“เด็กสมัยนี้…” ณัฐชนน มหาอิทธิดล

  • ณัฐชนน มหาอิทธิดล
  • Business Director, Plankton Lab
  • เจ้าของเอเยนซี่ขนาดจิ๋ว
  • ย้ายบ้านมาแคนาดา เพื่อให้ลูกได้เจอโลกที่ใหญ่อย่างที่มันใหญ่จริงๆ

คุณเคยรู้สึกไม่เข้าใจหรือรำคาญใจกับพฤติกรรมการแสดงออกของเด็กสมัยนี้หรือไม่ (รวมถึงลูกตัวเอง)

เด็กสมัยนี้ ถ้านิยามว่าเป็นเด็ก 1-10 ขวบ เราไม่ค่อยรำคาญพวกเขาสักเท่าไร เพราะยังอยู่ในวัยที่ยังสามารถหล่อหลอมได้จากสิ่งต่างๆ อยู่ แต่จะรำคาญตัวเองเสียมากกว่าที่บางอย่างเราอาจไม่เข้าใจว่า ที่มาที่ไปของพฤติกรรม/ความชอบของเขาคืออะไร เขาเกิดมาสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนกับที่เราโตมาในยุคอนาล็อก ไม่มีอินเทอร์เน็ต แต่ตอนนี้เด็กกับอินเทอร์เน็ตโตมาด้วยกัน แม้แต่พ่อแม่เองก็ยังเล่น หรือพ่อแม่ก็ต้องทำงานบนคอมพิวเตอร์ 

สำหรับลูกของเราอายุ 6 ขวบ เราเห็นว่าเขาชื่นชมคนบางกลุ่มอย่าง Youtuber หรือมีเป้าหมายชีวิตแบบที่เขาเห็นในคลิปของ Influencer ต่างๆ เราก็ค่อนข้างเข้าใจได้ว่าทำไมเขาถึงคิดยังงั้น แต่ที่รำคาญใจก็คือ เราเองต่างหากที่โตไม่ทันความกว้างของโลกใบนี้ ทั้งความเร็ว (ในการเปลี่ยนแปลงของโลกและความชอบของลูกด้วย) เราไม่เคยคิดถึงวิธีการรับมือความฝันเหล่านั้นของลูกมาก่อน ก็จำเป็นต้องหาทางที่ละมุนละม่อมที่สุดในการสอนเขา โดยที่ต้องทำความเข้าใจเขาไปด้วย

แล้วคุณจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกนั้นอย่างไร 

เราพยายามทำความเข้าใจที่มา หาสาเหตุที่ถูกต้องก่อน ซึ่งการรับสื่อของลูกในวัยนี้ค่อนข้างมีจำกัด อาจจะมาจาก iPad หรือกลุ่มเพื่อนวัยเดียวกันของเขา ถ้าเราหาเจอและพบว่ามันผิดปกติ ก็ต้องเริ่มจากการพูดคุย ว่าเขาคิดยังไงกับมัน ถ้าไม่ซับซ้อนก็คุยง่าย แต่บางอย่างถ้าซับซ้อนก็ต้องใช้เวลาในการกะเทาะออก เพราะบางเรื่องเขาอาจกลัวว่าเราจะโมโห หรือบางพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เขาก็ไม่อยากให้เราได้รู้ แต่สุดท้ายเราต้องอธิบายด้วยเหตุผลที่ดีพอ เพื่อจะบอกเขาว่าเราพร้อมจะยืนอยู่บนความไว้ใจเขา และให้เขาได้อิสระเหมือนเดิม

คุณคิดว่าอะไรคือที่มาของพฤติกรรมการแสดงออกของเด็กยุคปัจจุบัน ที่อาจสร้างความไม่เข้าใจให้ผู้ใหญ่จำนวนหนึ่ง

