เฮย์เดน เทย์เลอร์: เจ้าของธุรกิจหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นคนใหม่ วัย 19 ปี

ภาพประกอบ: Shhhh

คนหนุ่มอายุ 19 เพิ่งซื้อหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ท้องถิ่นที่มีอายุยาว 20 ปี

ในข้อความระหว่างบรรทัดของสำนักข่าวต่างประเทศ คือการเล่าข่าวปนข้อสงสัยว่า ยังมีคนที่เชื่อในสื่อกระดาษ และแน่ใจนะว่า…คนที่เชื่อและถึงขั้นซื้อกิจการหนังสือพิมพ์นี้ เป็นเด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ที่โตมากับโลกที่อินเทอร์เน็ตนั้นเร็วและแรง

เฮย์เดน เทย์เลอร์ (Hayden Taylor) คือหนุ่มวัย 19 ปีคนนั้น เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เขาซื้อหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ Central Delta Argus-Sun หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเมืองบริงค์ลีย์ (Brinkley) และมอนโร (Monroe) ในรัฐอาร์คันซอ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ที่มีอายุราว 20 ปี ด้วยสนนราคาที่ไม่ขอเปิดเผย

หากความน่าสนใจที่มากกว่า อยู่ที่คำให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Northwest Arkansas Democrat-Gazette ว่า เขาไม่เคยมีประสบการณ์ด้านงานหนังสือพิมพ์มาก่อน ที่สำคัญ ตอนนี้เขายังไม่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีเสียด้วยซ้ำ

“ผมต้องเรียนรู้อีกมาก และตั้งใจว่าจะเริ่มจากการอ่านหนังสือเกี่ยวกับอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และศาสตร์ด้านงานสื่อสารมวลชน แต่อย่างไรก็เถอะ ผมคิดว่าหน้าที่หลักๆ ของผมคือการ ‘บริหารจัดการ’ หนังสือพิมพ์ โดยเฉพาะสายงานปฏิบัติการมากกว่า”

อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตามขนบการเป็น ‘หนังสือพิมพ์’ ผู้คนย่อมจับตาและรออ่านคอลัมน์ ‘บทบรรณาธิการ’ ทั้งในฐานะบรรณาธิการคนใหม่ และจุดยืนของหนังสือพิมพ์ เทย์เลอร์เห็นว่า พื้นที่ในการแสดงจุดยืนของบรรณาธิการในฐานะปัจเจกอาจไม่มีอิทธิพลขนาดนั้นแล้ว และเขาตั้งใจออกแบบให้พื้นที่ตรงนี้เป็นอิสระ โดยจะใช้หน้าดังกล่าวเป็นพื้นที่สำหรับคอลัมนิสต์หน้าใหม่ โดยตั้งใจจะผลัดเวียนเปลี่ยนไปไม่ซ้ำกัน

จุดยืนของเทย์เลอร์ในฐานะบรรณาธิการคนใหม่ เขาชัดเจนว่าอยากเรียนรู้งานข่าวในรูปแบบ ‘กระดาษ’ ก่อน ขณะเดียวกันก็เห็นว่า สื่อออนไลน์เป็นสิ่งที่เลี่ยงหลบไม่พ้น เพียงแต่งานออนไลน์ยังไม่จัดอยู่ในลิสต์ priority หรือแผนงานขั้นแรกๆ

ยุทธศาสตร์แรกของ Monroe County Herald ชื่อหัวใหม่ที่เขาตั้งขึ้น เทย์เลอร์ตั้งใจว่าจะออกเผยแพร่เป็นฉบับแรกในสัปดาห์นี้ และจะใช้ฐานคนอ่านหรือสมาชิกประจำของหนังสือพิมพ์ The Argus-Sun กว่า 1,800 ราย มากกว่านั้น เขายังมีแผนผลิตหนังสือพิมพ์แจกฟรี เพื่อแจกจ่ายให้ประชากรในพื้นที่ราว 7,000 หลังคาเรือน

สเทน ชวาร์ทซ์ (Stan Schwartz) โฆษกสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งชาติกล่าวว่า คนหนุ่มที่ยังเชื่อในธุรกิจนี้อย่างเทย์เลอร์นั้นหายาก ทั้งเล่าต่อไปถึงเคสที่คล้ายกันอย่างเทย์เลอร์เมื่อหลายปีก่อนที่เคยเกิดขึ้นในเมืองมิสซูรีว่า มีคนหนุ่มคล้ายเทย์เลอร์เคยพยายามพลิกฟื้นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น และเสียงตอบรับจากคนในพื้นที่ก็เป็นไปอย่างดิบดี แต่สุดท้าย หนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวก็ต้องพ่ายให้กับความเป็นจริงทางกลไกธุรกิจ เศรษฐกิจ และงบลงทุนด้านโฆษณา

แล้วเทย์เลอร์ พ่อหนุ่มคนนี้เขาเป็นใครกัน?

อาจเรียกเทย์เลอร์ว่าเป็น ‘เศรษฐีหนุ่มผู้ร่ำรวย’ ก็ได้ เพราะครอบครัวเขาเป็นนักธุรกิจท้องถิ่น และเจ้าของตึกพาณิชย์มูลค่าสูงหลายตึกรอบๆ เมือง โดย แลร์ลี เทย์เลอร์ พ่อของเขายังเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นประจำเมืองบริงค์ลีย์อีกด้วย

ปี 2015 เทย์เลอร์จบการศึกษาที่สถาบันศึกษามาร์เวลล์ (Marvell Academy) จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยวิลเลียมส์แบพทิสต์ (Williams Baptist College) ร่วมปี แต่ยังไม่ตัดสินใจเลือกเอกหรือสาขาที่สนใจ


อ้างอิงข้อมูลจาก: nwaonline.com
arkansasonline.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า