จาก 3 นิ้ว เหลือ 1 นิ้ว มวลชนนัดแต่งดำทั้งแผ่นดิน ไว้อาลัยศาล รธน. อุ้ม 8 ปีประยุทธ์

30 กันยายน 2565 กลุ่มมวลชนและเครือข่ายคณะราษฎรรวมตัวกันที่บริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน เพื่อเกาะติดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ปม 8 ปี ประยุทธ์ ท่ามกลางความผิดหวังหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ประยุทธ์เป็นนายกฯ ต่อไป โดยศาลให้เริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ตั้งแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ในวันที่ 6 เมษายน 2560

ต่อมา มีแถลงการณ์ราษฎรเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันแสดงออกถึงการไม่ยอมรับสถานะนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยขอเชิญชวนให้ ‘สวมชุดดำทั้งแผ่นดิน เป็นเวลา 1 สัปดาห์’ ตั้งแต่วันที่ 1-7 ตุลาคม 2565 เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้แก่ระบอบการเมืองและอนาคตของสังคมไทย

ความยุติธรรมอยู่ตรงไหน ประชาชนแคลงใจ ทำไมประยุทธ์ได้ไปต่อ

คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้นั่งตำแหน่งนายกฯ ต่อไป อาจไม่ใช่คำตัดสินที่เหนือความคาดหมาย แต่สิ่งนี้กลับยิ่งสร้างความเจ็บปวดให้กับประชาชนที่ไม่อาจเพรียกหาความยุติธรรมจากที่ใดได้อีก และอาจยิ่งนำพาไปสู่ความขัดแย้งที่ร้าวลึกมากขึ้น

ต่อไปนี้คือเสียงสะท้อนของราษฎรจำนวนหนึ่งที่เผยถึงความรู้สึกอย่างบริสุทธิ์ใจต่อกระบวนการยุติธรรมของไทย

แม้วันนี้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอันสิ้นสุด แต่นี่อาจเป็นตัวจุดชนวนการต่อสู้ครั้งใหม่ของประชาชน

“เบื่อมากเลยครับ อยู่มา 8 ปีแล้ว ควรออกไปได้แล้วครับ ประเทศไทยมันไม่เจริญไปข้างหน้า”

“ไม่ต้องการให้อยู่ต่อ คือมันนานเกินไปแล้ว นานมากแล้ว สมควรที่จะเปลี่ยนแปลง ประชาชนเดือดร้อนมาก เบื่อมาก ทุกอย่างไม่ได้ดีขึ้นเลย มีแต่ถอยหลังลงคลอง ไม่เอาแล้ว ไม่เอาแล้ว”

“รู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรม เขาเป็นนายกฯ มา 8 ปีแล้วใช่ไหมครับ เหมือนเขาใช้กฎหมายเพื่อตัวเอง”

“เมือง-ไทย-พัง-แน่”

“เอาจริงๆ ก็คิดไว้ว่าผลจะออกมาเป็นแบบนี้ แต่ก็เป็นไร ที่ผิดหวังมากๆ คือเงินมันซื้อคนได้จริงๆ ทำไมประชาชนไม่มีสิทธิ์ตัดสินใจเลือกนายกฯ ทั้งที่ประเทศเป็นของเรา”

“ผิดหวังอย่างแรง อยู่ไปประเทศก็มีแต่ดิ่งลงเหว”

“ไม่พลิกโผ คือรู้อยู่แล้ว แต่เราก็รู้สึกว่า เฮ้ย จะเอาอย่างนี้จริงๆ เหรอ เขาจะปล่อยให้ประเทศเป็นแบบนี้จริงๆ เหรอ ถ้าถามว่าแล้วจะเป็นยังไงต่อไป มันก็พูดยาก แต่ที่แน่ๆ คือ ด้วยความด้าน เขาก็จะยื้อไปเรื่อยๆ”

“สงสัยบ้านเมืองนี้ คนที่ยืนอยู่สูงๆ คงจะไม่มีสติหรือไร้สติ บ้านเมืองเป็นขนาดนี้ไม่รู้สึกเลยเหรอ มองไม่เห็นเลยเหรอ หรือสมองมันไม่รับรู้อะไรทั้งนั้น นอกจากเพิ่มพูนตัวเองและพวกพ้องให้มั่นคง คนอื่นไม่สนใจ ทุกคนก็เห็น ทั่วโลกก็รู้ ไม่อายเหรอ”

“ผิดหวัง หมดศรัทธา”

“ไม่ได้แปลกใจนะคะ ไม่ได้เกินความคาดหมาย แต่รู้สึกว่าทำไมเขากล้า ทำไมกล้าจังเลย ไม่คิดว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศจะรู้สึกอย่างไร ทั้งที่เรารู้ว่าต้องเป็นแบบนี้ แต่ก็ผิดหวังมาก เขากล้าเกินไป ไม่รู้จะใช้คำไหนแล้ว”

“แย่มากๆ ให้พูดตรงๆ ไหม …โคตรเหี้ยเลย”

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า