Not Happy Meals: จะสุข จะเศร้า เราก็ต้องกิน

โลกนี้ก็ไม่ได้มีแต่ความสุข ทุ่งหญ้า และโพนี่นะคร้าบบบ ได้เวลาของพวกขี้เศร้า ขี้เหวี่ยง จอมดราม่าหรือพวกคนสุดมืดมนทั้งหลายแล้ว เมื่อ Burger King สุดใจดี ออกเมนูอาหารสุดหรรษาเซ็ตใหม่ท้าทายความสุขสดใสชองโลกใบนี้

ชุด Happy Meals เซ็ตอาหารที่ออกโดย McDonald’s แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ได้เข็นแคมเปญความสุขบนอาหารออกสู่สายตาประชาชนเป็นครั้งแรกในปี 1979 การตลาดของมันคือกินและมีความสุขไปด้วยกัน พร้อมกับของเล่นที่มาพร้อมชุดอาหาร ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาโดยตลอด

หลายทศวรรษต่อมา ดูเหมือนว่า Happy Meals จะมีคู่แข่งเสียแล้ว

ก็ใครมันจะมีความสุขได้ตลอดเวลากันล่ะ? อารมณ์เสียอยู่ จะให้มาแฮปปี้ได้ยังไง! บางคนนั่งดราม่าฟูมฟาย ในมือดันถือกล่อง Happy Meals…เข้าท่าแล้วหรือ?

ถ้าอย่างนั้นก็กินอาหารที่มันตอบสนองอารมณ์ของเราเสียสิ

คู่แข่งที่กล้าออกมาเสนอความ ‘ไม่แฮปปี้’ คือ Burger King ที่ออกแคมเปญ ‘Real Meals’ ชุดอาหารที่เต็มไปด้วยอารมณ์จริงๆ ของมนุษย์ (ยิ่งถ้ากำลังโกรธ หงุดหงิด เหวี่ยงอะไรอยู่ แล้วเกิดหิวขึ้นมาพอดี ก็กินอาหารได้แบบไม่รู้สึกผิดอีกแล้วนะ!)

เชิญโกรธ เชิญเหวี่ยง โมโหอะไรได้เต็มที่เลย โลกนี้ไม่ได้มีที่ไว้ให้สำหรับความสุขอย่างเดียวแน่นอน อย่างน้อย Burger King ก็มี ‘Real Meals’ ให้ชาวเรากินไปด้วยรับผิดชอบกับอารมณ์ตัวเองไปด้วย ‘Real Meals’ ประกอบด้วยเซ็ตอาหารทั้งหมด 5 เซ็ต

เซ็ตแรก ชื่อว่า Pissed Meal เซ็ตอาหารสำหรับพวกบ้า ขี้โมโห อารมณ์ไม่ดีเก่งทั้งหลาย

เซ็ตถัดมาชื่อ Blue Meal เซ็ตอาหารสำหรับพวกคนหม่นเศร้า จอมดราม่า ดาราเอ็มวี ต่อไปนี้มีอาหารที่กินไปด้วยเล่นเอ็มวีไปด้วยได้แล้วน้า อกหัก นกซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ไม่ต้องไปฝืนกิน Happy Meal แล้ว มากินนี่ Blue Meal กินไปเศร้าไปเดี๋ยวก็หมดเองแหละ

อีกเซ็ตออกมาในชื่อ Salty Meal พวกจอมเหวี่ยงวีนทั้งหลาย จงดื่มกินมันซะ

อีกเซ็ตที่ชื่อประหลาดเว่อๆ YAAAS Meal ลองพูดตามเล่นๆ มันคือชุด ‘ย้ากกกส์ มีล’ เวลาที่ปากสั่น เก็บงำอารมณ์ไม่ได้อีกแล้ว กินไปร้องย้ากกกส์ไป โอ้โห โคตรคูล

และเซ็ตสุดท้าย DGAF Meal คำย่อที่มาจากประโยค ‘Don’t give a f*ck’ แปลเป็นไทยได้ว่า ‘เซ็ตช่างแม่งสิ’ กินแบบไม่ต้องแคร์โลก จะกินเยอะกินน้อยกินไปร้องไห้ไป กินไปด่าไป กินแบบไม่สนหัวใคร เชิญสั่ง!

ถ้าใครสนใจอยากจะลองเมนูสุดสร้างสรรค์เหล่านี้แล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าน่าเสียดายมันไม่ได้มีไม่ทุกสาขา มีเฉพาะเมืองใหญ่ๆ บางเมืองในสหรัฐเท่านั้น เช่น ซีแอตเทิล ไมอามี ลอสแองเจลิส นิวยอร์คซิตี้ ออสติน เท็กซัส ส่วนพวกเศร้าเก่งเหวี่ยงเก่งไม่สนโลกเก่งในรัฐอื่นๆ รอวนไปค่ะ

ที่สำคัญ เซ็ตอาหารของ Burger King ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็ทะเล่อทะล่าปล่อยออกมา เพราะจริงๆ แล้วมาจากสาเหตุของความเศร้าของคนอเมริกันที่มักเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของทุกปี และทาง Burger King เองก็เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับองค์กร NGO อย่าง Mental Health America ที่ทำงานด้านสุขภาพจิตด้วย จึงได้ออกแคมเปญนี้ขึ้นมา

‘Real Meals’ ถูกปล่อยออกมาเพื่อฉลองให้กับผู้คนที่เป็นตัวของตัวเอง มีความรู้สึกอย่างที่ตัวเองรู้สึกโดยไม่ต้องทรยศหรือหลอกตัวเอง เพราะความพยายามที่จะมีความสุขก็เป็นสาเหตุของความเศร้าได้เหมือนกัน สู้ยอมรับว่าเศร้า ว่าทุกข์ ว่าไม่มีความสุข อย่างน้อยก็คงจะดีกว่า

แต่ละอารมณ์บรรจุอะไรเอาไว้?

หลักๆ ก็เป็นเบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟรายส์ที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน อย่าง Whopper เบอร์เกอร์เนื้อของร้าน สามารถสั่งอารมณ์ไหนก็ได้ และลูกค้ากลุ่มเป้าหมายไม่ใช่พวกเด็กๆ เพราะฉะนั้นก็จะไม่มีพวกของเล่นในกล่องแน่นอน

แม้ว่า Burger King จะทำเหมือนบนโลกนี้ไม่มีใครมีความสุขได้ตลอดเวลา แต่กระแสตอบรับกลับดีและเต็มไปด้วยการพูดถึงในทางบวก และมีความสุขกับการเห็นแคมเปญ Real Meals ซึ่งก็พิสูจน์ได้ระดับหนึ่งว่า วิธีคิดแบบนี้สำคัญแค่ไหน เพราะอย่างน้อยที่สุด มันก็เติมเต็มความเป็นมนุษย์ด้วยอารมณ์ที่มีมิติและหลากหลายให้กับผู้คนได้

Author

รุ่งรวิน แสงสิงห์
อดีตนักศึกษาการเมือง ดื้อดึง อวดดีและจอมขบถ ผู้หลงรักในการแสดงออกอย่างตรงไปตรงมา เธอปรารถนาที่จะแสดงออกให้ชัดเจนที่สุดโดยเฉพาะบนตัวอักษรที่ออกมาจากมือของเธอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า