โฉมหน้าทุนไทยในโรงไฟฟ้าลาว

ในขณะที่โลกกำลังพัฒนาเพื่อก้าวไปสู่การใช้พลังงานหมุนเวียน แต่ประเทศไทยยังคงพึ่งพาการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานถ่านหินและเขื่อน อีกทั้งยังมีกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองเกิน 15 เปอร์เซ็นต์ มานานกว่า 15 ปีแล้ว แต่ไทยก็ยังคงทำสัญญาซื้อไฟฟ้าเพิ่มจากลาว ซึ่งในอนาคตจะกลายเป็นภาระค่าไฟที่อาจแพงเกินไปในอนาคต

ผู้อยู่เบื้องหลังการลงทุนในโครงการสร้างโรงไฟฟ้าหงสา ในประเทศลาว คือนักลงทุนจากไทยเกือบทั้งหมด ได้แก่
• บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)
• บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน)
• บริษัท Lao Holding State Enterprise

นอกจากนี้ ยังมีสถาบันการเงินของไทยอีก 9 แห่งเป็นผู้หนุนหลัง และมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่เอื้อให้เกิดการลงทุนข้ามพรมแดนเหล่านี้ โดยไม่ได้มีมาตรการชัดเจนเรื่องความเป็นธรรมทางสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน

สนับสนุนโดย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Illustrator

บัว คำดี
จากนักเรียนสายหนังผันตัวมาทำกราฟิกดีไซน์และงานโมชั่น แม่นยำเรื่องจังหวะเวลาแม้กระทั่งการเคี้ยวข้าวทีละคำด้วยความเร็วสม่ำเสมอจนหมดเวลาพักเที่ยง ฝากลายเส้นไว้ในชิ้นงานแนวรักเด็ก รักโลก ละมุนละไม แต่อีกด้านที่ทำให้กองบรรณาธิการต่างเกรงกลัวไม่กล้าแบทเทิลด้วย คือความเอาจริงเอาจังกับตารางเวลา ตรงไปตรงมา ลงจังหวะเน้นเป๊ะตามบาร์แบบชาวฮิพฮอพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า