อินโดนีเซีย: รักต้องห้ามในออฟฟิศ

 

ที่ อินโดนีเซีย มีวัฒนธรรมการทำงานแบบที่คล้ายคลึงกับประเทศแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (รวมถึงประเทศไทย) หลายๆ ประเทศ ซึ่งก็คือ ห้ามเพื่อนร่วมงานแต่งงานกัน หรือก็คือ ถ้าจะแต่งงานกันจริงๆ ใครคนใดคนหนึ่งต้องลาออกไป

โดยบริษัทส่วนใหญ่ที่มีวัฒนธรรมจนไปถึงขั้นข้อกำหนดหรือกฎเกณฑ์ลักษณะดังกล่าวให้เหตุผลว่า การคบกันจะนำมาสู่การทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพที่ดีพอ ก่อให้เกิดการเล่นพรรคเล่นพวก และจะทำให้บรรยากาศการทำงานดูไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม กฎหมายรัฐธรรมนูญอินโดนีเซียไม่ได้ตั้งใจจะให้หลายๆ บริษัทกระทำเช่นนั้น แต่เพราะรูรั่วหรือช่องว่างทางกฎหมาย ทำให้บริษัทและองค์กรหลายๆ แห่งยกเอาช่องว่างนี้มาเป็นเหตุยกเลิกการจ้างงานพนักงานได้

กฎหมายแรงงานอินโดนีเซีย ตามมาตรา 153 บัญญัติไว้ว่า ห้ามองค์กรธุรกิจใดๆ ยุติการจ้างงานพนักงาน แม้ว่าพวกเขาจะมีความสัมพันธ์กันทางสายเลือดหรือไม่ก็ตาม ยกเว้นแต่ว่าจะมีข้อตกลงว่าด้วยการทำงานร่วมกัน หรือกฎและข้อบังคับขององค์กรฯเอง

และด้วยเหตุนั้นเอง จึงทำให้ช่องโหว่ที่บอกว่า “ยกเว้นแต่องค์กรจะมีกฎหรือข้อกำหนดการทำงานร่วมกันเอง” ส่งผลให้บรรยากาศโรแมนติกในออฟฟิศอินโดนีเซียค่อยๆ จางหายไป การคบกันในที่ทำงานกลายเป็นข้อห้าม และการตัดสินใจแต่งงานนำไปสู่การที่ใครคนใดคนหนึ่งจะถูกยกเลิกการว่าจ้างไปโดยปริยาย

โดยมีการรายงานว่า การไฟฟ้าของอินโดนีเซีย PLN หรือ Perusahaan Listrik Negara ซึ่งเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจ เคยไล่พนักงานออกด้วยเหตุผลดังกล่าวอย่างน้อย 200 คน ในหลายจังหวัดของอินโดนีเซีย ซึ่งมีทั้งคู่รักที่ทำงานอยู่ภาคส่วนเดียวกันและคนละภาคส่วนแต่ต้องถูกยุติการว่าจ้างเพราะว่าทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงานกัน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอินโดนีเซียก็เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว เมื่อกลางสัปดาห์ของเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญอินโดนีเซียกำลังตัดสินใจพิจารณากฎหมายแรงงานมาตรา 153 เสียใหม่ หลังกระแสชาวตากาล็อกจำนวนมากออกมาเรียกร้องมากขึ้นว่ากฎหมายดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

“เพื่อนฉันหลายคนมากไม่ว่าจะที่ ยกยาการ์ตา บาหลี หรือแม้แต่ที่สำนักงานใหญ่อย่างจาร์กาตา ที่อยากแต่งงานต่างก็กำลังรอคอยการตัดสินใจของศาลครั้งนี้อยู่ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจริง พวกเขาก็จัดงานแต่งกันทันที” จอนนี (Jhoni) พนักงานของ PLN กล่าวกับสื่อออนไลน์อินโดนีเซียอย่าง Kompas.com


ข้อมูลอ้างอิงจาก:
vice.com
marilynstowe.co.uk

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า