโกรธยุนแซบม เขากลับถามเธอว่า “เป็นแฟนกันไหม”

เวลาผ่านไป นางเอก (ยุนแซบม รับบทโดย ฮันฮโยจู) ได้เป็นตำรวจหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย ส่วนพระเอก (จองอีฮยอน รับบทโดย พัคฮยองชิก) ทำงานเป็นตำรวจสายสืบ

ในวันที่นางเอกกำลังจะย้ายไปอยู่บ้านในฝันของเธอ เธอก็ได้สานต่อความรักในวัยเรียนด้วยการขอพระเอกแต่งงาน ทั้งคู่ได้ย้ายมาอยู่ด้วยกันและมีชีวิตที่ดูเหมือนกำลังจะไปด้วยดีและมีความสุข แต่ขณะนั้นเองกำลังมีโรคระบาดแพร่กระจาย ผู้คนมีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า คลุ้มคลั่ง ไล่กัดผู้คน และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อพาร์ตเมนต์ที่ทั้งคู่อาศัยอยู่ด้วยกันถูกปิดตายเพื่อกักกันโรค และผู้อยู่อาศัยทุกคนต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้ภายในอพาร์ตเมนต์นี้

โดยพล็อตเรื่องนั้นกล่าวถึง การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 จนมียาปริศนาเกิดขึ้นมาและถูกแจกจ่ายกันอย่างลับๆ ตำรวจสายสืบเข้าใจว่ามันอาจเป็นสารเสพติด ที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงคือมีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า กระหายน้ำ และรุนแรงถึงขั้นกัดและจู่โจมผู้คน ทำให้มีการติดเชื้อต่อกันไปเรื่อยๆ ควบคุมไม่ได้ 

ความน่าสนใจของซีรีส์ Happiness คือส่วนผสมระหว่างความระทึกขวัญและกลิ่นอายของความรักโรแมนติก ใครที่ได้ชมต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่มันหนังซอมบี้ชัดๆ (แม้สิ่งที่ซีรีส์สื่อออกมาคือ อาการที่เกิดจากเชื้อไวรัสและผู้ป่วยยังคงมีสติอยู่เป็นครั้งคราว อาการคลุ้มคลั่งจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ เพียงเท่านั้น)

ในจังหวะที่เนื้อหาตื่นเต้น ลุ้นระทึก ก็ยังมีความโรแมนติกเป็นช่วงๆ ให้ผู้ชมได้ผ่อนคลาย ทั้งที่สถานการณ์ก็ยังคงตึงเครียด

พล็อตเรื่องนั้นมีความเสียดสีสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำและชนชั้นในสังคม นอกจากนั้นก็ยั่วล้อไปกับการรังเกียจผู้ติดเชื้อแบบเดียวกับในภาวะโรคโควิดที่เราต่างประสบ 

อพาร์ตเมนต์ที่ทั้งคู่เป็นเจ้าของและอาศัยอยู่ด้วยกันนั้น ชั้นล่างของตึกเปิดให้เช่า จึงเป็นสถานที่ที่คนที่มีฐานะแตกต่างกัน มาอยู่ร่วมกัน และไม่ว่าจะรวยหรือจน ทุกคนต่างก็คาดหวังและรอคอยการพัฒนาวัคซีนเพื่อหยุดยั้งโรคระบาดนี้

ขณะเขียนบทความ ซีรีส์ได้ออนแอร์มาถึงตอนที่ 9 แล้ว น่าติดตามว่าบทสรุปของ Happiness จะนำพาตัวละครไปพบกับความสุข ดังความหมายของชื่อเรื่องหรือไม่

Happiness ออกอากาศทางช่อง TvN ทุกวันศุกร์-เสาร์ เวลา 22.40 น. และสามารถรับชมผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น Viu, WeTV และ iQiyi

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/แฮพพิเนส_(ภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์เกาหลีใต้)

ภัชรกรณ์ โสตติมานนท์
รับบทสาวเหนือหนีมาฝึกงานที่บ้าน WAY หลงใหลในศิลปะ ภาพยนตร์ ซีรีส์ และของกินแสนอร่อย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า