‘สวย’ ด้วยแรงงานเด็ก

gliter 03

 

เรื่องของความสวยความงามถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้หญิงแทบทุกคนบนโลก อุตสาหกรรมเครื่องสำอางเติบโตขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่งด้วยความต้องการของตลาดที่มีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันนี้เมื่อกระแสของการให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกำลังเป็นที่นิยม อุตสาหกรรมเครื่องสำอางต่างๆ ย่อมต้องตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคด้วยการออกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเช่นเดียวกัน

เครื่องสำอางแร่ธาตุ (Mineral Cosmetics) คือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากแร่ธาตุที่มีตามธรรมชาติ ซึ่งต่างจากเครื่องสำอางทั่วไปที่มักจะมีน้ำมันหรือแว๊กซ์และสารเคมีอื่นๆ ที่เชื่อกันว่าเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง เครื่องสำอางแร่ธาตุถูกชูข้อดีด้วยส่วนประกอบจากธรรมชาติที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ แร่ธาตุที่นิยมใช้ในเครื่องสำอางชนิดนี้คือแร่ ไมกา ที่ทำให้เครื่องสำอางมีความแวววาวเป็นประกาย มักใช้ในเครื่องสำอางต่างๆ เช่น  แป้งฝุ่น, บลัชออน, มาสคาร่า ฯลฯ แต่กว่าจะมาเป็นเครื่องสำอางเพื่อเพิ่มความสวยงาม เบื้องหลังของไมกากลับต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อของเด็กๆ

 

05

 

แหล่งส่งออกแร่ไมกาที่ใหญ่ที่สุดอยู่ในประเทศอินเดีย โดยเฉพาะในรัฐฌาร์ขัณฑ์ที่เป็นแหล่งแร่ไมกาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ปริมาณมากกว่าครึ่งของไมกาที่จำหน่ายให้กับซัพพลายเออร์มาจากรัฐนี้  อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าการขุดแร่ไมกาในอินเดียกว่า 86 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้รับการควบคุมจากรัฐ และกำลังหลักในการผลิตคือแรงงานเด็กที่มีอายุเพียงแค่ 10 ขวบ

เพื่อแลกกับเงิน 5 รูปีหรือประมาณ 3 บาท เด็กๆ ต้องขุดแร่ในเหมืองเพื่อให้ได้ไมกาจำนวน 1 กิโลกรัมนอกจากนี้ การขุดแร่ยังทำให้เด็กเหล่านี้ต้องเสี่ยงอันตรายจากการถูกแมลงหรืองูกัดต่อยและต้องเสี่ยงชีวิตกับการถล่มของดินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ อีกทั้งการต้องสูดดมแร่เป็นเวลานานยังทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจตามมาอีกมากมาย ซึ่งยังไม่รวมถึงโอกาสในการเรียนหนังสือที่ต้องหายไปจากการต้องช่วยผู้ปกครองหาเงินเลี้ยงชีพด้วยการขุดแร่

 

gliter 01

 

ไมกาที่ขายในตลาดเพื่อให้ผู้ประกอบการนำไปใช้ผลิตเป็นเครื่องสำอางและอุตสาหกรรมอื่นๆ อย่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละไม่กี่ดอลลาร์ไปจนถึง 1,000 ดอลลาร์ จากตัวเลขที่เปิดเผยโดยทางการอินเดีย ไมกาที่ขุดและส่งออกจากอินเดียอยู่ที่ 15,000 ตัน แต่ตัวเลขการส่งออกไมกาที่แท้จริงของอินเดียกลับสูงถึง 130,000 ตัน ซึ่งล้วนแล้วแต่มาจากการขุดแร่จากเหมืองที่ผิดกฎหมาย

ล่าสุด Lush บริษัทผลิตเครื่องสำอางจากสัญชาติอังกฤษซึ่งมีจุดขายว่ามาจากธรรมชาติและแฮนด์เมดทุกขั้นตอน เป็นหนึ่งในหลายแบรนด์ที่นำเข้าไมกาจากอินเดีย ก็ประกาศ หยุดการใช้ไมกากับเครื่องสำอางทุกชนิดไปเรียบร้อยแล้ว

 

************************************************************
ที่มา : theguardian.com / importantindia.com / theage.com.au

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า