เหตุลอบสังหารผู้นำชาวซิกข์บานปลาย แคนาดาถอนทูต 41 คน หลังอินเดียขู่ไม่รับรองความปลอดภัย 

เหตุลอบสังหารผู้นำชาวซิกข์บานปลาย แคนาดาถอนทูต 41 คน หลังอินเดียขู่ไม่รับรองความปลอดภัย 

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแคนาดาและอินเดียดำเนินมาสู่จุดที่ร้าวฉานหนักขึ้นอีก ย้อนไปตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน หลังจากที่นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด (Justin Trudeau) กล่าวหาว่าอินเดียมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบสังหารผู้นำชุมชนศาสนาซิกข์และผู้นำกลุ่มคาลิสถาน (Khalistan) ที่ชื่อ ฮาร์ดีฟ ซิงห์ นิจจาร์ (Hardeep Singh Nijjar) ในรัฐบริติช โคลัมเบีย แคนาดา ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา

จากนั้นทั้งสองประเทศต่างใช้กลไกทางการทูตตอบโต้กัน เป็นต้นว่าขับไล่นักการทูตออกจากประเทศ และในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดียออกมาระบุว่าอาจจะถอนความคุ้มครองทางการทูตกับแคนาดา บีบให้แคนาดาต้องดึงตัวนักการทูตออกจากอินเดียเพื่อความปลอดภัยภายในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

เมลานี โจลี (Mélanie Joly) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของแคนาดา เปิดเผยว่า คำขู่ของอินเดียเกี่ยวกับการเพิกถอนเอกสิทธิ์ทางการทูต เป็นสิ่งที่ละเมิดต่อกฎหมายนานาชาติและถือเป็นประวัติการณ์ด้านการทูตระหว่างประเทศก็ว่าได้

โจลีกล่าวว่า “จากความยุ่งยากในการกระทำของอินเดีย ทำให้เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของนักการทูต จึงต้องให้พวกเขาเดินทางออกจากอินเดีย” นอกจากนั้นยังเสริมอีกว่า “การกระทำของอินเดียนั้นไร้เหตุผล เนื่องจากความคุ้มครองทางการทูตคือสิ่งที่ทำให้ทูตในแต่ละประเทศได้ทำงานอย่างปลอดภัย หากการถอนถอดความคุ้มครองกลายเป็นเรื่องปกติ ก็จะไม่มีนักการทูตที่ไหนบนโลกนี้ปลอดภัย ฉะนั้นเราจึงจะไม่ทำแบบเดียวกันกับอินเดีย”

ก่อนหน้านี้ สุพรหมณยัม ชัยศังกระ (Subrahmanyam Jaishankar) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย กล่าวถึงเหตุผลที่ต้องการให้ทูตบางส่วนของแคนาดาออกไปจากอินเดียว่า “นักการทูตของแคนาดามีจำนวนมากเกินไป มากกว่าเจ้าหน้าที่ทางการทูตของอินเดียในแคนาดาเสียอีก”

โดยปกติแล้ว นักการทูตของแคนาดาในอินเดียมีจำนวนอยู่ทั้งหมด 62 คน แต่หลังจากถูกเรียกตัวกลับไป 41 คน พร้อมผู้ติดตามอีก 42 คน ทำให้เหลือนักการทูตแคนาดาที่ประจำการในอินเดียเพียง 21 คนเท่านั้น

แม้ว่ากระบวนการเคลื่อนไหวของกลุ่มคาลิสถานซึ่งเรียกร้องสิทธิการอยู่อาศัยในบริเวณรัฐปัญจาบ (Punjab) จะไม่ค่อยหลงเหลืออิทธิพลในประเทศอินเดียแล้วก็ตาม แต่กลุ่มชุมชนของพวกเขามักจะปรากฏตัวอยู่ในต่างประเทศในลักษณะของชาวซิกข์พลัดถิ่น โดยเมื่อ 1 เดือนก่อน หลังจากทรูโดกล่าวหาอินเดีย ทำให้กลุ่มชุมชนชาวซิกข์นับร้อยออกมารวมตัวกันที่ด้านนอกสถานเอกอัครราชทูตอินเดียในแคนาดา พร้อมกับเผาธงชาติและเหยียบย่ำรูปภาพของ นเรนทระ ทาโมทรทาส โมที (Narendra Damodardas Modi) นายกรัฐมนตรีอินเดีย 

ขณะเดียวกัน ทางการอินเดียก็ได้ออกมากล่าวหาแคนาดา ว่าเป็นแหล่งกบดานของกลุ่มหัวรุนแรงผู้ต่อต้านอินเดีย และมีแนวคิดแบ่งแยกดินแดน ส่งผลให้การทูตระหว่างสองประเทศเสมือนต่อสู้กันแบบตาต่อตา และความสัมพันธ์ของทั้งสองกำลังดิ่งลงเหว

อ้างอิง:

Author

ยอดเยี่ยม ยิ่งยืนยง
เพราะหมีกับกระต่าย ไม่เคยเป็นศัตรูตามธรรมชาติ
พวกมันก็เลยนั่งอึอยู่ข้างกันเป็นปกติ
วันหนึ่งหมีถามกระต่ายว่า "เธอมีปัญหาเรื่องอึติดขนบ้างมั้ย"
กระต่ายตอบว่า "ไม่นะ ไม่มีนะ"
หมีได้ยินดังนั้น ก็เลยหยิบเอากระต่ายขึ้นมาเช็ดตูด

Illustrator

พัชราภรณ์ สุจริต
กราฟิกดีไซน์ ที่รักการทำงานคราฟต์ มีสิ่งที่ชอบและอยากทำมากมาย
แต่ที่ชอบมากๆ คงจะเป็นการอ่านหนังสือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า