กินไอศกรีมตอนเช้า ช่วยให้คุณฉลาดขึ้น

กินไอศกรีมตอนเช้า ช่วยให้คุณฉลาดขึ้น… ใช่ คุณอ่านไม่ผิด #กรี๊ดดด #นี่แหละงานวิจัยที่เรารอคอย

โยชิฮิโก โคกะ (Yoshihiko Koga) อาจารย์ประจำมหาวิทยาเคียวริน (Tokyo’s Kyorin) ออกแบบการทดลองโดยการให้ผู้ร่วมวิจัยกินไอศกรีมทันทีหลังตื่นนอนทุกเช้า และวัดค่าความขึ้นลงของเส้นกราฟคลื่นอัลฟาในสมอง ซึ่งเป็นคลื่นที่ส่งผลต่อความตื่นตัวและลดความระคายใจในแต่ละวันได้

นักวิจัยด้านโภชนาการตั้งคำถามกลับว่า ไม่ว่าจะกินอะไรเป็นอาหารเช้า ก็ดีต่อสุขภาพและความคึกคักแจ่มใสอยู่แล้วใช่หรือไม่ หรือเป็นเพราะความเย็นจากไอศกรีม ที่ทำให้มนุษย์รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากกว่าเดิม

เพื่อตรวจสอบสมมติฐานนี้ โคยาทำการทดลองอีกครั้ง หากเปลี่ยนจากไอศกรีมเป็นการดื่มน้ำเย็นๆ ในตอนเช้าแทน ผลลัพธ์คือ เส้นกราฟของคลื่นอัลฟ่าในสมองมีการดีดตัวขึ้นลงเช่นกัน แต่ให้ตัวเลขที่น้อยกว่ากลุ่มทดลองที่กินไอศกรีม

เคธี แบร์ฟูท นักโภชนาการที่ศึกษาว่าอาหารส่งผลต่อพฤติกรรมและอารมณ์ (Nutritional Psychology) มหาวิทยาลัยเรดดิง (Reading University) อธิบายว่า

เพราะการทำงานของสมองย่อมต้องการกลูโคสมาขับเคลื่อน ซึ่งแน่นอนว่า การได้รับกลูโคสที่มาก ย่อมมีผลต่อความขึ้นลงของอารมณ์มนุษย์ แต่การศึกษาถึงประเภทและหาความเชื่อมโยงดัชนีน้ำตาล (GI) ในสมองต่างหาก ที่จะทำให้รู้จริงๆ ว่าปัจจัยอะไรบ้าง ที่ส่งผลต่อจิตใจมนุษย์อย่างแท้จริง

อีกหนึ่งงานวิจัยที่ใกล้เคียงกับงานนี้เกิดขึ้นในปี 2005 ในกรุงลอนดอน กับการทดลองให้คนกินไอศกรีมรสวานิลลา แล้วสแกนดูความเปลี่ยนแปลงของคลื่นสมอง พบจุดความรื่นรมย์ (pleasure spot) ที่จะเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน เมื่อคนผู้นั้นถูกรางวัล หรือฟังเพลงโปรด

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: purewow.com
telegraph.co.uk

Author

ณิชากร ศรีเพชรดี
ถูกวางตำแหน่งให้เป็นตัวจี๊ดในกองบรรณาธิการตั้งแต่วันแรก ด้วยคุณสมบัติกระตือรือร้น กระหายใคร่รู้ พร้อมพาตัวเองไปสู่ขอบเขตพรมแดนความรู้ใหม่ๆ นิยมเรียกแทนตัวเองว่า ‘เจ้าหญิง’ แต่ไม่ค่อยมีใครเรียกด้วย เนื่องจากส่วนใหญ่มองว่าเธอไม่ใช่เจ้าหญิงแต่เป็นนักเขียนและนักสื่อสารที่มีอนาคต
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2561)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า