หรือ เกว็น สเตซี ในแอนิเมชัน Spider-Man จะเป็น Transgender?

หากพูดถึงสไปเดอร์แมน คุณนึกถึงอะไร เวอร์ชันไหน ผู้เขียนลองถามมนุษย์ผู้ไม่ประสงค์ออกนามที่นั่งอยู่ในห้องเดียวกัน 2 ท่าน คนนึงคิดอยู่ครู่หนึ่ง เงยหน้าจากจอสี่เหลี่ยมในมือ แล้วเปล่งชื่อ ทอม ฮอลแลนด์ (Thomas Stanley Holland) ส่วนอีกคนตอบแบบไม่คิด ว่านึกถึง โทบี แม็คไกวร์ (Tobey Maguire)

บอกตามตรงว่าผู้เขียนเกิดไม่ทันสไปเดอร์แมนเวอร์ชันโทบี (ถ้าทำให้ใครต้องรู้สึกว่าตัวเองสูงอายุ ก็ขอโทษด้วยจริงๆ) เวอร์ชันที่เรียกได้ว่าติดตราตรึงใจของเราคงไม่พ้น Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018) หรือชื่อไทยจ๊าบๆ อย่าง สไปเดอร์-แมน: ผงาดสู่จักรวาลแมงมุม 

ในปี 2018 เราก็เป็นอีกคนที่เอาตัวเองไปนั่งบนเบาะนิ่มๆ ตามองตรงไปที่จอยักษ์ หนึ่งมือถือข้าวโพดคั่วตามธรรมเนียมปฏิบัติ ถ้าถามว่าเรารู้สึกอย่างไร ตอนออกจากโรงเมื่อเกือบ 4 ปีที่แล้ว คงตอบได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าถามตอนนี้ก็คงพรรณนาไม่ได้มากเท่าไร จำได้ว่าชอบ จำได้ว่าสนุกมาก แต่จำความรู้สึกไม่ได้แล้ว

ความรู้สึกแบบเดิมถูกเติมเต็มอีกครั้งตอนเราไปดู Spider-Man: Across the Spider-Verse (2023) สไปเดอร์-แมน: ผงาดข้ามจักรวาลแมงมุม เมื่ออาทิตย์ก่อน ภาพยนตร์แอนิเมชันภาคต่อที่เรียกได้ว่าน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็นงานภาพ หรือการออกแบบตัวละครที่เป็นไปด้วยความหลากหลายทางเชื้อชาติ เพศ สีผิว จนถ้าต้องบอกว่า diversity (ความหลากหลาย) เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลัก คงไม่ถือว่าเกินจริงเกินไป

หนึ่งในประเด็นที่กำลังถูกจับตามองในโลกออนไลน์ คือประเด็นที่ว่า เกว็น สเตซี (Gwen Stacy) ในเวอร์ชันภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้เป็น transgender โดยมีการให้เหตุผล 3 ข้อด้วยกัน

ธงที่แขวนอยู่ในห้องของเกว็น

“PROTECT TRANS KIDS” หรือ Protect Trans Youth คือข้อความที่ปรากฏอยู่บนธงในห้องนอนของเกว็น สื่อถึงการเรียกร้องเรื่องการปกป้องบุคคลที่นิยามว่าตัวเองเป็น ‘ทรานส์’ หลายเสียงจากโซเชียลมองว่า การที่ใครสักคนจะแขวนธงเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าเขาต้องการเรียกร้องเรื่องนี้ มันคือการบ่งบอกตัวตน อัตลักษณ์ และความเชื่อมั่นได้เป็นอย่างดี บ้างก็บอกว่าเกว็นอาจจะเป็นเพียงคนที่ไม่สนับสนุนการคุกคาม transgender ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนมองว่าการที่ตัวละครนี้มีธงของ transgender อยู่ คือหนึ่งในความตั้งใจของผู้สร้าง ที่อยากจะสื่อสารหรือขับเคลื่อนอะไรบางอย่าง

Spider-Man: Across the Spider-Verse (2023)

สีในฉากห้องนอนของเกว็น

ไม่ว่าใครก็รู้กันดีว่า ห้องนอนคือพื้นที่ส่วนตัว พื้นที่ที่ต้องได้รับอนุญาตก่อนจะเข้าไปได้ จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าสีที่เลือกใช้ระบายห้องนอนของเกว็น เป็นสีโทนเดียวกับธง transgender ซึ่งอาจแสดงให้เห็นว่าเกว็นกำลังโอบอุ้มอัตลักษณ์ของตนเองในพื้นที่ของตัวเอง (หรืออาจเป็นแค่ความสวยงามทางภาพ ที่ไม่ได้มีความตั้งใจขับเคลื่อนใดๆ ก็ได้เช่นกัน) 

ยิ่งกว่านั้นหลายคนยังมีความเห็นว่า เส้นเรื่องของเกว็นคือความต้องการให้ผู้คนยอมรับในตัวตน Spider-Woman เกว็นถูกมองว่าเป็นผู้ร้าย ถูกทั้งโลกเข้าใจผิดว่าเป็นฆาตกร และปิดกั้นความพยายามที่จะเข้าใจตัวตนของเกว็น หลายเสียงจึงตั้งข้อสังเกตว่านี่อาจเป็นการพูดถึงอคติของคนในสังคมที่มีต่อ transgender การบอกว่าเขาเป็นเพศที่ไม่ตรงกับเพศที่เขานิยามตัวเอง และความไม่พยายามที่จะเรียนรู้ เข้าใจ และยอมรับ

Spider-Man: Across the Spider-Verse (2023)

ธง Transgender บนเสื้อของคุณพ่อ

“ไม่มีทางที่ตำรวจจะโอบรับอัตลักษณ์ transgender ขนาดนี้ ถ้าไม่ได้มีครอบครัวหรือคนรู้จักเป็น transgender” หนึ่งเสียงจากโซเชียลที่มีคนเห็นด้วยเป็นอย่างมาก ประโยคสะท้อนความน่าเศร้าที่การโอบรับ transgender และเพศหลากหลายในสังคมว่าเป็นเพียง ‘ทางเลือก’ ไม่ใช่สิ่งที่จะปฏิบัติโดยทั่วไป อีกทั้งยังแสดงออกถึงภาพลักษณ์ตำรวจที่มักจะทำให้ประชาชนไม่รู้สึกปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนจะเห็นด้วยกับการตีความเช่นนี้ บางคนมองว่าเราไม่ควรยัดเยียดอัตลักษณ์ทางเพศในตัวละครใดๆ หากผู้จัดทำยังไม่ได้ออกมายืนยัน 

Spider-Man: Across the Spider-Verse (2023)

แต่มันคือเรื่องที่ผิดขนาดนั้นจริงๆ หรือ? หากมี transgender สักคนรู้สึกว่าเขาเห็นตัวเองในเกว็น เขารู้สึกว่าเขาถูกแสดงให้เห็นผ่านสื่อ อัตลักษณ์ของเขาถูกพูดถึงและถูกยอมรับในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ 

มันจะผิดขนาดนั้นจริงๆ หรือ ที่เขาจะเชื่อและตีความว่า เกว็น สเตซี คือ transgender

ฟิซซา อวัน
ฟูลไทม์นิสิต พาร์ทไทม์บาริสต้า พกหนังสือไว้ข้างกายเสริมสร้างความเท่ในยุคดิจิทัล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า