#ม็อบ22สิงหา ทะลุฟ้าเดินพาเหรดกีฬาสี-ทะลุแก๊สดินแดงสู้ยิบตา

กีฬาสีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

กลุ่มทะลุฟ้าเดินหน้าจัดชุมนุมต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง หลังจากช่วง 2 วันก่อน (20-22 สิงหาคม) ได้จัดกิจกรรมคาร์ม็อบสัญจร ยื่นหนังสือต่อสถานทูตต่างๆ และสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) เพื่อเปิดโปงปฏิบัติการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่รัฐไทยต่อการเคลื่อนไหวทางการเมืองของประชาชน 

วันที่ 22 สิงหาคม 2564 เวลา 15.00 น. กลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรมกีฬาสี ประชาชน VS ทรราช เริ่มจากการเดินขบวนพาเหรดจากสี่แยกคอกวัวไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำขบวนพาเหรดโดย ลูกนัท-ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย 

จากนั้น 16.20 น. ลูกนัท ผู้สูญเสียดวงตาข้างขวาหลังถูกยิงด้วยกระสุนแก๊สน้ำตาจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม #ม็อบ13สิงหา มาในชุดเสื้อสูทสีเทา พร้อมสะพายกล้องคล้องคอ ได้ขึ้นกล่าวปราศรัย พร้อมตัดริบบิ้นเปิดงานกีฬาสี

บรรยากาศการชุมนุมเป็นไปอย่างครึกครื้น มีกิจกรรมหลากหลายประเภท อาทิ การโชว์ลีลาสเก็ตบอร์ด, เต้นเชียร์ลีดเดอร์, ปาสีใส่รูปใบหน้า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา, ปิดตาตีหม้อตามหาประชาธิปไตย และการแข่งขันฟุตบอลกลางถนนราชดำเนิน

อย่างไรก็ตาม ตลอดการชุมนุมไม่มีการเข้าสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) แต่อย่างใด จนถึงเวลา 19.30 น. แกนนำทะลุฟ้าจึงประกาศยุติการชุมนุม

สมรภูมิสามเหลี่ยมดินแดง

อีกด้านหนึ่ง การชุมนุมของกลุ่มอิสระที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง หรือที่เรียกกันว่า ‘กลุ่มทะลุแก๊ส’ ยังคงปักหลักเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ คฝ. อย่างดุเดือดต่อเนื่องตลอดหลายคืนที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่ดังกล่าวได้กลายเป็นสมรภูมิหลักของการต่อสู้ระหว่างมวลชนกับเจ้าหน้าที่รัฐที่มีแนวโน้มรุนแรงมากยิ่งขึ้่น 

เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า ผลการสลายการชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดงเมื่อวานนี้ (21 สิงหาคม) เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 13 คน พร้อมของกลางระเบิดปิงปอง 53 ลูก ระเบิดแสวงเครื่อง 10 ลูก เครื่องกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง ข้อหาความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ 

นอกจากนี้ ตลอดการชุมนุมตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม มีการดำเนินคดีทั้งสิ้น 90 คดี มีผู้ต้องหาที่จะถูกดำเนินคดี 481 คน จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย 224 คน โดยจะมีการออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องอีก 118 หมาย แบ่งเป็นกลุ่มแกนนำทั้งหมด 16 หมาย และกลุ่มผู้ชุมนุมอื่นๆ 102 หมาย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า