เมื่อชาวอังกฤษไม่เชื่อว่า Holocaust เกิดขึ้นจริง

เนื่องในวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Holocaust Memorial Day) 27 มกราคม มีผลสำรวจพบว่า อาจมีชาวอังกฤษถึง 2.6 ล้านคนไม่เชื่อว่าเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวยิว หรือ Holocaust เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง

จากผู้เข้าร่วม 2,006 คน ผู้ใหญ่ชาวอังกฤษ 5 เปอร์เซ็นต์ปฏิเสธการเกิดขึ้นของการสังหารหมู่ชาวยิวนับล้านโดยนาซี ยิ่งไปกว่านั้น 8 เปอร์เซ็นต์บอกว่า การ Holocaust ถูกทำให้ดูเกินจริง

ชาวยิวราว 6 ล้านคนเสียชีวิตจากการกระทำอันโหดร้ายของนาซีช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เกือบ 2 ใน 3 ของชาวอังกฤษไม่รู้จำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิต 1 ใน 5 ให้ความเห็นว่า มีชาวยิวถูกสังหารในเหตุการณ์ Holocaust น้อยกว่า 2 ล้านคน ขณะที่คำตอบของอีก 45 เปอร์เซ็นต์คือ ไม่รู้ แต่โชคยังดีที่ผู้เข้าร่วมจำนวน 73 เปอร์เซ็นต์เชื่อว่า ควรให้การศึกษากับประชาชนเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อีกมาก

โอลิเวีย มาร์คส์-โวลด์แมน (Olivia Marks-Woldman) จาก Holocaust Memorial Day Trust (HMDT) ซึ่งรับผิดชอบการจัดทำแบบสำรวจ บอกว่า “ความไม่รู้ที่กำลังแพร่กระจาย กระทั่งการปฏิเสธความจริง เป็นเรื่องน่าตกใจมาก

“เมื่อไม่มีความเข้าใจพื้นฐานของประวัติศาสตร์ยุคปัจจุบัน เราอยู่ในภาวะอันตรายของความล้มเหลวที่จะเรียนรู้ว่าความไม่เคารพในความแตกต่างและความเป็นศัตรูนำไปสู่อะไรได้บ้าง”

สตีเวน แฟรงค์ (Steven Frank) ชาวดัทช์เชื้อสายยิว ผู้รอดชีวิตจากค่ายกักกันในเหตุสังหารหมู่ตอนอายุ 7 ขวบ บอกว่า “ถ้าเราเพิกเฉยต่ออดีต ผมกลัวว่าประวัติศาสตร์จะเกิดซ้ำอีก”

ข้อมูลจาก Community Security Trust องค์การเฝ้าระวังการเกลียดชังยิวในอังกฤษ ระบุว่า เหตุการณ์เหยียดชาติพันธุ์เกิดขึ้นมากกว่า 100 ครั้งทุกๆ เดือน และในปีล่าสุด คนบางกลุ่มกล้าแสดงออกถึงความเห็นเกลียดชังของพวกเขามากขึ้น

โจ มัลฮอลล์ (Joe Mulhall) นักวิจัยอาวุโสจากโครงการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในนาม Hope Not Hate กล่าวว่า “เมื่อเวลาผ่านไป เรามีประจักษ์พยานรู้เห็นความน่ากลัวของ Holocaust น้อยลงๆ เรื่อยๆ นั่นคือทำไมมันถึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่เราต้องเก็บความทรงจำเกี่ยวกับ Holocaust ไว้ให้มีชีวิต โดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นหลัง”

ที่มา: independent.co.uk

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า