จดหมายจากราษฎร​ “ถ้าพระราชายึดมั่นประชาธิปไตย​ ราษฎร​ทั้งปวงก็เป็นสุข”

จ่าหน้าซองถึงพระราชา

การชุมนุมในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 นี้ มีจุดประสงค์เพื่อส่ง ‘ราษฎรสาส์น’ ถึงในหลวงรัชกาลที่ 10 โดยตรง โดยเชิญชวนให้ประชาชนเขียนจดหมายโดยมีเนื้อหาใจความว่า ‘สถาบันพระมหากษัตริย์ควรปรับตัวอย่างไรให้สอดคล้องกับครรลองของประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ’

บรรยากาศการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีผู้ชุมนุมทั้งกลุ่ม ‘ราษฎร’ และ ‘ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน’ เริ่มรวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยตั้งแต่เวลาประมาณ 12.00 น. ขณะที่ บช.น. เตรียมกำลังตำรวจกว่า 9,000 นาย ควบคุมสถานการณ์

ความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ มีการเขียนจดหมายถึงพระมหากษัตริย์ อาทิ อานนท์ นำภา, วิจักขณ์ พานิช ซึ่งมีเนื้อหาบอกกล่าวถึงความจำเป็นในการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อให้สถาบันอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ขณะที่เฟซบุ๊คของ วรงค์ เดชกิจวิกรม ชวนให้ประชาชนโพสต์ข้อความให้กำลังใจในหลวงและติดแฮชแท็ก #ประชาสาส์น

ซองจดหมายเดินทางสู่สำนักพระราชวัง

ราษฎรเริ่มเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังสำนักพระราชวัง เพื่อยื่น #ราษฎรสาส์น ถึงในหลวงรัชกาลที่ 10 

สาระสำคัญของ ‘ราษฎรสาส์น’ คือ 1.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากตำแหน่ง 2.แก้ไขและร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 3.ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ระหว่างที่ขบวนเคลื่อนมาบริเวณสนามหลวง เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำเพื่อสลายฝูงชน ผู้ชุมนุมตั้งแถวอย่างเป็นระบบ ช่วยกันลำเลียงสิ่งของ เช่น ร่ม แว่นตา และหมวกนิรภัยไปยังแนวหน้า 

เวลา 18.45 ราษฎรยังคงปักหลักเพื่อเดินไปข้างหน้า

หลังจากเจรจาอยู่นาน เจ้าหน้าที่ได้ประกาศขอโทษถึงเหตุการณ์ฉีดน้ำแรงดันสูงเมื่อครู่ แต่ผู้ชุมนุมโห่ร้องแสดงความไม่พอใจ แต่เหตุการณ์ก็ผ่านไปได้ด้วยดี กระทั่งสามารถเปิดทาง รถเมล์ถูกเข็นออกพ้นทางเช่นเดียวกับรั้วลวดหนาม

แม้สถานการณ์ด้านหน้าในแนวประชิดพระบรมมหาราชวังจะค่อนข้างตึงเครียด แต่ในอีกด้านหนึ่งของขบวนก็มีความสนุกสนานผ่อนคลายหลากหลายแนว ทั้งโฟล์คซอง คณะราษแดนซ์ ดนตรีอีสาน ราษฎรเซิ้ง ฯลฯ

ผู้ชุมนุมนำตู้ไปรษณีย์ที่นำมาไปวางอยู่ใกล้หน้าสำนักพระราชวัง ขณะที่ประชาชนต่างเขียนจดหมายลงกระดาษเปล่าเพื่อเตรียมส่งให้ในหลวง

หลังจากอ่านแถลงการณ์ ‘จากราษฎรผู้มีมลทินมัวหมอง’ จบ ผู้ชุมนุมทยอยนำจดหมายไปหย่อนตู้ไปรษณีย์ ก่อนจะยุติการชุมนุม

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า