ยึดบ้านเกิดของฮิตเลอร์

hitler house 2

หลังจากผ่านการพูดคุยและประชุมกันมาหลายปี รัฐบาลออสเตรียกำลังจะได้ข้อสรุปว่า พวกเขาอาจยึดบ้านเกิดของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ มาเป็นสมบัติของรัฐ

ฮิตเลอร์เกิดในโบรโนอัมอินน์ (Braunau am Inn) ประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นเมืองติดกับพรมแดนเยอรมนี โดยครอบครัวของเขาเช่าห้องอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว จนเมื่อฮิตเลอร์อายุได้ 3 ขวบจึงย้ายออกไป กระทั่งสมัยนาซีเรืองอำนาจในเยอรมนีและออสเตรีย รัฐบาลนาซีได้ซื้อบ้านหลังนี้มาเป็นอาคารอนุรักษ์ตั้งแต่ปี 1938

อาคารจากศตวรรษที่ 17 เป็นสมบัติของครอบครัวพอมเมอร์ตั้งแต่ราวปี 1912 เคยปล่อยให้รัฐบาลเช่าเพื่อเป็นศูนย์ช่วยเหลือคนพิการอยู่หลายปี กระทั่งปี 2011 แกร์ลินเด พอมเมอร์ (Gerlinde Pommer) ทายาทรุ่นหลังสุดที่ครอบครองบ้านมาตั้งแต่ปี 1977 ก็มีความขัดแย้งกับภาครัฐ เพราะไม่ยอมให้เข้าไปทำการบูรณะ และเธอก็ปฏิเสธการขอซื้อขาดจากรัฐบาลมาหลายครั้ง

อาคารสีเหลืองหลังนี้ไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ ที่เชื่อมโยงกับยุคสมัยของนาซี นอกจากหินที่มีข้อความ “เพื่อสันติภาพ อิสรภาพ และประชาธิปไตย ไม่มีฟาสซิสต์อีกแล้ว-ด้วยความระลึกถึงผู้เสียชีวิตนับล้าน” ซึ่งวางอยู่หน้าบ้าน

เหตุผลของรัฐบาลออสเตรียคือ เพื่อยุติการเป็นจุดสนใจและเป็นจุดหมายของกลุ่มนีโอนาซี (Neo-Nazi) ที่มักเดินทางมาเยือนสถานที่นี้บ่อยๆ โดยเฉพาะในวันเกิดของฮิตเลอร์ 20 เมษายนของทุกปี และเป็นทางเดียวที่จะปกป้องอาคารไม่ให้ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดๆ ของกลุ่มนิยมนาซีอีกต่อไป

หลายครั้งที่บ้านเกิดของฮิตเลอร์กลายเป็นข้อพิพาทระหว่างคนในเมือง จนมีการชุมนุมประท้วง เพราะฝ่ายหนึ่งอยากเก็บอาคารนี้ไว้เพื่อเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แสดงถึงการปลดปล่อยชาติออสเตรียออกจากอำนาจนาซี แต่อีกฝ่ายหนึ่งบอกว่า ส่วนหนึ่งของความเลวร้ายในประวัติศาสตร์นี้ ควรถูกทำลาย

ปี 2012 มีข้อเสนอขอซื้อเพื่อทำลายจากนักการเมืองรัสเซีย ขณะที่ปี 2015 อันเดรียส ไมสลิงเกอร์ (Andreas Maislinger) นักประวัติศาสตร์ผู้ร่วมก่อตั้ง Austrian Holocaust Memorial Service ให้ความเห็นว่า เขาไม่เชื่อว่าอาคารหลังนี้จะถูกทำลาย แต่เขาก็ไม่เชื่อว่ามันจะถูกปล่อยไว้เฉยๆ เช่นกัน

เคยมีการเสนอแผนการสำหรับการใช้อาคารหลังนี้ไว้หลายรูปแบบ ทั้งเปลี่ยนเป็นแฟลต เป็นศูนย์การศึกษา หรือเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ก่อนขั้นตอนนี้ ต้องผ่านขั้นตอนทางกฎหมายในการทำให้สิทธิ์ของบ้านหลังนี้มาเป็นสมบัติของรัฐก่อน โดยรัฐบาลออสเตรียวางแผนจะจ่ายเงินชดเชยเงินให้พอมเมอร์ ซึ่งคาดว่ากระบวนการทั้งหมดนี้น่าจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายน

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
theguardian.com
qz.com
bbc.com
independent.co.uk

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า