โมฆะเลือกตั้งผู้ว่าฯ อิสตันบูล หลังฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลชนะ

ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของตุรกี เมื่อ 31 มีนาคม 2019 ที่นครอิสตันบูล ชัยชนะเป็นของพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ทำให้ล่าสุด วันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศให้ผลการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ด้วยเหตุผลว่ามีบางขั้นตอนของการลงคะแนนไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เอคเรม อิมาโมกลู (Ekrem Imamoglu) จากพรรค Republican People’s Party (CHP) เข้าป้ายคว้าตำแหน่งผู้ว่าการนครอิสตันบูล เฉือนเจ้าของตำแหน่งเดิม อดีตนายกรัฐมนตรี บินาลี ยิลดิริม (Binali Yildirim) จากพรรคการเมืองสายอนุรักษนิยมอิสลาม Justice and Development Party (AKP) ของ ประธานาธิบดีเรเจป ไทย์ยิป เอร์โดอัน (Recep Tayyip Erdoğan) ไปฉิวเฉียด

สำนักงานข่าวตุรกี Anadolu Agency รายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งตุรกีเพิกถอนชัยชนะของอิมาโมกลู และให้จัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 23 มิถุนายน หลังมีรายงานว่า ผู้ดูแลหน่วยเลือกตั้งบางแห่งไม่ใช่พนักงานของรัฐตามที่กฎหมายกำหนด

ยิลดิริม ผู้พ่ายแพ้ กล่าวว่า เขาหวังว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะนำไปสู่ “ผลการเลือกตั้งที่เป็นประโยชน์และสวยงามของอิสตันบูล”

ผู้อำนวยการการสื่อสารประธานาธิบดี ฟาห์เรตติน อัลตุน (Fahrettin Altun) ย้ำถึงการจัดการเลือกตั้งใหม่ว่า “การมีระบบเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมมากว่า 7 ทศวรรษ ตุรกีจะทำขั้นตอนนี้ให้เสร็จสมบูรณ์ด้วยความโปร่งใส่ ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นระเบียบเรียบร้อย”

ความพ่ายแพ้ของพรรค Justice and Development Party ทำให้การครองอำนาจ 25 ปีในอิสตันบูลและอันคาราต้องสิ้นสุดลง เรื่องนี้นับว่าใหญ่หลวงสำหรับเอร์โดอันที่เริ่มอาชีพนักการเมืองด้วยการเป็นผู้ว่าการนครอิสตันบูล

และหากย้อนไปเมื่อครั้งหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ เอร์โดอันได้กล่าวย้ำคำพูดไว้ว่า “ใครก็ตามที่คว้าชัยชนะที่อิสตันบูล เหมือนคว้าชัยชนะในตุรกี”

ในมุมฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล การตัดสินใจล้มผลเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทำให้ความกังวลถึงอำนาจในมือของประธานาธิบดีเอโดร์อันที่มีต่อการเมืองตุรกีพุ่งสูงขึ้น อิมาโมกลูกล่าวหาว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งค้อมหัวให้กับแรงกดดันและการข่มขู่ให้กับอำนาจของเอร์โดอัน

กาติ ปิรี (Kati Piri) ผู้เสนอรายงานการประชุมของรัฐสภายุโรป โพสต์ทวิตเตอร์ว่า “นี่คือจุดจบของความน่าเชื่อถือของการใช้อำนาจประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้งในตุรกี”

ที่นครอิสตันบูล ผู้สนับสนุน Republican People’s Party หลายพันคนเริ่มส่งเสียงเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งลาออก และกล่าวว่าประธานาธิบดีขโมยคะแนนเสียงของพวกเขาไป

รายงานจากหนังสือพิมพ์ BirGün ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมตั้งแนวรั้วกั้นบริเวณหน้าสำนักงานใหญ่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่กรุงอันคารา แม้ยังไม่มีการชุมนุมใหญ่อย่างเป็นทางการ แต่หลายจุดในนครอิสตันบูล ประชาชนจำนวนไม่น้อยได้ออกมาร่วมกันเคาะหม้อและกระทะเพื่อเป็นการประท้วง

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
time.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า