WAY 91 แล้วพบกันในปี 2016

Screen Shot 2015-12-04 at 4.38.57 PM

 

เรียน ท่านผู้อ่าน

 

โดยสถานการณ์สื่อสิ่งพิมพ์ ณ ขณะนี้ หลายท่านอาจจะเตรียมใจรอรับฟังข่าวจากนิตยสารเล็กๆ อย่าง WAY อยู่บ้าง อย่างน้อยก็ในฐานะที่ว่า เราจะคิดอ่านวางแผนประการใดในการเอาชีวิตรอด เพื่อผลิตสื่อตามวิถีทางที่เราเชื่อต่อไป

หากท่านสังเกตจะพบว่า ผมและกองบรรณาธิการร่วมกันประเมินข้อเท็จจริง และวางแผนรับมือสถานการณ์นี้มาพักใหญ่ จนกระทั่งเราได้ข้อสรุปดังนี้

หนึ่ง แม้นว่า WAY จะไม่ใช่นิตยสารที่อยู่ได้ด้วยโฆษณา และหากพยายามแข็งขืนข้อเท็จจริงก็จะยังสามารถผลิต WAY รายเดือนไปได้อีกพักใหญ่ แต่ทั้งนี้เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพฤติกรรมการอ่านนิตยสารได้เปลี่ยนไปแล้ว

ทั้งนี้ มิได้หมายความว่าเราจะหยุดทำนิตยสาร  WAY เพราะการทำนิตยสารคืองานที่เรารักและชำนาญ แต่เราจะปรับเปลี่ยนวาระการผลิตจากการออกรายเดือน เป็นราย 4 เดือน โดยปรับรูปเล่ม รูปแบบวิธีนำเสนอ และรายละเอียดการผลิต คล้ายคลึงกับ  WAY ฉบับที่ 90 ที่เราทำออกไปให้เห็นเป็นตัวอย่างรูปธรรม เพื่อให้เป็นหนังสือที่มีอายุการอ่านยาวนานขึ้น และมีรูปเล่มประณีตสวยงามคู่ควรแก่การเก็บสะสม

โดยจังหวะและเงื่อนเวลานี้ ท่านจะได้อ่าน WAY ฉบับที่ 91 ในเดือนมีนาคม 2559

สอง เนื้อหาคอลัมน์ประจำในนิตยสาร WAY รายเดือนบางส่วน จะเคลื่อนย้ายไปสู่สื่อออนไลน์ อย่าง waymagazine.org และ โซเชียลมีเดีย อย่าง facebook.com/waymagazine เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการอ่าน

เรายืนยันว่า กองบรรณาธิการ WAY ยังคงทำงานหนัก เพื่อสร้างสรรค์ ‘คอนเทนท์รายวัน’ ป้อนเข้าสู่เว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีผู้ติดตามเราอยู่ราว 120,000 คน โดยมีแนวโน้มเติบโตขึ้นทุกวัน

ทั้งนี้ เราตั้งเป้าหมายว่านับตั้งแต่ต้นปี 2559 เป็นต้นไป เว็บไซต์และโซเชียลมีเดียจะผลิตคอนเทนท์รายวันไม่น้อยกว่า 3-5 ชิ้นต่อวัน โดยเน้นการให้ข้อมูลเชิงวิเคราะห์ที่รอบด้านกว่าข่าวเชิงสถานการณ์

สาม จากสองข้อข้างต้น เมื่อเราสามารถจัดการต้นทุน ทรัพยากร และจัดสรรกำลังได้ เราจะมีโอกาสและพละกำลังในการสร้างสรรค์กิจกรรมอื่นๆ อาทิ งานผลิตหนังสือเล่มที่มีคุณภาพสูง งานผลิตภาพยนตร์สารคดี รายการโทรทัศน์ รวมถึงกิจกรรมเชิงอีเวนท์ ดังเช่นที่ WAY เข้าไปออกแบบคอนเทนท์และออร์แกไนซ์งาน Fisherfolk in Bangkok ที่รูทการ์เดน ซอยทองหล่อ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงการปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด มีโอกาสเติบโตบนเงื่อนไขข้อเท็จจริง และมีอนาคต

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ที่ร่วมเดินเคียงข้างเราตลอดมา

 

ด้วยมิตรภาพ

อธิคม คุณาวุฒิ

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า