ความรู้ไม่ทันเท่าสื่อของพ่อแม่ เป็นอันตรายมากพอๆ กับความรู้ไม่ทันเท่าสื่อของเด็ก อินเทอร์เน็ตคือเครื่องมือการย่อยสารและเรียกความสนใจจากคนทั้งโลก ทั้งไอเดียของมันและผลลัพธ์ของมัน ถ้าเราไม่เข้าใจว่ามันทำงานอย่างไรก็คงจะไม่เข้าใจว่ามันทำงานกับลูกเรายังไง แน่นอนว่า สื่อออนไลน์มันกระทบกับพฤติกรรมในชีวิตจริงของคนทุกวัย และไม่แปลกที่มันอาจจะกระทบมาถึงลูกของเราด้วย หรือลูกอาจจะไปเห็นพฤติกรรมของเพื่อนที่แสดงออกมาแบบนั้น มันก็คล้ายกับไวรัสที่ค่อยๆ กระจายตัวออกไป ซึ่งเป็นไปได้หมดที่จะทำให้เกิดภาวะสมาธิสั้น​ ชอบเป็นจุดเด่น หรือหมดความสนใจกับบางเรื่องได้ง่ายๆ และเป็นคนฝันใหญ่ที่มองอะไรง่ายๆ 

คุณโตมากับการเลี้ยงดูแบบไหน แล้วเลี้ยงดูลูกแตกต่างหรือเหมือนกันกับที่คุณถูกเลี้ยงมาหรือไม่ อย่างไร

เทียบกันไม่ได้เลยระหว่างโลกในยุคที่เราอยู่ (30 กว่าปีก่อน) กับเด็กยุคนี้ ดังนั้นคิดว่าข้อนี้คงเปรียบเทียบกันได้ค่อนข้างยากครับ แต่เราอยู่ในบ้านที่ไม่สมบูรณ์และค่อนข้างไม่มีโอกาสทางสังคมมากนัก ก็ทำให้ฟอร์มความคิดและความรู้ค่อนไปทางบกพร่องเสียเยอะ จึงอาจตอบคำถามนี้ไม่ได้ชัดนัก 

คุณคิดว่า อะไรคือตัวแปรสำคัญที่ทำให้เด็กคนหนึ่งเติบโตและมีชีวิตที่ดี

การเลี้ยงดูอย่างดีด้วยความตั้งใจของพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ส่วนเรื่องเงินทองที่พอจะซัพพอร์ตได้ก็เป็นเรื่องปัจเจกของแต่ละครอบครัว แต่สิ่งที่ต้องขีดเส้นใต้คือต้องตั้งใจ และทำให้เขาเชื่อใจว่าครอบครัวจะไม่ทรยศหรือทอดทิ้งเขา สร้างภูมิต้านทานต่อความโหดร้ายของโลกซึ่งคนที่เป็นผู้ใหญ่ก็เคยได้รับมาก่อน เช่น ความผิดหวัง การถูกเอารัดเอาเปรียบ และการไม่ถูกยอมรับจากคนอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ถ้าเขารู้ว่ามันเกิดขึ้นจริงบนโลก พอๆ กับรู้ว่ามันก็มีสิ่งสวยงามรออยู่ในบางที่เช่นกัน เราคิดว่าจะทำให้ชีวิตเขาไม่อับจนหนทางหรือโหดร้ายจนเกินไปครับ


WAY ชวนทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างรุ่นอย่างกระชับ โดย นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ กับหนังสือใหม่ ‘เปลี่ยนผ้าพันแผลในหัวใจให้บุตรหลาน’ ที่จะบอกเล่าความรู้ของฟรอยด์ ทักษะสมอง EF ไปจนถึงทักษะศตวรรษที่ 21 ภายใต้บริบทสังคมไทย

ร่วมทำความเข้าใจ หาคำตอบ และลงมือทำสิ่งที่ถูกต้องอย่างซื่อตรงได้แล้ววันนี้

เปลี่ยนผ้าพันแผลในหัวใจให้บุตรหลาน

ผู้เขียน นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

ปกแข็ง

จำนวน 328 หน้า | ราคา 500 บาท

พบกันที่บูธ J29 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51

ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม – 9 เมษายน 2566

รอบออนไลน์สั่งซื้อได้ทาง https://m.me/waymagazine

(* เริ่มจัดส่งวันที่ 5 เมษายน 2566 เป็นต้นไป)

ปกอ่อน

จำนวน 328 หน้า | ราคา 350 บาท

ติดต่อสอบถามและสั่งซื้อได้ที่บริษัท เคล็ดไทย จำกัด

Web: www.kledthai.com | Tel: 02 225 9536-39

Facebook: kledthai | Line: @kledthai

Email: [email protected]

#WAY #เคล็ดไทยจัดจำหน่าย #นายแพทย์ประเสริฐผลิตผลการพิมพ์ #สัปดาห์หนังสือ66 #BKKIBF2023 #Bookfluencer

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า